Dư luận TQ nổi bão đòi "làm cho ra lẽ" tin sĩ quan Mỹ là bệnh nhân COVID-19 số 0 ở Vũ Hán

Hải Võ |

Cộng đồng mạng và các chuyên gia Trung Quốc thúc giục giới chức Mỹ công khai thông tin sức khỏe và tình trạng đoàn đại biểu quân sự Mỹ tới Vũ Hán hồi tháng 10/2019.

Theo Thời báo Hoàn Cầu (Trung Quốc), mục đích của dư luận Trung Quốc là nhằm làm rõ sự việc và chấm dứt những đồn đoán về khả năng quân nhân Mỹ đã đưa virus corona chủng mới (SARS-Cov-2) gây dịch COVID-19 vào Trung Quốc.

Hoàn Cầu trích dẫn giả thuyết của George Webb, nhà báo điều tra tại Washington, DC, đăng tải trên Twitter mới đây, nói ông tin rằng nữ thượng sĩ lục quân Maatje Benassi - tài xế và vận động viên xe đạp thuộc quân đội Mỹ - có thể là "bệnh nhân số 0" của dịch COVID-19 tại Vũ Hán.

Theo báo cáo của Bộ quốc phòng Mỹ ngày 25/10/2019, bà Benassi đã tham gia phần thi đua xe đạp cự ly 50 dặm, trong khuôn khổ Đại hội Thể thao quân sự thế giới (Military World Games) tổ chức ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

Bất chấp không cung cấp được bằng chứng xác thực nào, thuyết âm mưu của Webb đã châm ngòi tranh luận nảy lửa trên các phương tiện truyền thông, giới chuyên gia, cũng như mạng xã hội Trung Quốc.

Hoàn Cầu cho hay, nhiều cư dân mạng Trung Quốc thúc giục Mỹ thực hiện xét nghiệm COVID-19 với sĩ quan Benassi và công bố thông tin về đoàn đại biểu Mỹ dự MWG 2019.

Li Haidong, giáo sư chuyên ngành Hoa Kỳ tại Học viện Ngoại giao Trung Quốc, ngày 24/3 nói với Hoàn Cầu rằng chính phủ Mỹ cần có phản ứng trước vụ tranh cãi nêu trên và công khai thông tin liên quan đến tình trạng sức khỏe cũng như lịch sử lây nhiễm của các thành viên đoàn Mỹ đến Vũ Hán năm ngoái, nhằm loại bỏ nghi ngờ trong dư luận và hỗ trợ các nghiên cứu khoa học về nguồn gốc của virus corona.

Chính phủ và dư luận Trung Quốc những ngày qua nhiều lần lên tiếng trước việc các chính khách Mỹ - bao gồm tổng thống Donald Trump, ngoại trưởng Mike Pompeo và nhiều lãnh đạo Quốc hội - thường xuyên sử dụng các cụm từ "virus Trung Quốc", "virus Vũ Hán" để đề cập SARS-Cov-2, với khẳng định virus này có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Theo ông Li, trong bối cảnh có nhiều bất đồng giữa hai nước về nguồn gốc virus, việc lần theo bất kỳ dấu hiệu khả nghi nào là điều cần thiết, mà ở trường hợp này là thông tin về đoàn đại biểu quân sự Mỹ tới Vũ Hán năm ngoái.

Học giả Trung Quốc cho rằng xác định được nguồn gốc virus sẽ giúp phát triển được liệu trình điều trị hữu hiệu với COVID-19 và phía Mỹ nên cung cấp thông tin để hỗ trợ các hoạt động nghiên cứu.

Dư luận TQ nổi bão đòi làm cho ra lẽ tin sĩ quan Mỹ là bệnh nhân COVID-19 số 0 ở Vũ Hán - Ảnh 2.

Thượng sĩ quân đội Mỹ Maatje Benassi thuộc đội đua xe đạp của đoàn Mỹ tham gia vòng thi đua xe đạp nữ 50 dặm tại Vũ Hán, ngày 19/10/2019 (Ảnh: BQP Mỹ)

Nghi vấn Mỹ "tuồn virus" vào Trung Quốc lần đầu được nêu ra hồi đầu tháng này bởi người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên. Ông Triệu viết trên Twitter về nghi vấn đại diện quân đội Mỹ tại MWG đã đưa virus corona tới Vũ Hán vào tháng 10/2019, sau khi một quan chức y tế cấp cao Mỹ thừa nhận xác định có sự lây nhiễm virus ở một số bệnh nhân cúm đã qua đời.

Vào ngày 27/2, ông Chung Nam Sơn - trưởng nhóm chuyên gia cấp cao đặc biệt thuộc Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) - nêu trong một cuộc họp báo rằng "virus corona xuất hiện lần đầu tiên ở Trung Quốc, nhưng chưa hẳn là có nguồn gốc tại Trung Quốc".

Trong khi đó, giới chức chính phủ cùng các nhà lập pháp Mỹ cáo buộc Bắc Kinh "che đậy" thông tin về dịch bệnh trong giai đoạn đầu, và yêu cầu Trung Quốc chịu trách nhiệm. Chính phủ Trung Quốc đã bác bỏ toàn bộ cáo buộc này.

Dư luận TQ nổi bão đòi làm cho ra lẽ tin sĩ quan Mỹ là bệnh nhân COVID-19 số 0 ở Vũ Hán - Ảnh 3.