Số bệnh nhân xuất viện ngày một nhiều, trường học nhiều vùng của Trung Quốc mở lại từ 16/3

Trung Mến |

Lần đầu tiên kể từ khi Trung Quốc bắt đầu công bố số liệu các ca lây nhiễm mới, đến ngày thứ Sáu tuần này, bên ngoài Vũ Hán không hề có ca lây nhiễm mới.

Trung Quốc có thể sớm gỡ bỏ lệnh phong tỏa áp với tỉnh Hồ Bắc – Trung Quốc, tỉnh vốn được coi là khu vực tâm dịch, theo một quan chức chính quyền Trung Quốc vào ngày thứ Sáu. Tỉnh này đã bị cách ly trong vòng hơn 1 tháng qua.

Theo AFP, khi được hỏi về các biện pháp cứng rắn được áp dụng với tỉnh Hồ Bắc Trung Quốc nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus cúm corona, ông Định Hướng Dương, Phó Tổng thư ký Quốc vụ viện Trung Quốc nói với báo giới rằng ngày mà mọi người chờ đợi sẽ không còn xa nữa.

Tuy nhiên ông Định nhấn mạnh rằng số lượng các ca nhiễm tại tỉnh Hồ Bắc, đặc biệt tại Vũ Hán nơi virus cúm corona bị phát hiện, vẫn chiếm tỷ lệ lớn trong tổng số các ca nhiễm của Trung Quốc.

Tính từ cuối tháng 1/2020, khoảng 56 triệu người tại Hồ Bắc đã bị phong tỏa để ngăn virus cúm coronan lây lan ra khắp Trung Quốc. Ở thời điểm đó, nhiều người đang trở lại công ty để đi làm sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Số lượng các ca lây nhiễm mới tại tỉnh Hồ Bắc và Vũ Hán đã không ngừng giảm trong suốt vài tuần qua.

Lần đầu tiên kể từ khi Trung Quốc bắt đầu công bố số liệu các ca lây nhiễm mới, đến ngày thứ Sáu tuần này, bên ngoài Vũ Hán không hề có ca lây nhiễm mới. Bên trong Vũ Hán chỉ có 126 ca nhiễm mới.

Ông Định cho biết khi tình hình cải thiện, giới chức sẽ có sự điều chỉnh.

Thành phố Xích Bích thuộc tỉnh Hồ Bắc – Trung Quốc đã gỡ bỏ các tuyến rào ngăn đường vào ngày thứ Sáu sau 19 ngày không có ca lây nhiễm mới. Nhờ vậy, hoạt động đi lại bên trong thành phố này đã trở nên thuận lợi hơn.

Một số khu vực đang chuẩn bị mở lại trường học từ tuần sau sau hơn 1 tháng đóng cửa trên khắp Trung Quốc.

Tỉnh Thanh Hải – Trung Quốc, tỉnh có cao nguyên Tây Tạng, vào cuối tháng 2/2020 đã thông báo rằng các trường học và trường hướng nghiệp tại tỉnh sẽ đi học lại dần dần từ ngày 9 đến ngày 13/3/2020.

Các trường trung học sẽ mở cửa trở lại trong tháng này.

Tỉnh miền núi Quý Châu – Trung Quốc cũng đã thông báo học sinh trung học và cấp 2 sẽ bắt đầu đi học lại từ ngày 16/3/2020.

Giới chức nhấn mạnh rằng tình hình đang cải thiện và rằng tỉnh Hồ Bắc – Trung Quốc hiện đang có đủ các thiết bị y tế và dược phẩm thuốc men cần thiết sau khi trải qua thời gian thiếu thốn nghiêm trọng.

Số bệnh nhân xuất viện ngày một nhiều, trường học nhiều vùng của Trung Quốc mở lại từ 16/3 - Ảnh 3.

theo Bizlive