Thả cá chép ngày 23 tháng Chạp ở đâu Hà Nội?

Hà Lam |

Việc phóng sinh cá chép ngày 23 tháng Chạp mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp nhưng thả cá chép ở đâu Hà Nội, thả cá chép như thế nào cho đúng thì không phải ai cũng biết.

Những nơi có thể thả cá chép ở Hà Nội?

Thành phố Hà Nội với mật độ dân cư đông đúc, diện tích ao hồ rất ít nên nếu bạn thuộc các quận nội thành muốn phóng sinh cá chép thì có thể tham khảo các địa điểm sau:

Hồ Tây thuộc quận Tây Hồ: Đây là hồ lớn nhất Thành phố nên nhiều người dân mang cá chép ra thả ngày 23 tháng Chạp. Các điểm thả cá quen thuộc là khu vực gần chùa Trấn Quốc, phủ Tây Hồ, các đình, chùa xung quanh hồ Tây...

Hồ Linh Đàm thuộc quận Hoàng Mai là hồ rộng lớn, có kè đá, vỉa hè rộng rãi, lối đi thông thoáng nên đây cũng là địa điểm thuận lợi, an toàn để thả cá chép ngày 23 tháng Chạp.

Sông Hồng: Đây là địa điểm lý tưởng nhất để thả cá về với tự nhiên, đảm bảo cá có thể sống khỏe mạnh trong nguồn nước lưu động. Bạn có thể tới các điểm gần mặt nước sông để thả cá như khu vực chân các cầu lớn (như Long Biên, Thăng Long, Vĩnh Tuy, Nhật Tân), bãi giữa sông Hồng... Tuy nhiên, cần lưu ý an toàn khi bạn đưa theo trẻ nhỏ đi thả cá.

Hồ Thiền Quang thuộc quận Hai Bà Trưng cũng là một địa điểm tốt để thả cá chép.

Hồ Bảy Mẫu nằm trong công viên Thống Nhất, quận Hai Bà Trưng không chỉ là hồ nước điều hòa không khí cho dân cư nơi đây mà còn là địa điểm tốt để người dân khắp nơi tới ngắm cảnh, thả cá chép ngày ông Táo.

Hồ Xã Đàn thuộc quận Đống Đa là địa điểm thả cá phù hợp với những người dân sống trong khu vực Hồ Đắc Di, Trần Hữu Tước, Đặng Văn Ngữ và lân cận.

Hồ Giảng Võ thuộc quận Ba Đình có bờ kè, lối xuống an toàn nên được rất nhiều người dân lựa chọn là nơi thả cá ngày ông Công ông Táo.

Hồ Thủ Lệ thuộc công viên Thủ Lệ, quận Ba Đình có diện tích rộng, lối xuống mặt nước được xây dựng cẩn thận sẽ là địa điểm lý tưởng để bạn và gia đình đi tiễn ông Công ông Táo về trời.

Ngoài ra, các quận huyện khác của Hà Nội đều có các hồ nước lớn nhỏ khác nhau để bạn và gia đình thuận tiện thả cá chép hôm nay.

Thả cá chép như thế nào đúng nhất?

Phóng sinh cá chép trước giờ Ngọ (12h trưa ngày 23 tháng Chạp) để Táo quân kịp lên thiên đình.

Bạn hãy chọn một địa điểm mép nước sạch sẽ ở sông, hồ và thả cá từ từ. Tuyệt đối không thả cá từ trên cao như đứng trên bờ, trên cầu; không thả cá cùng túi bóng, tro hóa vàng...

Không nên phóng sinh cá ở giếng, các vùng nước đọng và những nơi nguồn nước bị ô nhiễm vì cá bị ngạt và chết.

Không nên rán cá chép sau cúng vì làm hỏng hết ý nghĩa tâm linh và ý nghĩa của việc phóng sinh cá.

(Tổng hợp)