Ngân hàng nào được người dân gửi tiền nhiều nhất trong 10 năm qua?

Ngọc Bích - Hoài Linh |

Ngân hàng nào được người dân gửi tiền nhiều nhất trong 10 năm qua?
Ngân hàng nào được người dân gửi tiền nhiều nhất trong 10 năm qua?

Nhìn lại sự thay đổi của bảng xếp hạng huy động vốn (tiền gửi và phát hành giấy tờ có giá) của các nhà băng trong 10 năm qua có không ít sự bất ngờ...

Cách đây 1 thập kỷ, cuối năm 2009, đầu 2010, Agribank là ngân hàng có tổng huy động vốn (bao gồm tiền gửi của khách hàng và phát hành giấy tờ có giá) lớn nhất hệ thống ngân hàng Việt Nam. Lượng tiền gửi tại Agribank lúc bầy giờ ước tính gấp đôi tiền gửi tại VietinBank hay Vietcombank.

Trong suốt 1 thập kỷ qua Agribank vẫn vững vàng trên ngôi vị ngân hàng được người dân và doanh nghiệp gửi tiền nhiều nhất.

Tuy nhiên, sự cạnh tranh ngày càng gay gắt khi tiền gửi tại 3 ông lớn còn lại là BIDV, VietinBank và Vietcombank tăng trưởng hết sức ấn tượng. Cho đến hiện tại, BIDV và Agribank đều đã có tiền gửi khách hàng vượt mốc 1 triệu tỷ đồng và sự cách biệt giữa Agribank và BIDV chỉ còn rất ngắn. Trong khi đó, VietinBank và Vietcombank bám sát nhau ở mức hơn 900.000 tỷ.

Ở nhóm ngân hàng tư nhân, các cuộc M&A là yếu tố chủ yếu làm xáo trộn mạnh bảng xếp hạng huy động vốn. Ấn tượng nhất phải kể đến SCB, từ một ngân hàng ít được biết đến đã vọt lên là ngân hàng tư nhân có nhiều tiền gửi nhất. Bước ngoặt của SCB là từ năm 2012 khi 3 ngân hàng Đệ Nhất, Việt Nam Tín Nghĩa và Sài Gòn hợp nhất để hình thành SCB của hiện tại.

Ngân hàng nào được người dân gửi tiền nhiều nhất trong 10 năm qua.

theo Trí Thức Trẻ