6 bài học giúp chúng ta có một năm 2020 giàu có, thành công từ vị Shark tuổi Tý Phạm Thanh Hưng

Diệu Thu |

6 bài học giúp chúng ta có một năm 2020 giàu có, thành công từ vị Shark tuổi Tý Phạm Thanh Hưng
6 bài học giúp chúng ta có một năm 2020 giàu có, thành công từ vị Shark tuổi Tý Phạm Thanh Hưng

Có lẽ đây sẽ những bài học vô cùng cần thiết giúp người trẻ vận hành năm mới Canh Tý 2020 một cách thuận lợi hoặc đơn giản là đạt được thứ bản thân mình mong muốn.

Sau 3 mùa lên sóng, có lẽ sức nóng của chương trình Shark Tank, hay còn được gọi là Thương vụ bạc tỷ khiến cho khán giả truyền hình vô cùng hâm mộ. Trong đó, không ít người đã dành trọn cảm tình cho Shark Hưng, tên đầy đủ là Phạm Thanh Hưng, sinh năm 1972 bởi không chỉ điển trai, phong độ, giỏi giang trong lĩnh vực kinh doanh mà Shark Phạm Thanh Hưng còn cực kỳ vui tính.

Nói về con đường học hành của vị Shark này nhiều người chỉ muốn thốt lên một từ ngưỡng mộ bởi Shark Hưng thông thạo từ Toán, Địa lý cho đến Thuỷ khí động lực học. Thực tế là trước khi được biết tới như một doanh nhân thành đạt hay một "cá mập" có tiếng trong Thương vụ bạc tỷ, Shark Hưng đã có bảng thành tích không phải dạng vừa.

6 bài học giúp chúng ta có một năm 2020 giàu có, thành công từ vị Shark tuổi Tý Phạm Thanh Hưng - Ảnh 1.

Shark Hưng là Thạc sĩ Kinh doanh (MBA) - Trường Quản trị Kinh doanh, viện công nghệ châu Á (Bangkok, Thailand) với ngành học Quản trị kinh doanh Quốc tế, chuyên ngành Quản lý và chuyển giao công nghệ. 

Ngoài ra Shark Hưng còn Kỹ sư Cơ khí luyện kim - Đại học Bách Khoa Hà Nội - Ngành học: Đúc - Nhiệt luyện; Cử nhân Ngôn ngữ - Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội - Ngành học: Tiếng Anh.

Ngoài các bằng cấp kể trên, Shark Hưng là một trong số ít doanh nhân bất động sản được đào tạo tại Nhật, Mỹ, Hàn Quốc, Ấn Độ, Singapore và một số quốc gia Châu Âu về các lĩnh vực quản lý tổ chức, thương mại điện tử.

6 bài học giúp chúng ta có một năm 2020 giàu có, thành công từ vị Shark tuổi Tý Phạm Thanh Hưng - Ảnh 2.

Tại chương trình thương vụ bạc tỷ mùa thứ 3, Shark Hưng còn gây bất ngờ với lượng kiến thức khổng lồ của bản thân. Nhiều người thậm chí đã bày tỏ sự choáng váng với kiến thức "trên thông thiên văn dưới tường địa lý" của ông trên truyền hình. Việc một "cá mập" rành rọt từ Toán học, Vật lý, Thủy khí động lực học, Marketing đến các cuộc thi nhan sắc khiến không ít các shark khác phải dè chừng.

Trong một màn chất vấn startup khác, Shark Hưng từng đưa ra một loạt kiến thức về Toán học khá uyên thâm. Về sự nghiệp, trước khi giữ cương vị Phó Chủ tịch HĐQT Cengroup, ông từng phụ trách hệ thống chất lượng dịch vụ (Toyota Quality Service -TQS), thuộc phòng Marketing công ty TOYOTA Motor Vietnam; Trợ lý giám đốc Trung tâm Năng suất Việt Nam.

Năm mới Canh Tý 2020, hãy cùng điểm lại loạt phát ngôn đầy triết lý của vị Shark tuổi Tý nổi đình nổi đám này để rút ra những bài học quý báu cho bản thân nhé!

1. Bài học về thời gian

- Sự khác biệt nhất của mỗi con người chính là sử dụng quỹ thời gian của mình như thế nào. Cuộc đời cực kỳ công bằng là ai cũng chỉ có 24 giờ trong một ngày, ai cũng có 60 phút một giờ vấn đề khác nhau là chúng ta sử dụng thời gian đó như thế nào thôi.

