Thị trường hoa quả ngày 29 Tết: Chuối xanh đẹp lên tới gần 500 nghìn/nải, phật thủ cả triệu đồng/quả vẫn hút khách

SCORPIOT |

Tết Nguyên đán cận kề và đây là 4 loại trái cây chưng Tết được ưa chuộng nhất. Cái đầu tiên có giá lên tới cả triệu đồng vẫn hút khách dịp này.

Thị trường hàng hóa với những sản phẩm chưng Tết như các loại trái cây đang được các tiểu thương "bung" ra những ngày cận Tết.

Phật thủ

Bên cạnh các loại hoa quả truyền thống cúng ban thờ như chuối, dứa, xoài, quất,... thì phật thủ năm nay vẫn được nhiều người tiêu dùng lùng mua để chưng lấy may mắn.

Tại các chợ dân sinh, giá phật thủ dao động từ 50 - 60.000 đồng/quả loại nhỏ và 90 - 120.000 đồng/quả loại bình thường.

Thị trường hoa quả ngày 29 Tết: Chuối xanh đẹp lên tới gần 500 nghìn/nải, phật thủ lên đến cả triệu đồng/quả vẫn hút khách - Ảnh 1.

Tuy nhiên, với những người tiêu dùng sành sỏi thích chưng ban thờ đặc biệt thì lại có sở thích tìm mua các loại Phật thủ to đẹp tới khoảng 2kg với ngón to và dài nổi bật, bao trọn các lớp ngón bên trong. Các quả Phật thủ này thường có giá cao, dao động từ một triệu cho tới cả chục triệu đồng.

Ngoài kích thước, Phật thủ còn quan trọng ở dáng quả mới quyết định giá thành. "Cả vườn rộng vài ha nhưng cũng chỉ chọn được khoảng 5 quả Phật thủ đẹp nhất. Giá thành lên tới cả chục triệu đồng. Những quả Phật thủ này đều đã được khách đặt hàng từ trước Tết rất lâu", ông Đắc một chủ vườn Phật thủ ở Hoài Đức chia sẻ.

Thị trường hoa quả ngày 29 Tết: Chuối xanh đẹp lên tới gần 500 nghìn/nải, phật thủ lên đến cả triệu đồng/quả vẫn hút khách - Ảnh 2.

Giá Phật thủ ở chợ Hàng Lược, theo tiểu thương giới thiệu là có nguồn gốc từ Đắc Sở, Hoài Đức. Quả to tầm 1kg đến 1,5kg có giá bán dao động từ 600 - 800.000 đồng/quả.

Vào dịp Tết, những quả Phật thủ đẹp luôn được người tiêu dùng săn đón. Họ sẵn sàng trả giá cao để mua được quả Phật thủ mà mình ưng ý. Do vậy, loại quả này thường không có khung giá cố định mà phụ thuộc nhiều vào tâm lý và đánh giá của khách hàng.

Muốn chọn quả Phật thủ đẹp thường căn cứ vào hình dáng của quả. Nên chọn quả to, tay dài, mập, có nhiều ngón đều. Ngoài ra trông quả Phật thủ phải già, trơn mượt, màu hơi mơ vàng. Tránh lựa chọn những quả có đốm mềm hoặc ngón tay khập khiễng. Đặc biệt những quả Phật thủ bị sứt, trầy xước sẽ không thờ được lâu vì nhanh bị hỏng.

Thị trường hoa quả ngày 29 Tết: Chuối xanh đẹp lên tới gần 500 nghìn/nải, phật thủ lên đến cả triệu đồng/quả vẫn hút khách - Ảnh 3.

Để tránh phật thủ hỏng nhanh, không nên rửa hoặc ngâm phật thủ trong dịch muối. Muốn giữ quả phật thủ để ban thờ Tết được đẹp, lâu thì cứ khoảng 5−7 ngày, bạn có thể dùng rượu trắng để lau bụi bẩn bám trên quả. Khi đặt trên bàn thờ, bạn có thể để một bát nước, cho thêm vài viên thuốc B1 vào sau đó đặt Phật thủ vào bát nước sẽ giúp phật thủ tươi rất lâu.

