Thông điệp khẩn về dịch COVID-19 của TT Putin gửi tới toàn dân Nga: Đừng nghĩ virus sẽ "chừa mình ra"

Hồng Anh |

Thông điệp khẩn về dịch COVID-19 của TT Putin gửi tới toàn dân Nga: Đừng nghĩ virus sẽ "chừa mình ra"
Thông điệp khẩn về dịch COVID-19 của TT Putin gửi tới toàn dân Nga: Đừng nghĩ virus sẽ "chừa mình ra"
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày hôm nay (25/3) đã có bài phát biểu trước toàn quốc về cuộc khủng hoảng do dịch bệnh COVID-19.

Cuộc bỏ phiếu toàn quốc về các đề xuất sửa đổi Hiến pháp Nga, dự kiến tổ chức vào ngày 22/4, sẽ được hoãn lại trong bối cảnh dịch viêm phổi cấp do virus corona chủng mới (COVID-19) bùng phát, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố trong thông điệp khẩn gửi toàn thể người dân Nga ngày hôm nay (25/3).

Trong bài phát biểu được phát sóng trên truyền hình Nga, ông Putin cũng đã công bố một loạt các biện pháp bổ sung để ứng phó với dịch COVID-19, bao gồm các biện pháp giúp ổn định tình hình kinh tế, tự động gia hạn tất cả các phúc lợi xã hội để hỗ trợ người dân, theo Sputnik.

Nhà lãnh đạo Nga cũng khuyến nghị người dân Nga nên ở nhà trong tuần tới và chính thức hợp pháp hóa điều này bằng tuyên bố tuần tới (28/3 - 5/4) sẽ được coi là một kỳ nghỉ có trả lương ở Nga. Ông Putin cam kết rằng mọi dịch vụ thiết yếu như giao thông vận tải, các cửa hàng, nhà thuốc và các cơ sở y tế sẽ tiếp tục hoạt động bình thường trong khoảng thời gian này.

Đối với những tác động của dịch COVID-19 đối với nền kinh tế Nga, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, ông Putin đã đề nghị nội các chính phủ thông qua khoản miễn trừ thuế trong vòng 6 tháng - trừ khoản thuế tiêu thụ.

Đồng thời, ông cũng đề nghị Ngân hàng Trung ương Nga thực hiện các biện pháp bổ sung (như các khoản vay tiêu dùng, thanh toán thế chấp... đối với các cá nhân bị giảm từ 30% trở lên trong thu nhập hàng tháng) nhằm ngăn chặn tình trạng sa thải nhân viên và phá sản hàng loạt.

Thông điệp khẩn về dịch COVID-19 của TT Putin gửi tới toàn dân Nga: Đừng nghĩ virus sẽ chừa mình ra - Ảnh 1.

Tổng thống Putin mặc bộ đồ bảo hộ trong chuyến thăm bệnh nhân nhiễm COVID-19. Ảnh: RT

COVID-19 có thể ảnh hướng tới bất kỳ ai

Trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trong nước và trên thế giới, Tổng thống Putin đã kêu gọi người dân Nga không nên có suy nghĩ "virus sẽ chừa mình ra".

"Các bạn đừng nghĩ rằng 'điều này sẽ không ảnh hưởng đến mình'. [COVID-19] có thể ảnh hưởng tới bất kỳ ai", ông Putin nói. Theo lời nhà lãnh đạo Nga, chính tâm lý thờ ơ trước cuộc khủng hoảng là một phần lý do khiến nhiều quốc gia phương Tây trở tay không kịp trước dịch bệnh, và nước Nga cũng đứng trước nguy cơ ấy nếu người dân Nga có suy nghĩ tương tự.

Ông Putin yêu cầu người dân Nga cần "hết sức chú ý" các khuyến nghị của y bác sĩ và chính quyền về việc ứng phó với dịch COVID-19, đặc biệt là đối với những đối tượng dễ tổn thương là người cao tuổi và người có bệnh mãn tính.

Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh, tất cả các biện pháp phòng, chống dịch do chính phủ ban hành sẽ chỉ có hiệu quả "nếu người dân Nga cùng đoàn kết và thể hiện sự hiểu biết về tình hình phức tạp hiện nay - nếu chính quyền, xã hội và người dân cùng chung tay hành động, nếu mỗi người trong chúng ta thực hiện đúng những yêu cầu đề ra".

"Chúng ta cần ghi nhớ trách nhiệm của bản thân đối với những người thân yêu của mình, với những người hàng xóm, những người trong khu vực lân cận, những người cần đến sự giúp đỡ và hỗ trợ của chúng ta. Nói chung, sự đoàn kết này chính là sức mạnh của một xã hội", ông Putin nói.

Nga không thể ngăn chặn hoàn toàn sự xâm nhập của COVID-19

Theo lời ông Putin, các biện pháp chống dịch được thực thi từ sớm đã giúp Nga kiềm chế sự lây lan nhanh chóng của virus corona chủng mới. 

"Tuy nhiên, chúng ta phải hiểu rằng nước Nga - chỉ xét riêng về yếu tố địa lý - không thể tự cách ly khỏi mối đe dọa của dịch bệnh. Giáp với biên giới của chúng ta là những quốc gia đã bị đại dịch ảnh hưởng nghiêm trọng, do đó chúng ta không thể ngăn chặn hoàn toàn sự xâm nhập của virus vào nước ta", nhà lãnh đạo Nga cảnh báo.

Mặc dù vậy, Nga đang nỗ lực phòng chống dịch một cách chuyên nghiệp, có tổ chức và chủ động nhất có thể, với "ưu tiên hàng đầu là sức khỏe và tính mạng của công dân Nga", theo ông Putin.

Ngoài ra, Tổng thống Putin cũng đã gửi lời cảm ơn chân thành tới các nhân viên y tế vì những nỗ lực của họ, cùng với đó là các nhà khoa học đang ngày đêm nghiên cứu, tìm hiểu về virus corona và phát triển vaccine phòng bệnh.

Quý độc giả theo dõi toàn bộ nội dung thông điệp của Tổng thống Putin trong video sau đây:

Thông điệp khẩn về dịch COVID-19 của TT Putin gửi tới toàn dân Nga: Đừng nghĩ virus sẽ chừa mình ra - Ảnh 8.
download app