Đám hỏi thời corona: 2 nhân vật chính "lạc trôi" ở Nhật, theo dõi nghi lễ online và những chuyện chưa kể

Lâm Anh |

Còn gì buồn hơn khi vắng mặt trong lễ ăn hỏi của chính mình. Mọi thủ tục đều phải nhờ người thân, họ hàng làm giúp chứ không được nhìn tận mắt, làm tận tay.

Đó là câu chuyện của Hồng Nhung, du học sinh tại Nhật. Cô gái 22 tuổi chia sẻ tâm trạng buồn bã khi nhắc đến ngày ăn hỏi đặc biệt của bản thân.

"Đám hỏi online có thật thời corona. Ở nhà đang tổ chức đám hỏi cho mình thì mình vẫn đang lạc trôi bên Nhật không về được. Hỏi có ai bất hạnh hơn không khi đám hỏi của bản thân không thể tham dự được. 

Tình hình dịch bệnh trở nên phức tạp, làm mình hủy vé, không về được. Vì lịch đã lên hết rồi nên đành phải tổ chức, mỗi tội là không gộp đám cưới với đám hỏi nữa. Chỉ làm đám hỏi thôi. Nhưng mình đã đủ thấy bất hạnh rồi, buồn quá!", Nhung viết.

Đám hỏi thời corona: 2 nhân vật chính lạc trôi ở Nhật, theo dõi nghi lễ online và những chuyện chưa kể - Ảnh 1.

Cô gái và bạn trai (21 tuổi) yêu nhau một năm rưỡi trước khi quyết định kết hôn

9x cho biết cô và chồng sắp cưới buộc phải hủy vé máy bay về Việt Nam vì tình hình dịch bệnh khó lường. Ban đầu, cô cảm thấy hụt hẫng vì đã sớm lên lịch về nước từ năm 2019. 

"Đợi từng ngày đến hôm về mà còn phải hủy, mình rất buồn. Đầu tiên, 2 đưa cũng định kệ hết, cứ về nước, dù bị cách ly cũng được vì nhớ Việt Nam lắm rồi. 

Nhưng sau thấy tình hình không khả quan, 2 đứa đành phải ở lại. Bố mẹ 2 bên cũng quyết định tiến hành đám hỏi vì đã lên lịch sẵn rồi nên không muốn trì hoãn. Gia đình tập trung chuẩn bị thôi, không ai sợ hàng xóm hay người ngoài dị nghị", cô nói.

Cô và chồng sắp cưới cũng đăng lên Facebook những thông báo hoãn đám cưới.

Điều bất ngờ là trước đó, Nhung và chồng sắp cưới cũng ra mắt và làm lễ dạm ngõ online. Cả hai gọi video call cho gia đình 2 bên để thưa chuyện và theo dõi lễ dạm ngõ qua màn hình nhỏ. Mọi thứ đều do bố mẹ 2 bên xoay xở, giúp đỡ.

"Lúc mới yêu, chồng sắp cưới cũng gọi điện về báo với gia đình rồi. Bọn mình định dạm ngõ xong xuôi rồi về ăn hỏi và cưới một thể. Nhưng giờ thì lễ cưới phải hoãn lại. Cũng do hoàn cảnh thôi chứ chẳng ai muốn làm mọi thứ online cả", Nhung tâm sự.

Biết tin của Nhung, họ hàng và bạn bè liên tục nhắn tin hỏi thăm, động viên mỗi ngày. Trong ngày trọng đại, Nhung cũng được người thân và hàng xóm giúp đỡ toàn bộ.

Khoảng 8h30 ngày 21/3, gia đình bạn trai của Nhung có mặt tại nhà gái. Mọi nghi lễ diễn ra bình thường. Nhung và chồng hôn phu ở cạnh nhau bên Nhật, xem ảnh và video bạn bè gửi qua cho.

Cả 2 phải theo dõi đám hỏi của chính mình qua màn hình máy tính

"Hôm đó, mình và anh ấy đều nghỉ. Riêng anh ấy báo lịch nghỉ cho chỗ làm rồi nên "bị" ở nhà chơi một tuần. Đáng lẽ lễ cưới sẽ làm liền sau đám hỏi nhưng vì dịch bệnh nên mọi người quyết định chờ tình hình ổn định thì tổ chức sau", cô nói.

Hiện tại, Nhung và chồng sắp cưới đã dọn về ở chung tại Nhật Bản. Cặp đôi dự định khi trở về Việt Nam sẽ làm giấy đăng kí kết hôn và tổ chức đám cưới. Điều quan trọng với Nhung bây giờ là tình cảm và sức khỏe của cả hai. Đám cưới sẽ diễn ra nhưng là khi dịch bệnh được đẩy lùi, cặp đôi và gia đình 2 bên có thể an tâm tổ chức ngày cưới thật đúng nghĩa.

Đám hỏi thời corona: 2 nhân vật chính lạc trôi ở Nhật, theo dõi nghi lễ online và những chuyện chưa kể - Ảnh 3.
Đám hỏi thời corona: 2 nhân vật chính lạc trôi ở Nhật, theo dõi nghi lễ online và những chuyện chưa kể - Ảnh 5.