Foxconn thưởng nóng cho nhân viên chịu quay trở lại nhà máy để ráp iPhone

Bảo Nam |

Foxconn thưởng nóng cho nhân viên chịu quay trở lại nhà máy để ráp iPhone
Foxconn thưởng nóng cho nhân viên chịu quay trở lại nhà máy để ráp iPhone

Sợ công nhân lo ngại dịch bệnh mà không đi làm, Foxconn thực hiện một loạt biện pháp gấp rút để hối thúc, nhằm kịp tiến độ giao các đơn hàng lớn cho Apple.

Theo báo cáo mới nhất, Foxconn có kế hoạch khôi phục 50% sản lượng tại các nhà máy ở Trung Quốc vào cuối tháng 2 và có kế hoạch khôi phục 80% sản lượng vào tháng 3.

Tuy nhiên, đứng trước nỗi lo về dịch bệnh và tính mạng bản thân, không phải người công nhân nào cũng đồng lòng với ban giám đốc. Tính tới hiện tại, Foxconn đã nối lại hoạt động ở một số cơ sở lắp ráp iPhone tại Trịnh Châu, cơ sở lớn nhất của mình. Mặc dù vậy, không rõ có bao nhiêu công nhân đã quay trở lại làm việc sau một thời gian dài nghỉ Tết và phải chịu lệnh phong tỏa để chống dịch. Một số nguồn tin thân cận cho biết tình hình ở cụm nhà máy tại Trịnh Châu và Thâm Quyến vẫn "không lạc quan".

Để giải quyết tình trạng này, phía Foxconn một mặt tìm cách hợp tác với chính quyền để xin được hoạt động trở lại, với cảm kết đảm bảo các nguyên tắc cao nhất về vệ sinh và phòng chống dịch. Bên cạnh đó, công ty cũng đang đưa ra một loạt chính sách mới để công nhân quay trở lại.

Vào ngày 15/2, Trịnh Châu Foxconn đã phát động "Giải thưởng khuyến khích trở lại làm việc" cho nhân viên iDPBG tại Trịnh Châu. iDPBG là đơn vị phụ trách việc sản xuất gia công các thiết bị cho Apple. Mỗi phần thưởng trị giá 3.000 nhân dân tệ, tương đương với 10 triệu đồng.

Foxconn thưởng nóng cho nhân viên chịu quay trở lại nhà máy để ráp iPhone - Ảnh 1.

Không phải công nhân nào cũng thích thú với việc quay trở lại nhà máy Foxconn ở thời điểm hiện tại.

Một trung tâm chỉ huy phòng chống dịch bệnh đã được thành lập trong công ty. Nhóm này đã quyết định rằng tất cả các nhân viên trở về Đài Loan ăn Tết sẽ không cần quay lại nhà máy ở Trung Quốc mà chuyển sang làm việc tại nhà máy ở Đài Loan. Các nhân viên ở Vũ Hán sẽ tiếp tục cách ly tại nhà mà không cần đi làm. Công ty cũng tiến hành khử trùng toàn diện và đưa ra các biện pháp phòng chống dịch bệnh, cung cấp tài liệu... Thậm chí còn thiết lập các khu vực phục vụ nhu cầu sức khỏe và vệ sinh của công nhân.

Nhưng ngay cả khi nhân viên trở lại làm việc, tình trạng thiếu đồ bảo hộ sẽ là một vấn đề lớn. Đối mặt với tình trạng khan hiếm khẩu trang, Foxconn đã bắt đầu tự làm khẩu trang cho nhân viên. Bên cạnh đó là mở rộng sản xuất khẩn cấp các thiết bị y tế và sản phẩm bảo vệ. Một số xưởng sản xuất thiết bị điện tử, pin mặt trời, linh kiện xe hơi... đều đã được chuyển sang làm khẩu trang. Công ty này mới đây cũng đã giới thiệu dây chuyền sản xuất khẩu trang quy mô lớn đầu tiên của mình, với công suất dự kiến đạt 2 triệu chiếc mỗi ngày vào cuối tháng 2.

*Bạn quan tâm tới tình hình dịch bệnh do coronavirus gây ra trên thế giới? Xem thêm tại đây.

Về thông tin sức khỏe của nhân viên, Foxconn dựa vào các ứng dụng tự phát triển nội bộ để kiểm tra và giám sát sức khỏe trực tuyến hàng ngày, sử dụng các công cụ phân tích và xử lý Big Data để nắm bắt theo thời gian thực về tình trạng sức khỏe của các nhóm nhân viên, nhằm cải thiện tốc độ phản ứng với dịch bệnh. Để đảm bảo an toàn cho công nhân, công ty cũng yêu cầu tất cả công nhân nhà máy phải đeo khẩu trang, tiến hành kiểm tra nhiệt độ thường xuyên.

Foxconn thưởng nóng cho nhân viên chịu quay trở lại nhà máy để ráp iPhone - Ảnh 2.

Tình hình các nhà máy Foxconn hầu hết đều rất hoang vắng.

50% chuỗi cung ứng toàn cầu của Apple là ở Trung Quốc và Foxconn là một trong những nhà lắp ráp chính. Trước đó, rất nhiều thông tin cho thấy Apple sẽ ra mắt iPhone SE 2 tại hội nghị mùa xuân, diễn ra vào tháng 3 tới. Tuy nhiên, với tình hình dịch bệnh hiện nay ở Trung Quốc, việc cung cấp các đơn hàng sẽ gặp phải sự chậm trễ. Nên biết rằng 90% iPhone trên thế giới đến từ Foxconn Trịnh Châu.

Ngoài Apple, các nhà sản xuất smartphone Trung Quốc cũng có thể bị ảnh hưởng. Bởi vì từ tháng Hai đến tháng Ba, đây là giai đoạn thử nghiệm cuối cùng của việc phát hành các mẫu sản phẩm flagship và sản xuất hàng loạt, là giai đoạn vận hành quan trọng để đưa sản phẩm ra thị trường trong giai đoạn nửa đầu của năm.

Tham khảo Sina

Foxconn thưởng nóng cho nhân viên chịu quay trở lại nhà máy để ráp iPhone - Ảnh 4.