Xúc động hành trình chữa bệnh trầm cảm, tự kỷ cho con gái nuôi của nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung

Hương Hương |

"Em gái tôi hận gia đình chồng nó, còn bên gia đình chồng cũng ghét. Vì hiểu lầm lớn quá nên sự giận dữ rất sâu sắc, em gái tôi không cho con gái gặp ba", nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung nói.

Trong chương trình Điều con muốn nói, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung đã chia sẻ câu chuyện xúc động về hành trình chữa bệnh tự kỷ, trầm cảm cho con gái nuôi Suri Kim Anh. Cô bé cũng là con của em gái ruột nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung.

Con gái nuôi bị tự kỷ, trầm cảm khi cha mẹ chia tay

Theo lời kể của anh, cô bé từng mắc bệnh tự kỷ. Sau khi bố mẹ ruột của Suri cãi vã và chia tay, Suri có một thời gian ngắn sống cùng mẹ. Sự buồn phiền u uất của người mẹ đã khiến cô bé bị trầm cảm, khép kín, lo sợ, ít nói...

Suri sợ hãi khi người lạ đến gần, ai hỏi cũng không trả lời, không chịu ăn uống, ngồi thu mình trong bóng tối, thậm chí là la hét… Cả gia đình xót xa nhưng cũng bất lực vì không biết phải làm sao để giúp cô bé.

Năm Suri được 2,3 tuổi, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung quyết định để mẹ của Suri ra nước ngoài thay đổi môi trường sống và tinh thần, còn Suri được anh đón về chăm sóc như con ruột.

Xúc động hành trình chữa bệnh trầm cảm, tự kỷ cho con gái nuôi của nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung - Ảnh 1.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung và con gái nuôi - Suri Kim Anh trong chương trình Điều con muốn nói.

Anh tâm sự: "Ba mẹ Suri khi đó còn trẻ nhưng mâu thuẫn, hiểu lầm quá lớn. Em gái tôi hận gia đình chồng nó, còn bên gia đình chồng cũng ghét em gái tôi. Vì hiểu lầm lớn quá nên sự giận dữ cũng rất sâu sắc và em gái tôi không cho con gái gặp ba.

Tôi không muốn cháu thiếu tình thương nên từ khi Suri biết nói, tôi dặn bé gọi tôi là cha. Tôi muốn cho nó biết hoặc tưởng là mình có đủ cha và mẹ để đi học thì nó nói với bạn bè là vẫn có cha, mẹ đàng hoàng".

Âm nhạc đã chữa trị chứng trầm cảm cho con

Trong thời gian đón Suri về điều trị chứng trầm cảm, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung mở lớp sáng tác và dạy nhạc cho các học trò nhỏ, Suri thường ngồi nghe và bất ngờ một ngày cô bé tập hát theo. Khi được các chị trong lớp chơi chung, Suri dần mở lòng, bắt đầu cười và nói ra suy nghĩ của mình.

Cũng từ đó, Suri trở thành nguồn cảm hứng để nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung sáng tác nhiều ca khúc cho thiếu nhi như: Những câu chuyện cổ tích, Mẹ ơi có biết…

Nguyễn Văn Chung dành nhiều tình yêu cho con gái nuôi. Anh kể, một lần em gái về nước đưa Suri đi chơi hai tuần. Trong thời gian đó, anh rất nhớ con, mỗi đêm đều nằm mơ và khóc, vì mỗi ngày đi học về, cô bé đều chạy đến ôm, bày tỏ tình cảm với anh.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung khẳng định, anh xem Suri như con gái ruột. Tình thương anh dành cho con gái nuôi thậm chí còn lớn lao hơn con ruột của mình.

Xúc động hành trình chữa bệnh trầm cảm, tự kỷ cho con gái nuôi của nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung - Ảnh 3.

Anh nói "Thậm chí, tôi có Bu nhưng càng thương Suri nhiều hơn bởi vì Bu quá đủ đầy. Nó giống như một đứa trẻ được tắm trong bể tình yêu, còn Suri là một đứa trẻ rất thiếu thốn, luôn khao khát tình thương".

Tuy vậy, nhạc sĩ "Nhật ký của mẹ" quan niệm, trách nhiệm của người cha là dành tình thương đồng đều cho các con nên anh luôn là "cán cân công lý" trong gia đình. Ai có lỗi thì phải bị phạt để các con cảm nhận được trọn vẹn chúng đều là con của ba Chung.

Trong chương trình, chị Kim Hoa, mẹ Suri gửi một đoạn clip quay tại Australia. Clip ghi lại hình ảnh chị tất bật sửa soạn hành lý cho chuyến bay về Việt Nam thăm con gái. Chị mong Suri khi sống với ba Nguyễn Văn Chung luôn vui vẻ, hạnh phúc và hứa về thăm con thường xuyên, cũng như thu xếp đưa con gái sang Australia đoàn tụ cùng mẹ trong 2 năm tới.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung xúc động cho biết, anh đã lường trước việc em gái sẽ đón Suri sang nước ngoài định cư. Dù buồn vì phải xa con trong tương lai nhưng anh thấy Suri vẫn cần thêm tình yêu thương của mẹ ruột.

Cũng trong chương trình, bé Suri Kim Anh đặt trong Chiếc hộp bí mật bộ đồ trẻ em và chiếc băng đô đã sờn cũ. Đây đều những món quà kỷ niệm mà nam nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung mua cho em. Suri cho biết, em cảm thấy hạnh phúc vì cha luôn yêu thương và đã bù đắp cho em tình cảm của người cha mà bấy lâu cô bé thiếu hụt.

Xúc động hành trình chữa bệnh trầm cảm, tự kỷ cho con gái nuôi của nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung - Ảnh 4.