1 tuổi bị cha ruột bỏ rơi, được cha dượng nuôi dưỡng thành tỷ phú, sau này tặng lại cha dượng 100 tỷ báo ơn

Mina |

Có một đứa trẻ vừa thiếu may mắn lại vừa may mắn như vậy, năm 1 tuổi ông bị cha ruột bỏ rơi, sau khi được cha dượng nuôi dưỡng, ông trở thành tỷ phú nổi tiếng, vì muốn báo đáp cha dượng, ông đã biếu cho cha mình 100 tỷ đô la. Ông là ai? Câu chuyện giữa ông và cha dượng của mình xảy ra như thế nào?

Hiếu thuận với cha mẹ là một mỹ đức, ơn sinh thành lớn như trời, ơn dưỡng dục rộng như biển, trong quá trình trưởng thành của mỗi người, "sinh dưỡng" là hai điều không thể thiếu.

Nhưng không phải đứa trẻ nào cũng may mắn được hưởng thụ hai quá trình này, bởi lí do gia đình hoặc lí do sức khỏe, rất nhiều đứa trẻ bị bỏ rơi, không cha, không mẹ, hoặc không có cả hai, số phận của chúng sau này cũng không giống nhau.

Nhiều đứa trẻ sau khi bị bỏ rơi không được hưởng thụ sự tốt đẹp của sinh mệnh, tự sinh tự diệt, không ai biết tới; lại có những đứa trẻ sau khi được nuôi dưỡng, nỗ lực hết mình, có ân báo ân, có được một cuộc đời phi phàm.

Có một đứa trẻ vừa thiếu may mắn lại vừa may mắn như vậy, năm 1 tuổi ông bị cha ruột bỏ rơi, sau khi được cha dượng nuôi dưỡng, ông trở thành tỷ phú nổi tiếng, vì muốn báo đáp cha dượng, ông đã biếu cho cha mình 100 tỷ đô la. Ông là ai? Câu chuyện giữa ông và cha dượng của mình xảy ra như thế nào?

1 tuổi bị cha ruột bỏ rơi, được cha dượng nuôi dưỡng thành tỷ phú, sau này tặng lại cha dượng 100 tỷ báo ơn - Ảnh 1.

Tỷ phú Jeff Bezos.

Thiên tài kinh doanh có quá khứ ra sao?

Trước tiên, hãy nhìn vào thành tích của ông. Ông chính là người sáng lập Đế chế Amazon, Jeff Bezos, Năm 2018, ông đã đánh bại Bill Gates để trở thành tỉ phú giàu nhất thế giới theo Forbes với số tài sản $112 tỷ. 

Năm 2019, ông tiếp tục ở vị trí dẫn đầu theo Forbes với 114 tỷ. Jeff Bezos được coi là một thiên tài kinh doanh. Ông có "khứu giác" kinh doanh nhạy bén và tầm nhìn đầu tư xa rộng. Thành công của ông không tách rời với sự giúp đỡ của cha dượng của mình, Miguel Bezos!

Jeff Bezos đã trở thành hình tượng mà giới thượng lưu kinh doanh hướng đến. Ngoài sự giàu có về vật chất, tinh thần giàu có của ông cũng nằm ngoài tầm với của mọi người. 

Jeff Bezos là người lịch lãm, nói nhiều, hài hước, thông minh và giàu có, tuy nhiên cuộc đời của ông không thuận buồm xuôi gió như mọi người tưởng tượng.

Ít người tin rằng Jeff Bezos là một đứa trẻ bị bỏ rơi. Ông sinh ra trong một gia đình bình thường ở New Mexico năm 1964. Cha ông đã bỏ rơi Jeff và mẹ, ông trở thành một đứa trẻ không cha từ khi 1 tuổi. 

Khi Jeff Bezos lên bốn, mẹ ông đã tái hôn với một người nhập cư tên là Miguel Bezos. Ít ai ngờ rằng, người cha dượng này lại xem Jeff như con ruột của mình và yêu thương ông hết mực.

1 tuổi bị cha ruột bỏ rơi, được cha dượng nuôi dưỡng thành tỷ phú, sau này tặng lại cha dượng 100 tỷ báo ơn - Ảnh 2.

Jeff Bezos và cha dượng của mình, ông Miguel Bezos.

