Luis Alberto Spinetta là ai? Biểu tượng âm nhạc Mỹ Latinh, "truyền nhân" nghệ thuật đỉnh cao

Trang Ly |

Luis Alberto Spinetta là ai? Biểu tượng âm nhạc Mỹ Latinh, "truyền nhân" nghệ thuật đỉnh cao
Luis Alberto Spinetta là ai? Biểu tượng âm nhạc Mỹ Latinh, "truyền nhân" nghệ thuật đỉnh cao
Ảnh: Internet

Luis Alberto Spinetta là ai mà Google thiết kế hình ảnh trang chủ để kỷ niệm 70 năm ngày sinh của ông?

Hôm nay 23/1/2020, Google thiết kế hình ảnh Doodle trên trang chủ để kỷ niệm 70 năm ngày sinh của Luis Alberto Spinetta. Vậy Luis Alberto Spinetta là ai?

Luis Alberto Spinetta là ai? Biểu tượng âm nhạc Mỹ Latinh, truyền nhân nghệ thuật đỉnh cao - Ảnh 1.

Hình ảnh Luis Alberto Spinetta trên trang chủ Google ngày 23/1. Nguồn: Google Doodle

Luis Alberto Spinetta ca sĩ, nhà soạn nhạc, nghệ sĩ guitar và nhà thơ người Argentina. Ông còn được biết đến với cái tên El Flaco (Skinny) và được công chúng công nhận là cha đẻ của nhạc Rock and Roll tiếng Tây Ban Nha và là một biểu tượng âm nhạc của Mỹ Latinh.

Tác phẩm nghệ thuật Doodle có màu xanh lá cây nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày sinh của ông thể hiện sự tôn kính đối với bìa album đầu tay "Artaud" mang tính biểu tượng của Luis Alberto Spinetta, cùng cây đàn guitar màu đỏ và trắng nổi tiếng của ông.

Trong ca từ mà ông sáng tác chịu rất nhiều ảnh hưởng từ các nhà thơ, nhà văn và nghệ sĩ lớn của thế giới như Arthur Rimbaud, Vincent van Gogh, Carl Jung, Sigmund Freud, Friedrich Nietzsche, Michel Foucault, Gilles Deleuze, Carlos Castaneda và Antonin Artaud, người có tên trong album "Artaud" sau này.

Những dấu mốc đỉnh cao trong sự nghiệp âm nhạc của Luis Alberto Spinetta

Sinh ra vào ngày 23/1 tại Buenos Aires (thủ đô của Argentina) vào năm 1950, Luis Alberto Spinetta đã học cách chơi guitar và hát từ nhỏ. Anh tiếp tục phát triển các kỹ năng âm nhạc của mình, và ở tuổi 17 Luis Alberto Spinetta đã thành lập một trong những ban nhạc rock có ảnh hưởng nhất trong lịch sử Argentina, tên là Almendra, với hai người bạn học cũ thời Trung học.

Luis Alberto Spinetta là ai? Biểu tượng âm nhạc Mỹ Latinh, truyền nhân nghệ thuật đỉnh cao - Ảnh 2.

Ảnh: Internet

Album phòng thu đầu tay "Artaud" của Almendra đã làm nên một cuộc cách mạng hóa thể loại rock khi họ là ban nhạc đầu tiên kết hợp lời bài hát tiếng Tây Ban Nha với nhạc rock hiện đại.

Trong những năm 1970 và 1980, Luis Alberto Spinetta đã thành lập và lãnh đạo một số ban nhạc có sức ảnh hưởng lớn đã truyền cảm hứng cho phong trào quốc tế “Rock en Español”, bao gồm Pescado Rabioso, Invisible, và Spinetta Jade.

Chưa hết, người nghệ sĩ tài ba này còn phát hành hơn 20 album với tư cách là một nghệ sĩ solo. Năm 2016, bản thu âm mới nhất của ông, Los Amigo, đã giành được một trong những danh hiệu cao quý nhất trong âm nhạc Argentina, giải thưởng Album nhạc vàng của năm.

Âm nhạc của ông đã tạo ra một hợp âm lớn trên toàn thế giới và tiếp tục tác động đến người nghe cho đến ngày nay.

Chẳng hạn, vào tháng 4/2019, nó đã truyền cảm hứng cho kỹ sư tin học của Đại học Buenos Aires là Alex Ingberg tạo ra một chương trình trí tuệ nhân tạo (AI) để tạo ra lời bài hát theo phong cách nhạc của Luis Alberto Spinetta.

Và vào năm 2014, để vinh danh sinh nhật Luis Alberto Spinetta, Argentina đã chuyển ngày Día Nacional del Músico (Ngày nhạc sĩ quốc gia) từ tháng 11 sang ngày 23/1 (sinh nhật của Luis Alberto Spinetta).

Vào ngày 23/12/ 2011, Luis Alberto Spinetta đã công bố trên Twitter của con trai ông là Dante rằng ông đang đối mặt với căn bệnh ung thư phổi. Ông qua đời vào ngày 8/2/2012, tại quê hương Argentina, ở tuổi 62.

Tro cốt của ông được rải dọc theo con sông La Plata (sông Bạc) theo ước nguyện cuối cùng của ông.

Bài viết sử dụng nguồn: Google Doodle

* Đọc bài cùng tác giả Trang Ly tại đây.