SCMP: Đàm phán thương mại Trung-Mỹ khởi sắc, Bắc Kinh sẽ mua hàng hóa Mỹ với con số khổng lồ

An An |

Vào tối qua, Mỹ đã loại Trung Quốc khỏi danh sách những quốc gia thao túng tiền tệ.

Thỏa thuận thương mại giai đoạn một được ký kết trong tuần này sẽ bao gồm cam kết thu mua 200 tỷ USD hàng hóa thuộc bốn ngành công nghiệp của Mỹ trong hai năm của Bắc Kinh, tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (Hồng Kông - SCMP) dẫn lời quan chức Nhà Trắng và hai nguồn tin đáng tin cậy khác.

Trong đó, mục tiêu thu mua thành phẩm sẽ là lớn nhất, trị giá khoảng 75 tỷ USD. Trung Quốc cũng cam kết sẽ mua các sản phẩm thuộc lĩnh vực khác như 50 tỷ USD cho sản phẩm năng lượng, 40 tỷ USD cho sản phẩm nông nghiệp và 35-40 tỷ USD cho các sản phẩm dịch vụ.

Theo ông Steve Cochrane, chuyên gia kinh tế trưởng về thị trường châu Á - Thái Bình Dương tại Moody's Analytics, các giao dịch về năng lượng sẽ hồi phục khi mặt hàng này nằm biên bản thỏa thuận thương mại song phương được ký với thứ Tư tới.

Xuất khẩu dầu thô và các sản phẩm liên quan của Mỹ đã giảm đáng kể kể từ khi cuộc chiến thương mại bắt đầu, ông cho biết. Trong bốn tháng từ tháng 7 đến tháng 10/2019, dữ liệu mới nhất từ Cơ quan quản lý thông tin lăng lượng Mỹ cho thấy, xuất khẩu dầu thô của Mỹ đạt trung bình khoảng 7,2 triệu thùng/tháng, chỉ bằng một nửa cùng kỳ năm 2017.

Bên cạnh đó, giới quan sát cũng đặt câu hỏi về khả năng Trung Quốc tăng gấp đôi mức thu mua các sản phẩm nông nghiệp từ khoảng 20 tỷ USD năm 2016, trước khi cuộc chiến thương mại bắt đầu, lên tới 40 tỷ USD.

Về vấn đề này, bà Rosa Wang, công ty phân tích dữ liệu nông nghiệp JCI Trung Quốc cho biết, bà tin rằng Trung Quốc có thể đáp ứng điều này. Bà dự đoán Bắc Kinh sẽ ưu tiên nhập khẩu đậu nành, tiếp theo là các loại hạt, thịt lợn, thịt gia cầm, ngô v.v...

Ngoài ra, theo SCMP, thỏa thuận này sẽ tăng cường vấn đề bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và chuyển giao công nghệ bắt buộc, tiền tệ, tiếp cận thị trường cho các lĩnh vực quan trọng trong nền kinh tế Trung Quốc, bao gồm cả dịch vụ tài chính và nông nghiệp.

Nó sẽ có một điều khoản thi hành, thông qua đó, Mỹ có thể đơn phương tái áp dụng thuế quan nếu Trung Quốc không tuân thủ các cam kết đã ký.

Vào tối thứ Hai (13/1), Mỹ đã loại Trung Quốc khỏi danh sách những quốc gia thao túng tiền tệ, một dấu hiệu cho thấy căng thẳng trong mối quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang dịu xuống trước thềm ký kết thỏa thuận giai đoạn một.