Rực sáng về tinh thần, Việt Nam có bàn thắng vàng trước Australia

Đoàn Dự (Ảnh: Tú Anh, Đoàn Ca) |

Thua 0-5 ở lượt đi và coi như hết cơ hội dự Olympic 2020 nhưng các cô gái Việt Nam tiếp tục thể hiện tinh thần cực tốt trước Australia, để rồi ghi được bàn thắng lịch sử.

Video bàn thắng của Huỳnh Như (nguồn: Next Media)

HUỲNH NHƯ!!! VÀO!!! Phút 55 của trận đấu trên SVĐ Cẩm Phả, Huỳnh Như ghi bàn thắng đầu tiên cho nữ Việt Nam vào lưới nữ Australia. Trong 5 trận trước đó gặp nhau, chúng ta để thủng lưới 25 bàn mà không có nổi pha lập công nào, nhưng hôm nay lịch sử đối đầu giữa đôi bên đã có một bước tiến dù nhỏ song rất quý giá.

Cần phải biết trong khi Australia đứng thứ 7 trên BXH FIFA (cao nhất của khu vực châu Á), có 7 lần dự VCK World Cup thì Việt Nam vẫn chỉ ở tầm Đông Nam Á (dù cùng Thái Lan là 2 đội mạnh nhất).

Rực sáng về tinh thần, Việt Nam có bàn thắng vàng trước Australia - Ảnh 1.

Mới chỉ cách đây ít ngày, cơ hội tốt nhất chúng ta có trước Australia chỉ là một lần dứt điểm chạm xà ngang. Nhưng hôn nay, trong cú dứt điểm đầu tiên, Huỳnh Như đã ghi được bàn thắng. Dù bàn thắng này đến từ một sai lầm của đối phương, nhưng cách Huỳnh Như chớp thời cơ cho thấy cô không hề từ bỏ. Và cách tiền đạo Việt Nam dốc bóng xuống, rồi dứt điểm từ hơn 30m vượt qua đầu thủ môn Australia cho thấy tư duy rất thông minh cùng kĩ năng cơ bản rất tốt.

Rực sáng về tinh thần, Việt Nam có bàn thắng vàng trước Australia - Ảnh 2.

Ngược về trước đó 55 phút, nữ Việt Nam liên tục bị đối phương dồn ép, nhưng chúng ta chỉ thủng lưới có 2 bàn thắng. Trong khung gỗ, thủ môn Kim Thanh đã chơi rất hay, cản phá thành công một cú sút 11m và pha đá bồi sau đó. Trong nhiều pha hãm thành nguy hiểm khác của đối phương, Kim Thanh cũng cản phá cực kì xuất sắc.

Còn sau phút 55, khi đã có bàn thắng lịch sử, nữ Việt Nam chơi hứng khởi hơn hẳn, có không ít những pha tấn công nguy hiểm về phía đối phương. Phút 85, Tuyết Dung còn có một tình huống đối mặt thủ môn đội khách, nhưng pha dứt điểm với của cô đáng tiếc không thành bàn.

Rực sáng về tinh thần, Việt Nam có bàn thắng vàng trước Australia - Ảnh 3.

Bên ngoài đường biên, HLV Milicic không thể hài lòng với những gì các học trò thể hiện. Kể cả thua Việt Nam với tỷ số thấp, Australia vẫn tới Tokyo nhưng rõ ràng mục tiêu của họ là ghi nhiều bàn thắng và không để thủng lưới giống lượt đi.

Nhưng trước Việt Nam chơi quả cảm và thăng hoa, Australia chỉ ghi được 2 bàn thắng và để thủng lưới một lần. Trận đấu kết thúc với tỷ số 2-1 cho Australia và đội khách có vé dự Olympic 2020 (chung cuộc 7-1 sau 2 lượt trận). Đây là chiến thắng với tỷ số thấp nhất của Australia trước Việt Nam trong 6 lần gặp mặt vừa qua. Dù thua nhưng Việt Nam rõ ràng có thể ngẩng cao đầu trước đối thủ.

Xem thêm ảnh trận đấu

Rực sáng về tinh thần, Việt Nam có bàn thắng vàng trước Australia - Ảnh 5.

ĐH ra sân