Dưa hấu/ Bưởi khắc chữ

Những ngày cận Tết nhiều sản phẩm dưa hấu khắc chữ, khắc hình ông Thần Tài hay hình con giáp lên trái dưa theo yêu cầu xuất hiện khá nhiều trên thị trường. Những quả dưa hấu đặc biệt này có thể dùng làm quà biếu hoặc để trưng bày dịp Tết lấy may.

Những quả dưa hấu này gây ấn tượng bởi nét chữ tinh tế hay cách khắc họa con vật tỉ mỉ, khéo léo. Khác với dưa hấu dùng để ăn, dưa hấu vừa chưng lại vừa khắc được lên là loại quả tròn, vỏ dày. Trung bình mỗi trái dưa nặng khoảng 3-5kg. Đặc biệt có những trái lên tới 6-7kg.

Thị trường hoa quả ngày 29 Tết: Chuối xanh đẹp lên tới gần 500 nghìn/nải, phật thủ lên đến cả triệu đồng/quả vẫn hút khách - Ảnh 5.

Tuy không phải là mặt hàng mới nhưng càng giáp Tết, nhu cầu mua sản phẩm này ngày càng tăng vọt. Tùy vào mức độ khó của hình vẽ và kích thước của trái dưa mà giá thành của sản phẩm sẽ khác nhau.

Nếu những quả có hình ông Thần Tài, Phúc, Lộc, Thọ thì sẽ bán đắt hơn so với những quả được khắc chữ. Giá mỗi trái dưa sau khi được khắc chữ hoặc khắc hình dao động từ 150.000 đồng đến 300.000 đồng/quả.

Không chỉ có tác dụng trang hoàng nhà cửa dịp Tết, tạo sự đẹp mắt cho nhà cửa ngày xuân, dưa hấu khắc chữ thư pháp còn mang ý nghĩa cầu may mắn, tài lộc đến cho gia đình dịp năm mới.

Tuy nhiên, vì sản phẩm được khắc từ dưa hấu tươi, chính vì thế, người tiêu dùng nên mua vào khoảng thời gian 28 tết Âm Lịch để sản phẩm giữ được lâu hơn, có thể trang trí trong suốt dịp Tết.

Ngoài ra, người tiêu dùng cũng có thể mua thêm sản phẩm bưởi khắc chữ lấy may. Giá thành của các sản phẩm bưởi này cũng dao động từ 150 - 300.000 đồng/quả tùy kích thước.

Chuối

Vào dịp Tết Nguyên đán, chuối thờ là một loại quả có sức mua lớn, đặc biệt là ở các thành phố lớn. Do mâm ngũ quả ngày Tết đều phải có nải chuối xanh bày ban thờ tổ tiên nên không khó để chuối trở thành loại quả không thể thiếu trong ngày Tết.

Vào ngày thường, chuối xanh được bán phổ biến từ 20.000-35.000 đồng/nải tùy số quả. Tuy nhiên, đến thời điểm cận Tết giá chuối đã tăng gấp đôi, thậm chí gấp ba.

Thị trường hoa quả ngày 29 Tết: Chuối xanh đẹp lên tới gần 500 nghìn/nải, phật thủ lên đến cả triệu đồng/quả vẫn hút khách - Ảnh 8.

Những nải chuối quả xanh, đều nhau, đẹp, có nhiều râu luôn được người tiêu dùng ưu tiên lựa chọn. Ngoài ra, những nải chuối đảm bảo những yếu tố trên nhưng có số quả lẻ như 15-17-19-21 cũng được nhiều người kỹ tính tìm đến.

Theo khảo sát, những nải chuối đẹp, có nhiều râu, quả chẵn được bán phổ biến 60.000-150.000 đồng/nải tùy số quả. Những nải chuối có số quả lẻ đắt hơn nhiều, ở mức 200 - 450.000 đồng/nải.

theo Helino