Phi hành đoàn không chịu bay, Bangladesh đành hủy chuyến sơ tán công dân ở Trung Quốc

Uyên Uyên |

Phi hành đoàn không chịu bay, Bangladesh đành hủy chuyến sơ tán công dân ở Trung Quốc
Phi hành đoàn không chịu bay, Bangladesh đành hủy chuyến sơ tán công dân ở Trung Quốc
Các công dân Bangladesh tại sân bay Thiên Hà, thành phố Vũ Hán, chuẩn bị lên máy bay về nước, ngày 31/1/2020 (Ảnh: bdnews24.com)

Chính phủ Bangladesh buộc phải huỷ kế hoạch đưa công dân của nước này rời khỏi các thành phố tại Trung Quốc chịu ảnh hưởng của dịch viêm phổi cấp do virus corona (NCP).

Channel News Asia cho hay, nguyên nhân vụ việc do phi hành đoàn của hãng hàng không quốc gia Biman từ chối phục vụ chuyến bay hồi hương công dân Bangladesh từ Trung Quốc.

Ngoại trưởng Bangladesh AK Abdul Momen ngày 8/2 thừa nhận, "Chúng tôi không thể đưa công dân Bangladesh trở về vì không đưa được máy bay sang Trung Quốc."

"Không tổ bay nào muốn tới đó. Phi hành đoàn từng tham gia chuyến bay sơ tán trước cũng không muốn tham gia."

Bangladesh đã đưa chuyến bay sơ tán đầu tiên tới tâm dịch Vũ Hán vào tuần trước nhằm hồi hương 312 công dân, phần lớn là sinh viên, về thủ đô Dhaka ngày 2/1. Toàn bộ những người được sơ tán và phi hành đoàn đang được cách ly trong vòng 14 ngày và hiện không có ai dương tính với virus corona chủng mới (2019-nCoV).

Chuyến bay tiếp theo dự kiến đưa thêm 171 người Bangladesh trở về quê hương.

Ngoại trưởng Momen nói thêm, chính phủ nước này đang cố gắng thuê máy bay từ một hãng hàng không Trung Quốc, song vẫn chưa có kết quả khả quan.

Tính đến hết ngày 9/2, dịch NCP đã gây ra cái chết của hơn 900 người tại Trung Quốc và tiếp tục ảnh hưởng đến gần 30 quốc gia/vùng lãnh thổ trên thế giới. Dù vậy, Bangladesh chưa ghi nhận trường hợp nào lây nhiễm virus corona.

Phi hành đoàn không chịu bay, Bangladesh đành hủy chuyến sơ tán công dân ở Trung Quốc - Ảnh 3.