Thất bại đầu tay và mối lo kéo dài của HLV Park Hang-seo về Đoàn Văn Hậu

Đoàn Dự |

Xuất ngoại tới Hà Lan vốn là tin vui cho Văn Hậu nhưng nếu cầu thủ này cứ suốt ngày phải làm bạn với băng ghế dự bị, mọi thứ sẽ dần trở nên tồi tệ cho cả anh lẫn HLV Park Hang-seo.

Ngôi sao quá khó để thay thế

Ở SEA Games 2019, Đoàn Văn Hậu là ngôi sao sáng bậc nhất, đóng góp công lớn bậc nhất giúp chúng ta lần đầu tiên vô địch Đại hội thể thao ĐNÁ. Khả năng tấn công của Văn Hậu cực kì lợi hại, trong khi phòng thủ cũng vô cùng cẩn mật. Nói không ngoa, có Văn Hậu, HLV Park Hang-seo như có 2 người chơi bên hành lang cánh trái.

Thất bại đầu tay và mối lo kéo dài của HLV Park Hang-seo về Đoàn Văn Hậu - Ảnh 1.

Đoàn Văn Hậu sáng chói ở SEA Games 2019.

Khi cánh trái mạnh mẽ ra sao ở SEA Games thì vì thiếu Văn Hậu, chúng ta tổn thất bấy nhiêu ở VCK U23 châu Á.

Tất nhiên, có rất nhiều lý do khiến HLV Park Hang-seo phải nhận thất bại lớn đầu tiên kể từ khi tới Việt Nam. Đấy là việc so với SEA Games, chúng ta không còn Trọng Hoàng, Hùng Dũng; là việc các đối thủ tầm châu lục dĩ nhiên mạnh hơn hẳn tầm ĐNÁ... nhưng không thể phủ nhận, vắng Đoàn Văn Hậu cũng khiến đội yếu đi nhiều.

Trên ĐTQG, HLV Park Hang-seo có nhiều hảo thủ hơn so với lứa trẻ U23. Nhưng đáng tiếc, để tìm một người thay thế tốt vị trí của Đoàn Văn Hậu vẫn là bất khả thi bởi ngôi sao mới 20 tuổi này đang chứng tỏ mình quá đỗi ưu việt.

Nỗi lo ngắn của HLV Park Hang-seo

Từ tháng Ba tới tháng Sáu, Việt Nam sẽ có 3 trận cực kì quan trọng ở vòng loại thứ 2 khu vực châu Á, World Cup 2022. Đây là các trận đấu thuộc lịch FIFA nên Văn Hậu dĩ nhiên có thể về nước chơi bóng. Nhưng vấn đề là Văn Hậu vẫn đang phải ngồi dự bị dài hạn ở Heerenveen.

Tấm gương Công Phượng phải dự bị ở nước ngoài còn đó, việc không được thi đấu thường xuyên khiến ngôi sao xứ Nghệ mất cảm giác bóng, sa sút phong độ trầm trọng.

Thất bại đầu tay và mối lo kéo dài của HLV Park Hang-seo về Đoàn Văn Hậu - Ảnh 2.

Thời điểm Văn Hậu sang châu Âu cũng là lúc Công Phượng sắp phải về Việt Nam với tâm thế của người xuất ngoại thất bại (đến Bỉ chơi cho CLB STVV).

Thời gian qua, Văn Hậu cũng không được Heerenveen cho thi đấu nhiều (tính cả đá tập và giao hữu), nhưng vẫn khá thường xuyên về nước chơi bóng. Điều này phần nào giúp Văn Hậu vẫn duy trì được phong độ, thậm chí còn tiến bộ nhờ tập luyện ở môi trường mới hiện đại hơn.

Nhưng nếu trong những tháng tiếp theo, Văn Hậu không được Heerenveen cho ra sân mà cũng rất ít khi về Việt Nam thi đấu thì dù có tập luyện ở môi trường Hà Lan, khả năng mất cảm giác bóng cũng rất lớn.

Khi đó, dù có Văn Hậu trong đội nhưng nếu phong độ ngôi sao này suy giảm, sẽ là rất đáng lo cho HLV Park Hang-seo.

Đến nỗi lo dài mang tên AFF Cup

AFF Cup không thuộc hệ thống thi đấu của FIFA nên các CLB có quyền không nhả người về thi đấu, thậm chí kể cả khi đang trong kì nghỉ. Heerenveen có điều khoản mua đứt Văn Hậu sau 1 năm mượn từ Hà Nội FC.

Mà kể cả trong trường hợp Heerenveen không mua Văn Hậu, có khả năng Hà Nội FC sẽ tiếp tục để ngôi sao này xuất ngoại. Khi đó, HLV Park Hang-seo có thể không gọi được Văn Hậu về đá AFF Cup 2020.

Thất bại đầu tay và mối lo kéo dài của HLV Park Hang-seo về Đoàn Văn Hậu - Ảnh 3.

Kể từ khi biết tin Văn Hậu sang Hà Lan vào giai đoạn cuối năm 2019, HLV Park Hang-seo đã tìm cách đấu tranh để gọi được cậu học trò cưng về nước thi đấu càng nhiều càng tốt. Nhưng có lẽ song song với nỗ lực gọi Văn Hậu, thầy Park sẽ cần tìm và sáng lọc thêm nhiều nhân tố đủ sức thay thế anh.

Xuất ngoại cầu thủ là con đường tất yếu để phát triển của các nền bóng đá còn yếu kém nhưng đi kèm theo đó là những vấn đề khó khăn khác mà chúng ta sẽ buộc phải tìm cách làm quen cũng như chấp nhận.