Cựu danh thủ Quốc Vượng: "Giờ Việt Nam đá với Triều Tiên, muốn thắng cũng khó đấy!"

Đoàn Dự (Ảnh: Tú Anh) |

Việt Nam đang bị dồn vào thế rất khó khi chỉ hòa Jordan 0-0. Vé đi tiếp không còn nằm trong quyền tự quyết của thầy trò HLV Park Hang-seo mà thắng Triều Tiên cũng chẳng dễ.

Hàng thủ Việt Nam cần cải tổ

Nhận xét về hàng thủ của Việt Nam trước Jordan, khi để đối phương có rất nhiều cơ hội nguy hiểm hòng tạo nên bàn thắng, cựu danh thủ Quốc Vượng cho hay:

"Chúng ta không có những cầu thủ tốt nhất, ví dụ Đình Trọng không ra sân từ đầu. Các cầu thủ khác đều mới mẻ nên kiểu gì cũng bỡ ngỡ. Điều thứ 2, quan trọng nhất, là Jordan chơi quá hợp lý. Họ mạnh thực sự. Ông Park sẽ gặp khó khăn trước các đối thủ đá thế này. Khi tấn công họ đá rất nhanh.

Jordan đen khi không có bàn ở hiệp 1. Chứ nếu họ có thì Đình Trọng vào cũng không giải quyết được gì nữa. Khi đó câu chuyện sẽ khác rồi. Nhưng cũng may cho Việt Nam là Jordan không có bàn thắng".

Cựu danh thủ Quốc Vượng: Giờ Việt Nam đá với Triều Tiên, muốn thắng cũng khó đấy! - Ảnh 1.

Theo Quốc Vượng, HLV Park Hang-seo sẽ cần thay đổi nhiều ở hệ thống phòng ngự khi gặp các đối thủ mạnh tương tự Jordan nếu tiến sâu trong giải.

"Chúng ta cần cải thiện khả năng hỗ trợ phòng ngự của tuyến giữa. Khi gặp đối thủ như thế, ví dụ họ tấn công biên phải thì ít nhất cần một tiền vệ lệch phải hỗ trợ, rồi cần thêm tiền vệ phòng ngự, hậu vệ biên và trung vệ lệch ra, tức ít nhất là 4 người. Về nguyên tắc, ít nhất cần có 4. Nhưng hôm nay chúng ta vẫn bị xuyên phá vào giữa. Đấy là điều không nên.

Có thể ông Park nghĩ Jordan sẽ đánh biên là chính. Thực tế họ đánh biên rất tốt, họ đá tương đối toàn diện. Khi đối mặt 1 vs 1 họ đè người thì chúng ta không làm gì được. Trong một tình huống cụ thể, cần phải che chắn trung tâm trước hơn là cánh, vì ở trung tâm trực diện hơn. Hôm nay thì tiền vệ trung tâm và hàng thủ của chúng ta làm chưa tốt, cần phải cải thiện.

Những đội bóng lớn, khả năng đá 1 vs 1 là rất tốt. Những đội như Iran, Uzbekistan, Hàn Quốc đá 1 vs 1 được hết, chúng ta không thể đơn độc kèm được họ. Khi đó buộc chúng ta phải sử dụng hệ thống phòng ngự chặt chẽ".

Cựu danh thủ Quốc Vượng: Giờ Việt Nam đá với Triều Tiên, muốn thắng cũng khó đấy! - Ảnh 2.

Vấn đề đặt ra là liệu trong thời gian ngắn, đội có kịp cải thiện hay không, Quốc Vượng tiếp:

"Tôi nghĩ là kịp. Thứ nhất, sửa phòng ngự sẽ dễ hơn tấn công. Trong các trận đấu và buổi tập, ông Park sẽ tìm ra được nhân tố nào phù hợp nhất với hệ thống phòng ngự, phản công của ông ấy. Nếu chúng ta đi tiếp, chắc chắn là đá phòng ngự - phản công rồi.

Còn khi gặp các đối thủ lớn như Jordan, khi tấn công ta cần nhanh, chuẩn. Hai yếu tố đó mới gây ra được bất ngờ và tạo bàn thắng. Còn nếu dùng mảng miếng phối hợp tấn công thì cực kì khó. Mình chưa đủ khả năng làm như thế, chưa đá sòng phẳng với họ được.

Ví dụ gặp Uzbekistan, Hàn Quốc hay Australia thì chúng ta sẽ đều là cửa dưới. Vì thế ta cần hoàn thiện lại hệ thống phòng ngự của mình trước".

Cựu danh thủ Quốc Vượng: Giờ Việt Nam đá với Triều Tiên, muốn thắng cũng khó đấy! - Ảnh 3.

Việt Nam cần tấn công nhanh và chuẩn hơn

Về khả năng tấn công của đội, cựu danh thủ xứ Nghệ cũng chỉ ra những vấn đề chưa tốt:

"Tôi chỉ hài lòng được một khía cạnh, là khả năng kết dính, chuyền bóng tương đối tốt. Chuyền bóng nhỏ, di chuyển, hệ thống của mình khi tấn công khá tốt, dám tự tin cầm bóng. Dù không phải lứa cầu thủ cũ, đa phần là các em mới thì tương đối ổn.

Nhưng về sự sáng tạo thì chỉ có mỗi Quang Hải và Hoàng Đức. Tình huống hay nhất là Quang Hải chuyền bổng cho Tiến Linh. Đó là pha bóng ngẫu hứng chứ không phải theo đường lối. Đường lối của chúng ta là đá biên nhưng hơi bế tắc khi tấn công. Đối thủ có thể hình, thể lực và nghiên cứu Việt Nam khá kĩ. Khi họ áp sát, rất khó khăn cho chúng ta.

