Vua Jordan: Hàng nghìn tay súng IS được "bàn tay đen" chuyển từ Syria đến Libya

Hoàng Nguyễn |

Quốc vương Abdullah của Jordan mới đây lên tiếng cảnh báo mạnh mẽ rằng, tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) một lần nữa đang trỗi dậy ở Trung Đông, hiện hàng nghìn tay súng thánh chiến đã được "bàn tay đen" không vận từ Idlib của Syria tới "ngưỡng cửa" của châu Âu, Libya.

Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền của France 24, Quốc vương Abdullah của Jordan đã đưa ra cảnh báo: "Nhóm khủng bố IS một lần nữa đang trỗi dậy ở Trung Đông. Hàng nghìn tay súng đã từ Syria sang Libya - đưa toàn bộ vấn đề đến gần hơn với châu Âu. Chúng ta phải đối phó với sự tái xuất của IS".

Quốc vương Jordan nói thêm rằng, mối quan tâm lớn nhất của ông là trong năm 2019 qua, IS đã bắt đầu trỗi dậy không chỉ ở miền Đông Syria mà còn ở miền Tây Iraq.

Trớ trêu thay, khung thời gian mà Quốc vương Abdullah đưa ra trùng với thông báo về "chiến thắng quyết định trước IS" của Tổng thống Mỹ Donald Trump, người đã nhiều lần ca ngợi bản thân về thành tích này vào đầu năm 2019.

"Nguy hiểm hơn, các tay súng đã di chuyển từ Syria vào một ‘điểm nóng khủng bố’ khác của khu vực. Một ‘dòng chảy’ của những kẻ cực đoan như vậy đem sự hỗn loạn ở Trung Đông đến gần hơn với Liên minh châu Âu (EU) và họ phải đối phó với nó càng sớm càng tốt. Nhờ có vai trò của ‘bàn tay đen’ Thổ Nhĩ Kỳ, hàng nghìn tay súng đã rời Idlib qua biên giới phía Bắc và đã kết thúc hành trình ở Libya. Đó là điều mà chúng tôi (Jordan và các đồng minh ở Trung Đông) cùng những những người bạn châu Âu sẽ phải giải quyết vào năm 2020", Quốc vương Jordan kết luận.

theo An ninh thủ đô