Vì sao trào lưu "cưới không cần hẹn hò" giống thời xưa bất ngờ nở rộ tại Indonesia?

Uyên Uyên |

Phong trào cưới mà không cần hẹn hò đang trở nên phổ biến tại quốc gia Đông Nam Á có số người theo Đạo Hồi nhiều nhất thế giới. Lý do là do đâu?

Sau một cuộc chia tay đau đớn, Dwita Astari Pujiartati bỏ qua việc hẹn hò lãng mạn thông thường để chuyển sang một xu hướng mới đang được nhiều người độc thân tại Indonesia đón nhận - cưới mà không cần hẹn hò.

Cô gái 27 tuổi gửi hồ sơ tới vài đơn vị mai mối để tìm "nửa còn lại". Sau đó, cô liên lạc với một người cũng không muốn dành nhiều thời gian cho việc hẹn hò.

Khác với lẽ thường, mối quan hệ của họ không có những hành động thân mật, cặp đôi thậm chí không hề gặp trực tiếp trong một năm. Họ chỉ nói chuyện trên điện thoại là đủ. Sau khi cảm thấy khá hợp nhau, họ quyết định đi đến hôn nhân dù chưa từng trải qua một lần hẹn hò.

Cách cưới xin nhanh gọn này chính là phong trào mới nổi trong cộng đồng người độc thân ở Indonesia. Cụ thể, phong trào ủng hộ quan điểm các cặp đôi nên bỏ qua giai đoạn hẹn hò, yêu đương để sớm kết hôn.

Dù có vẻ hơi "cổ hủ" so với một quốc gia tự do như Indonesia, quan điểm này lại được nhiều người trẻ nơi đây ủng hộ.

Những người này cho rằng hẹn hò nhiều người rồi chẳng đi tới đâu thì thật lãng phí thời gian. Thêm vào đó, Đạo Hồi cũng có cái nhìn khá khắt khe về quan hệ tiền hôn nhân. Chính vì vậy, giới trẻ tại quốc gia Hồi giáo này tin rằng cưới không cần hẹn hò sẽ "tiết kiệm thời gian công sức và làm các vị thần hài lòng."

Phong trào được khởi xướng từ năm 2015 do một sinh viên đại học tên La Ode Munafar. Nhân vật này mới đây cũng tổ chức màn "chia tay tập thể" trong đêm giao thừa ở thành phố Kendari, đảo Sulawesi.

Đứng trước hàng trăm khán giả, chàng trai tuổi 29 kêu gọi những người tham gia nên kết thúc mối quan hệ hiện tại của họ.

"Tôi đã nghiên cứu việc hẹn hò từ quan điểm khoa học và tâm lý học," Munafar nói với các phóng viên sau sự kiện. "Và việc hẹn hò có hại trên cả hai khía cạnh nêu trên."

Buổi diễn thuyết còn chứng kiến một nam thanh niên lên sân khấu và gọi điện thoại chia tay bạn gái. Hành động này lập tức nhận được nhiều sự cổ vũ, reo hò.

Trên Internet hiện đang ngập tràn bao câu chuyện vui vẻ hạnh phúc về các cuộc hôn nhân không cần hẹn hò.

Indonesia những năm gần đây chứng kiến thay đổi của chủ nghĩa bảo thủ tôn giáo. Nhiều người nổi tiếng tại nước này cũng tuyên bố họ sẽ áp dụng một lối sống ngoan đạo hơn.

Trước đó, chính quyền Indonesia từng thất bại trong việc đề xuất một bộ luật hình sự liên quan và làm dư luận bất bình. Cụ thể, bộ luật được hậu thuẫn bới các nhóm Hồi giáo nghiêm cấm tình dục trước hôn nhân.

Các chuyên gia cho hay, kết hôn mà không cần hẹn hò cũng là cách trấn an tinh thần người theo đạo trước nỗi lo ngại những giá trị truyền thống ở Indonesia đang dần mai một, bao gồm tục lệ sắp đặt hôn nhân ở nhiều vùng nông thôn.

Những người ủng hộ phong trào tin đây là cách giúp phụ nữ chủ động hơn trong việc chọn bạn đời mà không cần thoả hiệp với quan hệ trước hôn nhân. Đồng thời, hình thức này cũng không đòi hỏi sự cho phép của các thành viên gia đình như hôn nhân sắp đặt truyền thống.

Tuy nhiên, nhiều nhà phê bình cho rằng việc kết hôn chóng vánh dựa trên tập hồ sơ "vô hồn", thiếu đi kết nối thật sự sẽ dẫn đến thất bại trong hôn nhân hoặc thậm chí gây nguy hiểm cho người phụ nữ.