Tình yêu của người cha dượng là chân thành hay chỉ là làm màu?

Hai người đối xử với nhau rất thẳng thắn và có mối quan hệ tốt đẹp trong nhiều năm. Từ thời thơ ấu cho tới khi trưởng thành, hầu như không có chuyện gì Jeff không kể với Miguel, Miguel Bezos cũng khuyến khích, giúp đỡ và có những đóng góp rất lớn cho sự phát triển của Jeff. 

Bản thân Jeff cũng học hành rất chăm chỉ, rất nỗ lực, luôn đạt được điểm xuất sắc và luôn là một trong những người giỏi nhất. Sau khi tốt nghiệp phổ thông, ông thuận lợi thi đậu Đại học Princeton và chọn học chuyên ngành máy tính.

Năm 1986, ở tuổi 22, Jeff bắt đầu tự lập, ông vào làm cho một công ty công nghệ, trong khoảng thời gian làm việc, Jeff luôn làm việc rất chăm chỉ và nghiêm túc. Hai năm sau, ở tuổi 24, Jeff chuyển đến làm trong một ngân hàng ở New York. 

Với kinh nghiệm về chuyên ngành máy tính hồi đại học, Jeff đã xây dựng một hệ thống bảo mật hoàn hảo cho ngân hàng. Bằng khả năng xuất chúng của mình, Jeff đã giành được sự ưu ái và tin tưởng của lãnh đạo, không lâu sau, ông trở thành phó tổng giám đốc của ngân hàng, chưa tới 30 tuổi, Jeff đã công thành danh toại, quyền cao chức trọng. 

Nếu là người khác, có lẽ đã rất hài lòng với thực tại, tự đóng kín bản thân, nhưng một người ưu tú như Jeff lại không như vậy. Thông qua phán đoán của mình về Internet và phân tích ngành ngân hàng, Jeff đã đưa ra một quyết định táo bạo vào năm 1994: Ở tuổi 30, ông đã từ chức chức vị của mình ở ngân hàng và bắt đầu khởi nghiệp ở mảng thương mại điện tử.

1 tuổi bị cha ruột bỏ rơi, được cha dượng nuôi dưỡng thành tỷ phú, sau này tặng lại cha dượng 100 tỷ báo ơn - Ảnh 3.

Sau khi Jeff quay trở về với con số 0, người cha dượng có thái độ ra sao?

Khởi nghiệp kinh doanh luôn tồn tại rủi ro. Nếu thất bại, điều đó có nghĩa là mọi thứ sẽ về không. Jeff lập ra 1 danh sách gồm 20 mặt hàng dễ bán qua mạng nhất và quyết định sách báo là lựa chọn số 1. Ông muốn chuyển từ một cửa hàng vật lý sang một nhà bán lẻ trực tuyến. Mô hình kinh doanh chưa từng có này đã bị nhiều người nghi ngờ. 

Đầu tư đòi hỏi vốn lớn để hoạt động, mặc dù có một lượng vốn kha khá nhưng vấn đề này vẫn khiến Jeff rất đau đầu. Khi cha dượng của ông biết được điều này, ông đã không ngần ngại đưa cho Jeff tiền tiết kiệm hàng chục năm của mình, ông tin rằng tầm nhìn độc đáo của Jeff có thể làm nên điều gì đó.

Thông qua những nỗ lực không ngừng nghỉ, Amazon của Jeff đã thành công và kiếm được rất nhiều lợi nhuận. Sự nghiệp của ông sau đó ngày càng trở nên phổ biến và Jeff trở thành một tên tuổi lớn trong giới kinh doanh. 

Sau khi sự nghiệp đạt được những thành tựu nhất định, ông đã tặng một phần cổ phiếu của Amazon cho cha dượng của mình, hiện tại, giá trị của những cổ phiếu này đã lên tới 100 tỷ đô la. 

Nhiều người ngưỡng mộ sự may mắn của người cha dượng nhưng không biết rằng những thứ mà người cha dượng bỏ ra cho Jeff là vô giá. Đãi ngộ mà ông trời dành cho mọi người là như nhau, rất nhiều điều trông thì không công bằng, thực ra, sớm đã được định mệnh âm thầm đánh dấu rõ ràng.

theo Trí thức trẻ