Ca đầu tiên dương tính trở lại với virus corona ở Hàn Quốc: Bác sĩ cho rằng mầm bệnh còn sót lại đã "hồi sinh"

Hồng Anh |

Nhận định về trường hợp nói trên, các bác sĩ Hàn Quốc cho biết có vẻ như bệnh nhân không tái nhiễm COVID-19 từ nguồn bên ngoài, mà nguyên nhân đến từ "bên trong".

Trường hợp bệnh nhân số 25 của Hàn Quốc dương tính trở lại với virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm phổi cấp (COVID-19) sau khi được chữa khỏi và xuất viện rất có thể là do mầm bệnh còn sót lại trong người bệnh nhân đã "hồi sinh" dù đây là trường hợp hiếm khi xảy ra, hãng thông tấn Yonhap ngày 1/3 trích dẫn nhận định của các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm ở nước này.

Trước đó, vào ngày 28/2, truyền thông Hàn Quốc đã đồng loạt đưa tin về trường hợp của nữ bệnh nhân 73 tuổi (bệnh nhân số 25) ở thành phố Siheung, tỉnh Gyeonggi, có kết quả xét nghiệm dương tính trở lại với virus SARS-CoV-2 sau 6 ngày xuất viện.

Theo lời bệnh nhân, sau khi xuất viện vào ngày 22/2, bà luôn tự cách ly trong nhà theo chỉ dẫn của bác sĩ, tuy nhiên tới ngày 27/2, bà đã có một số triệu chứng trở lại và một lần nữa được đưa đến bệnh viện. Tại đây, kết quả xét nghiệm mới đã cho thấy bệnh nhân dương tính trở lại với virus SARS-CoV-2. Đây cũng là trường hợp tái phát bệnh đầu tiên được xác nhận tại Hàn Quốc.

Nhận định về trường hợp của ca bệnh số 25, các bác sĩ cho biết có vẻ như bệnh nhân không tái nhiễm COVID-19 từ nguồn bên ngoài, mà nguyên nhân đến từ "bên trong":

"Dù hiếm khi xảy ra, nhưng vẫn có một số trường hợp tái phát bệnh do mầm bệnh trong cơ thể bệnh nhân chưa được triệt bỏ hoàn toàn và được kích hoạt lại", bác sĩ Kim Eu-suk - người phụ trách chủ trị cho bệnh nhân số 25 tại bệnh viện Bundang, Đại học Quốc gia Seoul, cho biết.

"Chúng tôi cần nghiên cứu sâu hơn để tìm ra nguyên nhân thực sự khiến bệnh nhân tái phát bệnh", bác sĩ Kim nói.

Tính đến 16h ngày hôm nay (1/3 - theo giờ địa phương), Hàn Quốc đã ghi nhận thêm 586 ca nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm phổi cấp (COVID-19), nâng tổng số người nhiễm COVID-19 tại nước này lên 3.736 người. Tổng số ca tử vong do COVID-19 tại nước này đã tăng lên 20 người, theo số liệu của Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC).

Xem thêm các tin tức về dịch COVID-19 tại đây.

Ca đầu tiên dương tính trở lại với virus corona ở Hàn Quốc: Bác sĩ cho rằng mầm bệnh còn sót lại đã hồi sinh - Ảnh 4.