Dấu hiệu hoạt động tại bãi thử tên lửa của Triều Tiên

Minh Châu |

Dấu hiệu hoạt động tại bãi thử tên lửa của Triều Tiên
Dấu hiệu hoạt động tại bãi thử tên lửa của Triều Tiên
Ảnh chụp vệ tinh bãi phóng Sohae của Triều Tiên. Ảnh: AFP/TTXVN

Kênh truyền hình Mỹ CNN ngày 26/1 đưa tin, các hình ảnh vệ tinh gần đây cho thấy hoạt động đi lại của xe cộ tại một trung tâm nghiên cứu tên lửa ở Triều Tiên, cho rằng đây là công tác chuẩn bị sớm cho một vụ thử tên lửa hoặc động cơ tên lửa.

CNN dẫn lời các quan chức quốc phòng và chính quyền Mỹ cho biết đã phát hiện nhiều xe tại trung tâm nghiên cứu tên lửa Sanumdong, gần thủ đô Bình Nhưỡng trong những ngày gần đây. Theo CNN, "các hoạt động này phù hợp với những gì chúng tôi quan sát được trước khi diễn ra các vụ thử hạt nhân khác".

Các xe này dường như không liên quan đến việc tiếp liệu tên lửa và giới chức Mỹ cũng không chắc chắn liệu Triều Tiên có đang tiến tới việc phóng một tên lửa tầm ngắn hay tầm trung hoặc vụ thử động cơ hay không. Theo nhận định của giới chức Mỹ, không có dấu hiệu nào cho thấy một vụ thử sắp diễn ra, song cũng không loại trừ khả năng này.

Trong khi đó, các nhà nghiên cứu thuộc Viện Middlebury cho rằng hoạt động này có thể nằm trong nỗ lực của Bình Nhưỡng nhằm làm sai lệch thông tin tình báo Mỹ do Bình Nhưỡng biết rằng các bãi thử tên lửa của nước này đều nằm trong vòng giám sát của các vệ tinh Mỹ.

theo Báo Tin Tức