- Nói thật là tôi không chơi game bao giờ và gần như không bao giờ đánh bài. Thượng đế dành cho chúng ta quỹ thời gian như nhau, khác nhau là chúng ta sử dụng thế nào. Có người tranh thủ mọi lúc, mọi nơi để tích lũy kiến thức, kinh nghiệm, làm những việc có ích. Còn có một bộ phận không nhỏ các bạn tìm mọi cách để giết thời gian, thậm chí có thể thở dài, chán vì chả có việc gì làm để giết thời gian.

6 bài học giúp chúng ta có một năm 2020 giàu có, thành công từ vị Shark tuổi Tý Phạm Thanh Hưng - Ảnh 3.

Nếu các bạn thực sự sống có ích thì luôn cảm giác thiếu thời gian. Thiếu kinh khủng! Và tôi nghĩ chúng ta chỉ có cách tận dụng thời gian bằng cách: Với cùng một khoảng thời gian đó, chúng ta làm nhiều việc hơn so với những người bình thường, và giảm bớt thời gian vô bổ đi, bao gồm cả thời gian ngủ. Ngủ là thời gian vô ích! Tôi không hiểu sao Thượng đế sinh ra con người phải ngủ nhiều thế!

- Có những bạn trẻ tôi thấy rất đáng tiếc là các bạn giết thời gian rất nhiều cho những thứ vô ích. Đó là điều tôi khuyên các bạn hãy tận dụng quỹ thời gian vô cùng quý giá của tuổi trẻ. Giống như quãng thời gian tôi 18-20 tuổi gần như 1 ngày hoặc 2 ngày tôi có thể đọc hết 1 cuốn sách, nhưng hiện giờ phải mất nhiều thời gian hơn và tốc độ ghi nhớ chậm hơn.

Bộ nhớ lúc đó bị đầy rồi, có quá nhiều mối quan tâm, bận tâm khác cản trở đến mình. 18-20 tuổi các bạn như một cái bộ nhớ USB mấy trăm Gb mà chưa ghi gì cả nên các bạn ghi đâu nhớ vào đấy, nó rất tốt, hấp thụ liên tục nhanh kinh khủng luôn. Các bạn phải tận dụng thời gian đó chứ đừng để phí thời gian đó cho những thứ mà sau này chúng ta không làm lại được.

6 bài học giúp chúng ta có một năm 2020 giàu có, thành công từ vị Shark tuổi Tý Phạm Thanh Hưng - Ảnh 4.

2. Bài học về thành công

- Thành công là điều chúng ta đạt được mong muốn của mình, đơn giản thế thôi. Chứ không phải thành công là trở nên rất giàu có, đứng ở top trên của xã hội. Thành công không có công thức và mỗi người phải tự tìm công thức cho chính mình. Nếu có một công thức nào đó để thành công thì cả nhân loại đã thành công thay vì chỉ có một số ít người thành công.

- Nếu đưa ra lời khuyên chung cho tất cả các bạn thì tôi muốn nói rằng thành công là một sự nỗ lực, một quá trình chứ không phải một sớm một chiều, chỉ cần nghe một lời khuyên hay nghe một ai đó hoặc chỉ có nguồn vốn là thành công được. Điều tôi luôn nhắc đi nhắc lại là suy nghĩ là cần thiết nhưng hành động mới là quan trọng vì vậy nên các bạn cứ hành động đi rồi sẽ tìm ra công thức thành công cho mình.

3. Bài học về giấc ngủ

- Giấc ngủ ngon nhất của tôi là trên máy bay, đến mức đã thành phản xạ. Cứ máy bay bắt đầu lăn bánh là tôi ngủ cực ngon. Nhưng lái xe hay làm việc thì không bao giờ ngủ. Họp cũng không bao giờ ngủ, kể cả những cuộc họp triền miên mười mấy tiếng đồng hồ.

- Tôi có thể ngồi từ 8h sáng, có bận ngồi xuyên tới 1 giờ sáng ngày hôm sau, và không ngủ. Các bạn buồn ngủ là tại sao? Là vì các bạn không thấy hay, không thấy thú vị. Chứ nếu thấy thú vị các bạn sẽ không ngủ, thậm chí thao thức từ hôm trước để được dự sự kiện ngày hôm sau. 

Còn các bạn cảm thấy đến trường, đến lớp, đi làm là sự tra tấn, là bắt buộc, thì có khi nghĩ đến đã thấy buồn ngủ rồi. Vấn đề là tư duy trong đầu các bạn lạc quan, tốt, làm những gì có ích… thì các bạn sẽ không thấy buồn ngủ.

