Vì sao người ta lại mạ niken lên tản nhiệt cao cấp dù nó dẫn nhiệt kém hơn đồng và nhôm?

Axium Fox |

Nếu bạn để ý một chút thì sẽ thấy những bộ tản nhiệt cao cấp nhất hiện nay đều có bề mặt tiếp xúc được mạ niken sáng loáng, phủ lên trên bề mặt đồng.

Có một điểm nghịch lý ở đây là niken có tính dẫn nhiệt kém hơn đồng và nhôm, vậy chẳng lẽ các kỹ sư lại đánh đổi hiệu năng để mạ lên cho nó đẹp thôi à?

Do tính dẫn nhiệt cực tốt nên đồng được chọn làm heat pipe (thứ mà chúng ta hay gọi là "ống đồng" đấy). Thấp hơn thì đối với những bộ tản nhiệt giá rẻ, phần này sẽ dùng chất liệu nhôm, điển hình là mấy con tản stock cùi bắp của Intel.

Thật ra không phải vậy, niken mặc dù dẫn nhiệt kém hơn đồng và nhôm nhưng nó lại có 2 đặc tính quý là độ nhẵn và độ bền.

Đầu tiên hãy nói về độ bền, vì niken rất trơ và khó phản ứng nên nó có độ bền hóa học lớn trong điều kiện thông thường. Những dàn tản nhiệt được mạ niken đều rất bền và bạn có thể dùng nó hàng chục năm mà chẳng có vấn đề gì cả (trừ khi nó mạ niken đểu). Tuy nhiên, bao nhiêu đó vẫn là chưa đủ để niken được ưa chuộng đến vậy, điều tiếp theo mới là quan trọng.

Vì sao người ta lại mạ niken lên tản nhiệt cao cấp dù nó dẫn nhiệt kém hơn đồng và nhôm? - Ảnh 1.

Trong tản nhiệt thì bề mặt tiếp xúc rất quan trọng, bề mặt tiếp xúc càng khít thì dẫn nhiệt càng tốt. Niken có độ bóng bề mặt rất cao nên những bộ tản nhiệt được mạ niken sẽ cho độ khít cao nhất có thể khi tiếp xúc với bề mặt của CPU và GPU.

Về vấn đề niken dẫn nhiệt kém hơn đồng và nhôm thật ra lúc này không quá quan trọng nữa. Lớp mạ thật ra rất mỏng và mức độ cản trở nhiệt lượng của lớp mạ này hoàn toàn không đáng kể so với những lợi ích mà nó đem lại.

Vì sao người ta lại mạ niken lên tản nhiệt cao cấp dù nó dẫn nhiệt kém hơn đồng và nhôm? - Ảnh 3.

Mở rộng vấn đề ra hơn một chút thì bạn có thể thấy những bộ block tản nhiệt cho tản nước custom cũng đều dùng chất liệu này để mạ bề mặt tiếp xúc. Thế nên có thể xem niken là một "nguyên liệu vàng" trong làng tản nhiệt.

Trên đây là những lý do mà người ta lại mạ niken lên những bộ tản nhiệt cao cấp. Hy vọng đã mang đến được cho anh em những thông tin hữu ích.

theo Nhịp Sống Việt