Diva Hà Trần lên tiếng về chuyện cưa sừng làm nghé, cạnh tranh với đàn em Hari Won

Tùng Ninh |

"Tôi hát Anh cứ đi đi chỉ như một lần dạo chơi, chứ không có ý định cover lại. Với tôi, đấy không gọi là cover" – diva Hà Trần cho biết.

Mới đây, tại chương trình Hẹn cuối tuần, diva Hà Trần đã chia sẻ đôi điều về quan điểm nghề nghiệp của mình. Bên cạnh đó, cô cũng lên tiếng về chuyện bị cho là cạnh tranh với đàn em khi hát lại ca khúc Anh cứ đi đi của Hari Won.

Tôi không cố tình khác người hay cố tình gây ấn tượng

Tôi đi hát từ bé, nhưng được mời đi hát đi chuyên nghiệp từ năm 15 tuổi. Số lượng album đã phát hành của tôi chắc khoảng hơn chục cái, chưa tính những album làm chung với người khác.

Diva Hà Trần lên tiếng về chuyện cưa sừng làm nghé, cạnh tranh với đàn em Hari Won - Ảnh 1.

Ca sĩ trẻ mà tôi muốn kết hợp nhất hiện nay là Tóc Tiên, vì tôi thân với cô ấy hơn những người khác. Còn nhạc sĩ trẻ mà tôi muốn kết hợp chắc là ban nhạc Ngọt.

Sắp tới đây, tôi muốn thực hiện một album gồm những bài hit của người khác mà tôi muốn cover lại. Nhưng đấy chỉ là dự tính, tôi chưa biết có khả thi hay không. Tôi đã ra quá nhiều album rồi, nên mỗi bước đi tiếp theo đều phải có sự cân nhắc.

Mỗi khi tôi làm album đều rơi vào tình trạng bị chia hai luồng dư luận. Có những người rất thích, nhưng cũng có những người chê nhiệt tình, chê cật lực vì tôi đi theo hướng khác quá.

Nhưng tôi không cố tình khác người hay cố tình gây ấn tượng. Chẳng qua vì tôi có cảm nhận khác về một tác phẩm và tôi muốn làm đúng cảm nhận của mình. Mỗi tác phẩm đều có nhiều chiều. Là nghệ sĩ, tôi luôn nhìn ra những khía cạnh khác của nó để khai thác.

Tôi luôn phải thách thức chính bản thân mình. Điều này sẽ khiến tôi trẻ lâu, vì não của tôi luôn phải hoạt động, không đi theo lối mòn mình đã tạo ra. Nếu bạn tạo ra một dòng nhạc, khởi điểm của bạn có thể thành công, nhưng về lâu về dài, sự ổn định đó sẽ dẫn đến bảo thủ.

Nếu đặt tôi vào thế hệ bây giờ, bắt tôi phải đấu với digital, ra MV rồi cày view thì tôi thua

Tôi thấy mình ra nhiều album, trong khi các ca sĩ trẻ hiện nay lại toàn ra MV. Điều này phản ánh nhịp sống rất nhanh ở Việt Nam hiện nay.

Ngày xưa, nghệ sĩ chúng tôi làm album để ra đĩa, còn bây giờ album làm xong đều được phát hình trên hệ thống điện tử, nên nghệ sĩ không có nhiều thu nhập bằng việc bán album nữa.

Bây giờ, các bạn trẻ làm một MV đầu tư rất khủng, lăng xê bài bản và có lượt view cao, nhưng tuổi thọ lại không kéo dài. Các bạn cứ phải tiếp tục bơm vào các sản phẩm khác.

Diva Hà Trần lên tiếng về chuyện cưa sừng làm nghé, cạnh tranh với đàn em Hari Won - Ảnh 3.

Nhạc ngày nay rất nhiều nhưng không sâu vì sản xuất quá nhanh. Các bài hát mới ra liên tục. Có thể do bây giờ, các bạn lớn lên trong sự đầy đủ về vật chất, thông tin nên như vậy.

Thế hệ chúng tôi ngày xưa khi muốn tìm hiểu, có thêm hiểu biết một vấn đề, lĩnh vực nào đó sẽ phải mất công đọc sách, nhờ bạn bè ra quốc tế mua giúp… Sự vất vả đó tạo nên chiều sâu của một con người.

Nếu đặt tôi vào thế hệ bây giờ, bắt tôi phải đấu với digital, ra MV rồi cày view thì tôi thua.

Phần đông fan của tôi đều theo tôi một cách trung thành, từ khi tôi 15, 16 tuổi tới tận bây giờ hơn 40 rồi vẫn yêu quý tôi. Họ không ồn ào, tặng gấu bông hay cày view cho tôi. Thậm chí, trên Facebook của tôi, lượt like hay view rất lẻ tẻ, không nhiều.

Nhưng một buổi biểu diễn khi đã chăng tên tôi lên thì đảm bảo luôn luôn đầy khán giả, từ phòng trà tới sân khấu lớn. Tôi không mong gì hơn cả. Nếu tôi có lượng fan ào ạt như ca sĩ trẻ bây giờ, tôi sẽ rất ngại, áp lực vì không phù hợp với tính cách của mình.

Tôi hát Anh cứ đi đi chỉ như một lần dạo chơi, chứ không có ý định cover lại

Nhiều người nói tôi hát Anh cứ đi đi của Hari Won là cưa sừng làm nghé, cạnh tranh với đàn em bằng cách lấy bài của họ ra hát. Nhưng tôi hát Anh cứ đi đi chỉ như một lần dạo chơi, chứ không có ý định cover lại. Với tôi, đấy không gọi là cover.

Tôi nghĩ việc cover lại nhạc trẻ là một ý tưởng hay. Tôi cũng thích điều đó. Nhưng tôi sẽ chọn những người mà âm nhạc của họ có nhiều cái gần gũi với tôi, chứ không phải như Anh cứ đi đi.

Tôi đang muốn một lúc nào đấy sẽ cover lại nhạc của Lê Cát Trọng Lý, Ngọt. Tôi tìm thấy một số tiếng nói chung ở họ.

Diva Hà Trần lên tiếng về chuyện cưa sừng làm nghé, cạnh tranh với đàn em Hari Won - Ảnh 4.

Mọi người cứ nói tôi là người lý trí, hát lý trí này nọ. Đó là nhận định tôi ghét nhất. Tôi làm nhạc rất bản năng, theo cảm thụ của riêng mình. Tôi làm mọi thứ đều không tính toán quá nhiều.

Tôi là người hướng nội, không giỏi kết nối với người khác. Bởi vậy, khi được trở thành nguồn cảm hứng cho các bạn trẻ, tôi rất hãnh diện.

Có một chuyện khá thú vị là fan của tôi rất nhiều người lại theo nghề ca sĩ. Có người làm bác sĩ, nha sĩ, sở thuế… nhưng rồi cũng đi hát. Tôi cảm thấy vui khi sự tồn tại của mình trở thành cảm hứng cho người khác. Tôi sẽ cố gắng hết mình để không phụ lòng các bạn.