TT Putin từng tuyên bố "bó tay" vì quá "ngán" ông Obama: Khi ấy ông Trump đang ở đâu, làm gì?

Hồng Anh |

"Tôi bó tay với Tổng thống của ông rồi", Tổng thống Putin từng chia sẻ với chủ tịch tập đoàn Exxon Mobile vào năm 2013 - người sau này trở thành quan chức chính quyền ông Trump.

Năm 2013, Tổng thống Nga Vladimir Putin từng tuyên bố ông không thể chịu nổi Tổng thống Mỹ vào thời điểm đó là ông Barack Obama nữa, và sẽ chờ đến khi nước Mỹ có nhà lãnh đạo mới, hãng tin Washington Examiner vừa tiết lộ trong một bài viết gần đây.

Cụ thể, một cuốn sách mới ra mắt do hai phóng viên của tờ Washington Post chắp bút đã viết về cuộc gặp giữa Tổng thống Putin và ông Tillerson tại thành phố bên Biển Đen. Trong cuộc trò chuyện ấy, ông Putin đã thẳng thắn chia sẻ quan điểm về người đồng cấp Obama và việc ông Obama không thực hiện được lời hứa về mối quan hệ hợp tác giữa hai nước.

"Tôi bó tay với Tổng thống của ông rồi", ông Putin chia sẻ với ông Rex Tillerson - khi đó ông Tillerson vẫn là chủ tịch tập đoàn Exxon Mobile. "Tôi sẽ đợi đến khi nước Mỹ có tổng thống mới để xem tôi có thể hợp tác với người đó hay không".

Sau khi vị tổng thống kế nhiệm ông Obama, ông Donald Trump nhậm chức, ông Tillerson đã được bổ nhiệm vào vị trí Ngoại trưởng Mỹ. 

Theo Washington Examiner, ông Tillerson được cho là đã quen biết Tổng thống Putin từ nhiều năm trước khi được bổ nhiệm vào nội các chính quyền Trump. Năm 2013, trước khi Thế vận hội Olympic Mùa Đông được tổ chức tại thành phố Sochi, Nga, ông Putin đã mời ông Tillerson dùng bữa trưa trên du thuyền tại một khu nghỉ dưỡng.

Chỉ chưa đến 1 năm sau khi Tổng thống Obama chính thức bước sang nhiệm kỳ thứ 2, giữa hai nước Mỹ-Nga đã xảy ra xung đột. Phía Washington đã hủy một cuộc họp song phương với Tổng thống Putin nhằm đáp trả việc Moskva trao cho cựu nhân viên Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) Edward Snowden - người đã tiết lộ nhiều bí mật về chương trình giám sát toàn cầu - tư cách tị nạn.

Khi mới nhậm chức, ông Obama từng đề ra ý tưởng về chính sách "tái khởi động" mối quan hệ giữa hai nước Mỹ-Nga. Tuy nhiên, vào thời điểm căng thẳng leo thang vì Snowden và cuộc gặp thượng đỉnh bị hủy bỏ, chính sách ấy đã dần chìm vào quên lãng...

Trong khi Tổng thống Putin than phiền về ông Obama, thì ông Trump - khi đó còn là tỉ phú bất động sản - đã cố gắng liên hệ để mời nhà lãnh đạo Nga tham dự cuộc thi sắc đẹp Miss Universe mà ông Trump dự kiến sẽ tổ chức ở thủ đô Moskva vào tháng 11 năm đó.

Cụ thể, trong dòng tweet ngày 18/6/2013, ông Trump viết: "Mọi người có nghĩ rằng ông Putin sẽ tham dự cuộc thi Miss Universe vào tháng 11 ở Moskva không? Nếu điều đó thực sự xảy ra, thì liệu ông ấy có trở thành bạn thân mới của tôi không?"

Sau này, khi trở thành quan chức dưới quyền ông Trump, ông Tillerson đã nói với nhà lãnh đạo mới của nước Mỹ rằng: "Điều duy nhất ông Putin hiểu là sự thật và quyền lực". Theo lời ông Tillerson, việc gây bất ổn và lập lại trật tự sau Thế chiến II chính là "trò chơi" dài hạn của nhà lãnh đạo Nga. 

"Mỗi sáng sau khi thức dậy, ông Putin đều đặt câu hỏi: 'Mỹ đang có vấn đề ở đâu? Hãy đào sâu vào vấn đề ấy, khiến nó tồi tệ hơn", ông Tillerson nói.