Gấu Bắc cực đang bị buộc phải ăn thịt đồng loại, do biến đổi khí hậu và con người

TVD |

Theo nhà nghiên cứu, việc chứng kiến những con gấu Bắc Cực ăn thịt đồng loại thực sự là cảnh tượng kinh hoàng.

Một nhà khoa học người Nga cho biết rằng gấu trắng Bắc Cực đang bị buộc phải ăn thịt đồng loại, do biến đổi khí hậu và việc con người khai thác làm cho nguồn thức ăn của chúng ngày càng khan hiếm.

Băng tại Bắc Cực đang ngày càng giảm, cộng thêm việc các công ty công nghiệp khai thác đang ngày càng mở rộng, đã buộc gấu Bắc Cực phải đi khỏi những khu vực săn mồi quen thuộc của chúng.

Theo nhà nghiên cứu này, việc chứng kiến những con gấu Bắc Cực ăn thịt đồng loại thực sự là cảnh tượng kinh hoàng. Tuy nhiên, chúng không còn có sự lựa chọn nào khác.

“Các trường hợp ăn thịt đồng loại ở gấu Bắc Cực đã có từ lâu. Nhưng chúng ta hiếm khi có thể nhìn thấy. Còn giờ đây, có thể bắt gặp cảnh tượng này khá thường xuyên”, nhà khoa học Ilya Mordvintsev tại Viện Khoa học Nga ở Moscow cho biết.

Những con gấu đực có thể tấn công con cái và đàn con của chúng, vì đây là mục tiêu dễ dàng. Thậm chí những con gấu cái cũng có thể ăn thịt con của chúng.

Gấu Bắc cực đang bị buộc phải ăn thịt đồng loại, do biến đổi khí hậu và con người - Ảnh 1.

Gấu Bắc Cực thường sử dụng những tảng băng trôi để có thể săn hải cẩu. Tuy nhiên lượng băng tại đây đã giảm 40% trong 25 năm qua, khiến gấu Bắc Cực phải lên bờ, nơi chúng không thể săn mồi như trước nữa.

Nhà khoa học Mordvintsev cho rằng hoạt động của con người cũng là nguyên nhân chính: “Khu vực Vịnh Ob đến Biển Barents, nơi gấu Bắc Cực thường xuyên tìm kiếm thức ăn, hiện đang là tuyến đường chính của những con tàu chở LNG (khí thiên nhiên hóa lỏng)”.

Một nghiên cứu khác được công bố tuần trước cho biết rằng, gấu Bắc Cực bắt đầu phải tích trữ thức ăn bằng cách chôn chúng xuống tuyết, để có thể dùng đến khi không tìm thấy được thức ăn. Đây là hành vi phổ biến ở những loài khác, như gấu nâu, nhưng hiếm khi thấy ở gấu Bắc Cực.

theo TRÍ THỨC TRẺ