Gói 80.000 tỷ hỗ trợ các ngành nghề ảnh hưởng của Covid-19 sẽ có thêm nhiều đối tượng

Pha Lê |

Bộ Tài chính vừa trình Chính phủ Dự thảo Nghị định gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất để hỗ trợ các doanh nghiệp vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Bản dự thảo lần này không chỉ bổ sung nhiều ngành được gia hạn thuế mà số tiền đề xuất gia hạn nộp thuế cũng tăng gần 2,5 lần so với dự kiến trước đó, từ 30.000 tỷ lên 80.000 tỷ đồng.

Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, ông Phạm Đình Thi - Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế, Bộ Tài Chính đã chia sẻ về chính sách mà Bộ Tài chính vừa trình Chính phủ.

Theo ông Thi, Bộ Tài chính nâng mức hỗ trợ từ 30.000 tỷ đồng lên trên 80.000 tỷ đồng vì mở rộng thêm đối tượng như Giáo dục đào tạo, Y tế, các hoạt động trợ giúp xã hội, các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí.

Đồng thời, Bộ Tài chính bổ sung thêm gia hạn tiền nộp thuế thu nhập cá nhân mà doanh nghiệp phải nộp theo quyết toán năm 2019. Theo đánh giá của Tổng cục thuế, tổng số được gia hạn ở cơ quan lên khoảng 80.000 tỷ đồng.

Trong tờ trình chính thức lần này, Bộ Tài chính đã bổ sung một số ngành bị tác động trực tiếp của dịch Covid-19 ví dự như Giáo dục đào tạo, Y tế, các hoạt động trợ giúp xã hội, hoạt động sáng tác nghệ thuật, giải trí, thể thao và các khu vui chơi.

Ông Thi cho biết,một điểm mới trong Dự thảo lần này là Bộ đã đề xuất gia hạn thời hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp và quyết toán thuế năm 2019.

Bộ Tài chính đề xuất cụ thể thời gian gia hạn nộp thuế theo thẩm quyền, quy định của Luật quản lý thuế, thuộc thẩm quyền của Chính phủ.

Để không ảnh hưởng đến ngân sách, trong gia hạn lần này, Bộ Tài chính tính toán các tháng gia hạn đương nhiên sẽ giảm nguồn thu ngân sách khoảng 80.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, các số này được gia hạn sẽ nộp vào thời điểm cuối năm nên xét về tổng thể, nó không tác động đến nguồn thu ngân sách nhà nước.

Gói 80.000 tỷ hỗ trợ các ngành nghề ảnh hưởng của Covid-19 sẽ có thêm nhiều đối tượng - Ảnh 2.