Malaysia phong tỏa toàn quốc từ ngày 18/3 tới hết ngày 31/3 để chống dịch COVID-19

Tất Đạt |

Malaysia phong tỏa toàn quốc từ ngày 18/3 tới hết ngày 31/3 để chống dịch COVID-19
Malaysia phong tỏa toàn quốc từ ngày 18/3 tới hết ngày 31/3 để chống dịch COVID-19
Người nước ngoài không được phép nhập cảnh Malaysia, người dân Malaysia không được phép di chuyển ra nước ngoài. Ảnh: EPA-EFE

Lệnh phong tỏa cũng bao gồm lệnh cấm tập trung đông người vì các sự kiện thể thao, tôn giáo, xã hội và văn hóa.

Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin ngày hôm nay (16/3) công bố sẽ phong tỏa toàn quốc, hạn chế di chuyển từ ngày 18/3 tới hết ngày 31/3 trong nỗ lực kiểm soát sự lây lan của virus corona.

"Chính quyền đã quyết định sẽ áp dụng lệnh hạn chế di chuyển, bắt đầu từ ngày 18/3/2020 tới hết ngày 31/3/2020, trên cả nước. Tôi hi vọng các bạn sẽ kiên nhẫn trước thử thách này. Không nên hoảng sợ, không nên lo lắng, hãy giữ bình tĩnh. Tôi tin rằng với các biện pháp của chính phủ, chúng ta có thể kiềm chế được sự lây lan của dịch bệnh".

Ông kêu gọi mọi người tuân thủ luật mới, nói thêm rằng ủy ban an ninh quốc gia sẽ họp hàng ngày để kiểm soát tình hình. Ông Yassin cho biết thực phẩm, thuốc men và khẩu trang sẽ được đảm bảo đủ cho người dân.

Lệnh phong tỏa cũng bao gồm lệnh cấm tập trung đông người vì các sự kiện thể thao, tôn giáo, xã hội và văn hóa. Tất cả các địa điểm tôn giáo và doanh nghiệp sẽ được yêu cầu đóng cửa, trừ siêu thị, chợ và các cửa hàng tiện lợi.

Tất cả người dân Malaysia sẽ không được phép đi nước ngoài. Những người trở về từ nước ngoài sẽ phải kiểm tra sức khỏe và tự cách ly trong 14 ngày. Khách du lịch nước ngoài không được nhập cảnh Malaysia trong thời gian tới.

Malaysia trở thành ổ dịch COVID-19 lớn nhất Đông Nam Á

Ngày 15/3, Bộ Y tế Malaysia đã ghi nhận thêm 190 ca nhiễm COVID-19 mới, nâng tổng số ca nhiễm bệnh tại nước này lên 428 người. Như vậy, với số liệu mới nhất, Malaysia đã trở thành "ổ dịch" COVID-19 lớn nhất tại khu vực Đông Nam Á.

Trong số 428 trường hợp nói trên, có 243 trường hợp có liên quan đến một sự kiện tôn giáo được tổ chức tại một nhà thờ Hồi giáo của nước này, với sự tham gia của 16.000 người Malaysia và người nước ngoài.

Malaysia phong tỏa toàn quốc từ ngày 18/3 tới hết ngày 31/3 để chống dịch COVID-19 - Ảnh 4.
download app