Virus corona đẩy 2 đối thủ truyền kiếp Trung Quốc-Nhật Bản xích lại gần nhau

Phương Đăng |

Khi Trung Quốc đối mặt với sự cô lập ngày càng tăng khi một số quốc gia đóng cửa biên giới vì sợ dịch corona bắt nguồn ở Vũ Hán, thì Bắc Kinh lại nhận được sự giúp đỡ không ngờ từ đối thù lịch sử Nhật Bản.

Theo Daily Mail, chính phủ Nhật đã gửi 1 máy bay mang theo hàng nghìn bộ quần áo bảo hộ tới tặng TP.Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc - tâm dịch corona ở Trung Quốc.

Nhiều người bình luận rằng, động thái trên là một trong những cử chỉ chứng minh người Nhật yêu mến người Trung Quốc. Chuyến bay thứ 5 mang hàng viện trợ từ Nhật Bản tới Trung Quốc đã khiến nhiều người Trung Quốc cảm động và họ nhanh chóng bày tỏ lời cảm ơn lên trang web của Đại sứ quán Nhật Bản.

"Các bạn là những người bạn và là láng giềng tuyệt vời nhất của người Trung Quốc", một tài khoản bình luận trên trang web.

Trong khi đó, một số người bày tỏ lo ngại về cuộc chiến của chính người Nhật chống lại virus corona.

"Hi vọng các bạn (người Nhật) cũng có thể sớm đánh bại bệnh dịch", một tài khoản khác bày tỏ.

"Hãy bảo trọng nhé", người Trung Quốc nhắn nhủ tới Nhật Bản.

Nhật Bản đã xác nhận có ít nhất 79 ca nhiễm virus corona trong nước và gần 700 ca nhiễm bệnh khác trên một tàu du lịch hạng sang bị cách ly ở ngoài khơi nước này.

Vào cuối tháng 1, hình ảnh những hộp khẩu trang được tặng từ Nhật Bản in đoạn thơ cổ đã gây sốt trên các phương tiện truyền thông xã hội Trung Quốc.

"Những vùng đất xa lạ bị núi sông ngăn cách nhưng chúng ta chia sẻ gió trăng dưới cùng một bầu trời", đoạn thơ trên các hộp khẩu trang được trích từ một bài thơ ở triều đại nhà Đường của Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc thời điểm đó cho biết họ "vô cùng cảm động" trước món quà đầy chất thơ đến từ Nhật Bản.

Ngoài ra, những bức ảnh mô tả các hiệu thuốc Nhật Bản dán lời cổ vũ "Cố lên, Trung Quốc" được chia sẻ rầm rộ trên mạng cũng khiến cộng đồng mạng Trung Quốc xúc động.

Nhật Bản từng xâm chiếm Trung Quốc vào những năm 1930 và hai nước xảy ra chiến tranh toàn diện từ năm 1937 cho đến khi Nhật Bản thất bại trong Thế chiến II năm 1945.

Trung Quốc năm nào cũng lên án mạnh mẽ các chuyến thăm định kỳ của các chính trị gia Nhật Bản đến đền thờ chiến tranh Yasukuni ở Tokyo - nơi thờ những tướng lĩnh Nhật chết trong cuộc chiến ở Trung Quốc trong đó nhiều người đã bị cáo buộc phạm tội phạm chiến tranh.

Tuy nhiên, trong giai đoạn dịch bệnh hoành hành như hiện nay, "chính phủ và người dân Trung Quốc đều biết ơn những sự giúp đỡ như vậy", Victor Teo, trợ lý giáo sư nghiên cứu Nhật Bản tại Đại học Hồng Kông nhấn mạnh.

Mặt khác, ông Satoshi Amako, chuyên gia Trung Quốc tại Đại học Waseda bình luận rằng: "Quyên góp và những chương trình hỗ trợ từ các doanh nghiệp Nhật Bản (cho Trung Quốc) là điều "tự nhiên" không chỉ vì lý do nhân đạo, "mà còn vì lý do kinh tế".

Theo ông Satoshi, Nhật Bản cực kỳ dễ bị tổn thương vì sự trao đổi kinh tế mật thiết, cường độ cao với Trung Quốc. Trong khi Mỹ và một số quốc gia khác đã cấm du khách đến từ Trung Quốc, Nhật Bản chỉ chặn người Trung Quốc đến từ hai trong số các tỉnh của Trung Quốc bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch corona.

"Rõ ràng là nếu nền kinh tế Trung Quốc bị tổn thương (vì dịch corona), thì nền kinh tế Nhật Bản cũng bị tác động từ đó và ngược lại", ông Satoshi nói.

Xem thêm các tin tức nóng về dịch virus corona trên thế giới tại đây.

Virus corona đẩy 2 đối thủ truyền kiếp Trung Quốc-Nhật Bản xích lại gần nhau - Ảnh 4.

theo Dân Việt