6 bài học giúp chúng ta có một năm 2020 giàu có, thành công từ vị Shark tuổi Tý Phạm Thanh Hưng - Ảnh 5.

4. Bài học về kiếm tiền

- Nếu chúng ta chỉ kiếm tiền bằng tiền công, tiền lương, dùng sức lao động, thời gian, có thể cao hơn chút nữa là dùng trí tuệ để kiếm tiền. Thì đây là cách kiếm tiền sơ đẳng nhất, chúng ta nói đùa là "bán thân". Có thể là thời gian, trí tuệ, sức lực. Nhưng nếu dùng công cụ là tiền, dùng người khác làm thuê cho mình thì đó là đang tận dụng sức tiền để tạo ra thu nhập của mình.

- Tôi mong muốn ở lứa tuổi càng sớm càng tốt các bạn đạt được trạng thái cân bằng giữa thu nhập từ hoạt động đầu tư và thu nhập từ tiền công tiền lương, sức lực của mình. Nếu các bạn đạt được điều này ở lứa tuổi 35 thì chúc mừng bạn. Bạn có sức khỏe tài chính rất tốt. Các bạn cứ tích lũy rồi đầu tư thì thu nhập từ tích lũy, đầu tư sẽ dần thay thế thu nhập từ tiền công tiền lương.

5. Bài học về "duyên"

- Nếu chúng ta lạm dụng cách giải thích đó để chúng ta buông xuôi, ngồi chờ thì không bao giờ chúng ta có được những điều chúng ta mong muốn. Cơ hội dành cho tất cả mọi người, công bằng cho tất cả mọi người nhưng nó chỉ đến với ai sẵn sàng đón nhận nó.

Đơn cử như thế này, các bạn bây giờ trong một công ty bỗng dưng bây giờ chúng ta có một suất đi nước ngoài du học hoặc đi gặp đối tác chẳng hạn chắc chắn người ta sẽ tìm một người nào đó đầu tiên biết tiếng Anh, ngoài ra mới tính đến cái này cái kia. Thì tiếng Anh không thể học trong một vài giờ đồng hồ hoặc một vài ngày được, nếu các bạn cứ chờ đến lúc cái duyên nó đến, cơ hội nó đến, rồi chờ em tý em đi học tiếng Anh đã, chờ em 1-2 năm để em đi học tiếng Anh đã thì không có.

6 bài học giúp chúng ta có một năm 2020 giàu có, thành công từ vị Shark tuổi Tý Phạm Thanh Hưng - Ảnh 6.

Như vậy chúng ta phải sẵn sàng đón nhận nó. Tất nhiên đấy là quan điểm sống của mỗi người. Có những quan điểm sống của những người muốn an phận thủ thường xin hai chữ bình an và luôn giải thích vạn sự tùy duyên vì duyên nó chưa tới thế nhưng các bạn không nỗ lực gì cả.

Tôi nghĩ rằng lời giải thích đó hơi mang tính ru ngủ và nó chỉ để thanh minh cho sự chưa thành công của chúng ta mà thôi. Ở góc độ nào đó thì nó cũng có thể mang lại cho chúng ta niềm an ủi về tâm hồn, chúng ta cảm thấy có thể giải thích được tại sao chúng ta còn đang FA, tại sao lại chưa thành công. Tôi tin chắc rằng cơ hội luôn dành cho mọi người. Chúng ta cứ nhìn đi, cứ trải nghiệm đi sẽ có muôn vàn cơ hội.

6. Bài học về chọn cộng sự

- Chúng ta lúc nào cũng mua một đôi giày có hai chiếc bên trái và phải nhưng chúng phải cùng một thương hiệu, đẳng cấp. Chọn cộng sự y như vậy! Chúng ta cần tìm người nào có cá tính, năng lực ở lĩnh vực khác mình để họ bù đắp, bổ khuyết nhưng phải cùng quan điểm, chí hướng.

- Không thể trong cuộc họp, mỗi người một ý, không thể đi đến thống nhất được! Hãy tự hỏi mình rằng nếu một ngày nào đó họ không đồng hành cùng mình nữa thì mình có sẵn sàng tiếp tục đi một mình không? Nếu sẵn sàng hãy chọn người đó và khi họ đi cũng nên công nhận công sức của họ ghi dấu trên con đường mình đã đi.

download app

theo Trí thức trẻ