NSƯT Vũ Mạnh Dũng vừa bị sát hại: Một tài năng sáng chói của nền nhạc cổ điển Việt Nam

Long Phạm |

Mới đây, thông tin NSƯT Vũ Mạnh Dũng bị anh vợ đâm tử vong tại nhà riêng đã khiến công chúng bàng hoàng, còn giới nghệ sĩ thì vô cùng thương tiếc.

NSƯT Vũ Mạnh Dũng sinh năm 1978, là một nghệ sĩ solo (soloist) kiêm Phó đoàn trưởng đoàn Hát, Nhà hát Nhạc vũ Kịch Việt Nam. Anh được biết đến là một trong những giọng baritone (nam trung) xuất sắc của nền nhạc cổ điển Việt Nam trong 20 năm trở lại đây.

Được biết, NSƯT Vũ Mạnh Dũng từng được đào tạo bài bản về âm nhạc từ sớm. Năm 2000, anh tốt nghiệp cử nhân sư phạm âm nhạc, Trường Cao đẳng sư phạm Nhạc Họa Trung ương.

NSƯT Vũ Mạnh Dũng vừa bị sát hại: Một tài năng sáng chói của nền nhạc cổ điển Việt Nam - Ảnh 1.

Năm 2004, anh tốt nghiệp Cử nhân biểu diễn thanh nhạc, Học viện âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Năm 2009, anh tiếp tục tốt nghiệp suất sắc Thạc sĩ Chuyên ngành Biểu diễn Opera tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Như vậy, có thể thấy NSƯT Vũ Mạnh Dũng có một nền tảng kiến thức chuyên môn vô cùng dày dạn, vững chắc.

NSƯT Vũ Mạnh Dũng sở hữu chất giọng nam trung trữ tình ấm áp, có thể xuống quãng trầm tốt (từ dưới G3, F3) và phát triển mạnh mẽ quãng trung (C4, D4), nhưng đồng thời cũng vươn đến những nốt cận cao (E4, F4) một cách dễ dàng và thoải mái.

Kỹ thuật của NSƯT Vũ Mạnh Dũng rất vững vàng, với làn hơi khỏe khoắn, cột hơi vững chắc và cách chăm sóc khoảng vang tối ưu, đủ để hát không mic trong một nhà hát lớn với dàn nhạc phía sau.

Từ thời còn học thanh nhạc tại Nhạc viện, NSƯT Vũ Mạnh Dũng đã có niềm đam mê đặc biệt với nhạc cổ điển, đặc biệt là những vở Opera của các nhà soạn nhạc lớn như Mozart, Verdi, George Gershwin…

NSƯT Vũ Mạnh Dũng vừa bị sát hại: Một tài năng sáng chói của nền nhạc cổ điển Việt Nam - Ảnh 3.

Suốt những năm tháng tuổi trẻ, anh miệt mài rèn luyện giọng hát và vốn ngoại ngữ của mình để hát được những vở Opera đó.

Nhờ đó, NSƯT Vũ Mạnh Dũng đã có được nhiều kỹ năng bậc cao về cả hát và diễn trên sân khấu. Anh có thể hát không mic trong nhà hát với dàn nhạc lớn phía sau và nhuần nhuyễn nghệ thuẩ Bel Canto của Opera Ý.

NSƯT Vũ Mạnh Dũng là một trong số ít giọng nam trung của Việt Nam đủ khả năng nhập vai chính trong một số vở Opera kinh điển như vai Papageno trong vở Opera "The Magic flute"; Don Alfonso trong vở "Cosi fan tutte" V.A.Mozart; Porgy trong vở "Porgy and Bess" của Gershwin; Father’s Hưng trong vở "The Dream and Realthy"; Colline trong vở "La Boheme" của Puccini; Merlin phù thủy trong vở "Người đi qua thung lũng" Âm nhạc Pierre Oser.

Ngoài những vở Opera nước ngoài, NSƯT Vũ Mạnh Dũng còn tham gia vào nhiều vở thanh xướng kịch của các soạn giả Việt Nam như "Chiếu dời đô" của Dzoãn Nho; "Ngàn năm nhớ về thuở ấy" của Đinh Quang Hợp; "Sắc sắc không không" của Đỗ Dũng.

NSƯT Vũ Mạnh Dũng vừa bị sát hại: Một tài năng sáng chói của nền nhạc cổ điển Việt Nam - Ảnh 4.

Anh chính là người đóng vai nam chính trong vở Opera Cô Sao của nhạc sĩ Đỗ Nhuận.

Có thể thấy, NSƯT Vũ Mạnh Dũng có đã có đóng góp to lớn trong việc bảo tồn, duy trì và phát triển nền nhạc cổ điển tại Việt Nam.

Nhờ đó, anh đoạt rất nhiều giải thưởng lớn nhỏ như huy chương vàng bài hát "Người là niềm tin tất thắng" tại hội diễn ngành giáo dục toàn quốc năm 2004; giải nhì cuộc thi hát "Thính phòng Nhạc kịch toàn quốc năm 2009"; huy chương vàng vai diễn Anh Hà trong vở Opera Cô Sao trong hội diễn nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quốc 2015; cúp vàng "Festival mùa xuân tháng tư 2016" tại Bình Nhưỡng.

Năm 2019, anh được nhà nước phong tặng danh hiệu nghệ sĩ ưu tú cho những cống hiến vì nghệ thuật nước nhà.

Ngoài Opera và nhạc cổ điển, NSƯT Vũ Mạnh Dũng còn hát nhiều ca khúc cách mạng như Tình ca, Ca ngợi Hồ Chủ Tịch, Bài ca xây dựng…

Ngoài ca hát, NSƯT Vũ Mạnh Dũng còn tham gia giảng dạy tại Nhạc viện Việt Nam và Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội, giúp đào tạo nhiều lứa nghệ sĩ tài năng sau này.

NSƯT Vũ Mạnh Dũng vừa bị sát hại: Một tài năng sáng chói của nền nhạc cổ điển Việt Nam - Ảnh 5.

Trong mắt đồng nghiệp, NSƯT Vũ Mạnh Dũng là một người chân thành, khiêm tốn và tử tế, lại giỏi chuyên môn. Ca sĩ Opera Đào Tố Loan nói:

"Anh Dũng hát đôi với tôi nhiều lắm. Anh là người quá khiêm tốn và tử tế, hay giúp đỡ mọi người. Bản tính của anh vô cùng thiện lương. Trong chuyên môn thì anh ấy quá giỏi, với gia đình thì quá tuyệt vời, yêu thương vợ con lắm".

NSƯT Vũ Mạnh Dũng vừa bị sát hại: Một tài năng sáng chói của nền nhạc cổ điển Việt Nam - Ảnh 6.

Đào Tố Loan và Vũ Mạnh Dũng

Ca sĩ Đăng Dương chia sẻ: "Dũng là một người tốt lắm, ở nhiều khía cạnh. Cậu ấy hiền lành vô cùng, vừa làm thầy giáo, nghệ sĩ.

Về chuyên môn Dũng rất tốt, giọng rất đẹp, hợp với những vai nhạc kịch. Bây giờ tìm được một người có giọng hát và tính cách như anh ấy để diễn nhạc kịch ở Việt Nam là không có. Đó là một sự mất mát lớn với nhạc kịch, thính phòng cổ điển".

Sự ra đi của NSƯT Vũ Mạnh Dũng ở tuổi 42 là một mất mát lớn với nền âm nhạc cổ điển của Việt Nam.

NSƯT Vũ Mạnh Dũng song ca cùng ca sĩ Đào Tố Loan