17 người từng tiếp xúc với người phụ nữ về từ Deagu bỏ trốn đã bị cách ly

Băng Thanh |

Trưa 1/3, tin từ Sở Y tế tỉnh Cà Mau cho hay ngành chức năng đã cách ly tại gia đình 17 người từng tiếp xúc với bà V.T.H. (32 tuổi) người từ vùng dịch Deagu (Hàn Quốc) về Cà Mau nhưng lại bỏ trốn sau nhiều lần được vận động đi cách ly.

Như đã thông tin, ngày 25/2, bà H. từ sân bay Incheon (Hàn Quốc) về sân bay Cần Thơ. Sau khi đến nơi, bà H. đã thuê xe về nhà mẹ ruột là bà N.T.U. thuộc ấp Tân Thành, xã Phong Lạc, huyện Trần Văn Thời (Cà Mau).

Khi bà H. đến nhà mẹ ruột, ngành chức năng tiến hành kiểm tra, nắm thông tin và khám sức khỏe vào khoảng 16 giờ 30 phút. Tại đây, sức khỏe người phụ nữ trên ổn định, không ho, không sốt, không bị khó thở… Qua đó, ngành chức năng yêu cầu người phụ nữ trên cách ly tại gia đình trong 14 ngày. Ngày 26/2, sau khi tiếp tục được thăm khám sức khỏe bà H. vẫn bình thường.

Ngày 27/2, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ban chỉ đạo huyện về việc đưa người Việt Nam trở về từ vùng dịch Hàn Quốc cách ly tập trung. Khoảng 12 giờ cùng ngày, tổ công tác UBND xã phối hợp cùng Trung tâm y tế huyện vận động và tuyên truyền bà H. đi cách ly tập trung ở Trường quân sự tỉnh Cà Mau. Lúc này, bà H. đồng ý đi cách ly theo quy định của Nhà nước.

Đến khoảng 15 giờ 30 phút cùng ngày, khi lực lượng chức năng vận động bà H. đi cách ly tập trung thì bà H. đã thay đổi ý kiến do những người nhậu cùng tác động. Nhận thấy công tác tuyên truyền không hiệu quả nên lực lượng báo cáo sự việc lên cấp trên để lên kế hoạch đưa bà H. đi cách ly tập trung. Đồng thời, cử lực lượng canh giữ tại nhà mẹ ruột của bà H.

Sáng  28/2, đoàn công tác đến nhà bà U. mẹ ruột người phụ nữ trên, thì bà cho biết con gái đã được nhóm bạn đón đi bằng ô tô 7 chỗ, không rõ biển số. Lúc đi, nghe bà H. nói đi qua Kiên Giang chơi. "Lúc đi H. chỉ nói đi Kiên Giang chơi không rõ là đi địa điểm nào. Tổ công tác liên hệ với số điện thoại bà H. do người nhà cung cấp nhưng không được", trích báo cáo UBND xã Phong Lạc.

Khoảng 21 giờ 30 tối, đoàn công tác đến nhà vận động đưa bà H. đi cách ly thì bà U. cho hay con gái gọi điện thông tin đã về đến Hàn Quốc và được chồng, con ra đón.

Liên quan đến vụ việc trên, Trưởng trạm y tế xã Phong Lạc và Chủ tịch UBND xã này đã bị đình chỉ công tác trong 7 ngày để làm rõ trách nhiệm.

17 người từng tiếp xúc với người phụ nữ về từ Deagu bỏ trốn đã bị cách ly - Ảnh 2.