Nếu chúng ta tấn công Thái Lan, Malaysia thì được, chứ để đá tấn công, áp đặt Jordan thì chắc chắn là không được. Kể cả 1, 2 năm tới chúng ta cũng chưa thể. Trình độ, thể hình của chúng ta chưa đủ mà đối phương lại tổ chức rất tốt. Ông Park sẽ gặp khó khăn khi đối đầu những địch thủ tốt chức tốt".

Cựu danh thủ Quốc Vượng: Giờ Việt Nam đá với Triều Tiên, muốn thắng cũng khó đấy! - Ảnh 4.

Việt Nam không có sai lầm cá nhân nào

Khi được hỏi đâu là những cầu thủ đã chơi tốt và còn vị trí nào cần cải thiện hay không, Quốc Vượng nhận xét:

"Hôm nay về vấn đề cá nhân của các em thì không có gì cả. Còn điểm sáng là Hoàng Đức nỗ lực tấn công bên cạnh Quang Hải. Quang Hải thì về đẳng cấp chúng ta phải thừa nhận rồi. Trong một trận đấu gặp địch thủ thế này, Hải cũng tương đối khó khăn chứ chẳng phải không. Đẳng cấp như Hải còn khó thì các em khác khó là dễ hiểu.

Nhưng may mắn là mình không có sai lầm cá nhân nào. Với một áp lực như thế, đội hình trẻ, nhiều em lần đầu tham dự, thường dễ bị sai lầm cá nhân nhưng ở đây các em không có sai lầm cá nhân nào cả. Vì vậy tôi chỉ đánh giá chúng ta cần chỉn chu lại hệ thống phòng ngự".

Cựu danh thủ Quốc Vượng: Giờ Việt Nam đá với Triều Tiên, muốn thắng cũng khó đấy! - Ảnh 5.

Thắng Triều Tiên cũng khó!

Ở lượt cuối, Việt Nam đụng độ Triều Tiên và lâm vào cảnh rất khó khăn. Nếu UAE và Jordan hòa nhau 0-0, chúng ta cần thắng Triều Tiên 2-0, hoặc thắng cách biệt 1 bàn nhưng ghi được 3 bàn thắng trở lên (nếu thắng 2-1 sẽ phải so chỉ số fair play với Jordan, nếu vẫn cân bằng sẽ phải bốc thăm).

"Trận tới cũng hồi hộp đấy, chưa chắc chúng ta "ăn" được Triều Tiên đâu. Đất nước Triều Tiên tương đối đặc thù nên họ ít dám buông lỏng. Tính tự tôn dân tộc của Triều Tiên rất lớn. Có thể họ bị loại rồi nhưng không được phép buông xuôi.

Điều ấy sẽ đỡ cho Việt Nam khi họ sẽ không đá phòng ngự nữa. Chẳng ai muốn đá thua 3 trận rồi về báo cáo cả. Họ muốn thắng thì cần phải tấn công. Khi đó Việt Nam sẽ có cơ hội.

Nhưng khi có cơ hội đôi công, sẽ là dịp để xem ông Park xử lý thế nào. Vì Triều Tiên cũng ngang ngửa Việt Nam đấy. Nên nhớ khi họ tấn công, ta có cơ hội nhưng áp lực lên hàng phòng ngự cũng lớn hơn, có khả năng thủng lưới cao hơn" - Quốc Vượng nhận định.

Cựu danh thủ Quốc Vượng: Giờ Việt Nam đá với Triều Tiên, muốn thắng cũng khó đấy! - Ảnh 6.

Chuyện UAE - Jordan "bắt tay" loại Việt Nam khó xảy ra nhưng không thể loại trừ

Về chuyện UAE và Jordan liệu có "bắt tay nhau" tạo nên một trận hòa có tỷ số để loại Việt Nam hay không, cựu danh thủ Quốc Vượng nêu quan điểm:

"Diễn biến lượt cuối dù sao vẫn phụ thuộc kết quả của Việt Nam. Theo tôi đánh giá thì UAE là mạnh nhất bảng, rồi Jordan còn Việt Nam ngang cơ Triều Tiên. UAE có quyền tự quyết lớn nhất. Họ hòa thế nào thì cũng chắc chắn vào, vì đã thắng Triều Tiên 2-0, Jordan chỉ thắng 2-1 thôi.

UAE có lẽ sẽ đá đủng đỉnh thôi không phải vội. Nếu Việt Nam có tỷ số hòa, bất lợi thì hai đội kia chẳng tội gì đá sống mái. Khi UAE đang đầu bảng thì chẳng vội gì lao lên, để có rủi ro thủng lưới, mất ngôi đầu bảng dễ gặp Hàn Quốc.

Vì thế lượt cuối còn nhiều yếu tố. Nhưng tôi nghĩ tỷ số hòa có tỷ số giữa Jordan và UAE khó xảy ra, vì bóng đá bây giờ không có chuyện "bắt tay" đâu. Trừ khi Việt Nam thắng Triều Tiên 2-0 trở lên, mà Jordan lại thắng trước thì UAE sẽ cần dồn lên gỡ 1-1 và cùng nhau vào.

Nhưng Việt Nam trước tiên phải có điều kiện đủ của mình cái đã. Mà trận này là khó đấy. Cơ hội thắng của chúng ta chỉ 40%, hòa 30% và thua 30%. Chúng ta chỉ nhỉnh hơn họ một chút thôi".