TP HCM tăng cường biện pháp bảo vệ đội ngũ y tá, bác sĩ điều trị bệnh nhân Covid-19

Kỳ Hoa |

TP HCM tăng cường biện pháp bảo vệ đội ngũ y tá, bác sĩ điều trị bệnh nhân Covid-19
TP HCM tăng cường biện pháp bảo vệ đội ngũ y tá, bác sĩ điều trị bệnh nhân Covid-19

Giám đốc Sở Y tế TP HCM yêu cầu tất cả người bệnh cùng thân nhân phải khai báo yếu tố dịch tễ và triệu chứng liên quan đến bệnh Covid-19 khi vào khuôn viên bệnh viện.

Ngày 31/3, ông Nguyễn Tấn Bỉnh - Giám đốc Sở Y tế TP HCM vừa ban hành kế hoạch bảo đảm an toàn cho đội ngũ y tá, bác sĩ trực tiếp tham gia điều trị bệnh nhân dương tính với Covid-19.

Theo đó, khi vào khuôn viên bệnh viện, tất cả người bệnh cùng thân nhân phải khai báo yếu tố dịch tễ và các triệu chứng liên quan đến dịch Covid-19. Đồng thời, y tá, bác sĩ cần mang khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng, đo thân nhiệt khi ra vào bệnh viện.

Người đứng đầu Sở Y tế cũng đề nghị các bệnh viện cần bố trí hệ thống R.O di động để lọc máu tại khu vực cách ly. Trường hợp không có hệ thống này, bệnh viện cần có phòng cách ly riêng biệt tại khu vực lọc thận để thực hiện cho người nhiễm, nghi nhiễm Covid-19.

TP HCM tăng cường biện pháp bảo vệ đội ngũ y tá, bác sĩ điều trị bệnh nhân Covid-19 - Ảnh 1.

TP.HCM tăng cường biện pháp bảo vệ y tá, bác sĩ điều trị bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: Hoàng Hải).

Trước đó, báo cáo về việc lên phương án đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế tại buổi họp Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TP HCM chiều 30/3, ông Bỉnh yêu cầu các nhân viên phải ở lại đơn vị, không được về nhà.

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ 1 tuần, nhân viên y tế được cách ly riêng, nghỉ ngơi 2 tuần trước khi về nhà. Đặc biệt, Sở đề nghị bệnh viện quản lý chặt nhân viên phục vụ ở can-tin, bảo vệ, chăm sóc sức khỏe bệnh nhân, vệ sinh công nghiệp.

Tối 30/3, Giám đốc Sở Y tế TP HCM cũng đã ban hành văn bản khẩn gửi đến bệnh viện công lập và ngoài công lập, Bệnh viện dã chiến Củ Chi, Bệnh viện điều trị COVID-19 tại Cần Giờ, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP, Trung tâm y tế và phòng y tế quận, huyện về việc khẩn trương triển khai thực hiện kiểm soát lây lan dịch COVID-19 trong cơ sở y tế và trong cộng đồng.

Theo đó, bắt đầu từ ngày 30/3, các bệnh viện ở TP HCM tạm ngừng cho thăm bệnh để phòng tránh COVID-19. Tất cả các phòng khám chuyên khoa tư nhân cũng tạm ngưng hoạt động.

Tính đến sáng 31/3, Việt Nam ghi nhận 204 ca dương tính nCoV, trong đó 55 người đã khỏi bệnh, số còn lại đang được điều trị tại cơ sở y tế. Hiện, Hà Nội có nhiều ca bệnh nhất cả nước với 86 trường hợp, trong đó 33 ca liên quan đến bệnh viện Bạch Mai.

Từ 0h ngày 1/4, theo chỉ thị của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Việt Nam cách ly toàn xã hội trên toàn quốc 15 ngày, không tập trung quá 2 người nơi công cộng.

TP HCM tăng cường biện pháp bảo vệ đội ngũ y tá, bác sĩ điều trị bệnh nhân Covid-19 - Ảnh 3.
download app