Để Thái tự sát rồi hiến tim, Khang "Hoa hồng trên ngực trái": Tôi cũng không đồng ý với chi tiết này!

Tùy Phong |

Không ít khán giả cho rằng, chi tiết Thái tự tử để hiến tim cho con gái trong tập 45 "Hoa hồng trên ngực trái" là vô lý và thiếu nhân văn.

Tập 45 của phim Hoa hồng trái phát sóng tối 8/1 đang gây tranh cãi cho đông đảo khán giả xem truyền hình. Đây được xem là tập phim "lấy nước mắt" của khán giả nhiều nhất song chi tiết Thái (Ngọc Quỳnh) quyết định tự tử để hiến tim cho con gái lại khiến nhiều người không hài lòng.

Đông đảo khán giả cho rằng chi tiết này thiếu nhân văn. Vì quy định của luật hiến tạng là chỉ người chết hoặc chết não mới có thể hiến nội tạng. Như vậy, để có thể hiến tim cho con gái, nhân vật Thái sẽ phải tự sát.

Để Thái tự sát rồi hiến tim, Khang Hoa hồng trên ngực trái: Tôi cũng không đồng ý với chi tiết này! - Ảnh 1.

Thái quyết định hi sinh để hiến tim cho con gái.

Đây là điều khiến nhiều khán giả nhận định rằng đạo diễn và biên kịch của phim "quá ác" khi để Thái chết như vậy. Vì mặc dù Thái đang bị ung thư giai đoạn cuối nhưng việc để 1 người đang sống tự tử để hiến tạng là chi tiết khá ám ảnh.

Hơn nữa, việc Thái hiến tim cho con gái là 1 điều khá vô lý. Bởi lẽ, khi có tim từ người hiến tạng, các bác sĩ sẽ phải cân nhắc về việc trái tim của Thái có tương hợp để thay cho bé Bống hay không. Trong số các yếu tố để xác định sự tương hợp giữa 2 trái tim có quy định cả về kích thước tim của người hiến tặng so với tim của người nhận.

Việc sử dụng tim của 1 người lớn để thay thế cho trái tim của cô bé mới hơn 10 tuổi như bé Bống là điều khá phi lý.

Để Thái tự sát rồi hiến tim, Khang Hoa hồng trên ngực trái: Tôi cũng không đồng ý với chi tiết này! - Ảnh 2.

Bà Hồng và Khuê đau đớn trước sự ra đi đột ngột của Thái.

Xét về mặt tình cảm và những tình tiết trong phim như: Thái bị ung thư giai đoạn cuối, đang phải đối diện với pháp lý và những sai lầm trong quá khứ, con gái lại đang nguy cấp chờ ghép tim, việc anh ta sẵn sàng hiến tim không sai về mặt tình cảm của 1 người cha.

Tuy nhiên, cái chết của Thái đầy ám ảnh. Nó khiến bà Hồng (mẹ Thái) và bé Bống rơi vào bi kịch: Con/bố bị ung thư nhưng không hề hay biết, con/bố chết cũng không rõ nguyên nhân...

Không ít khán giả nhận định rằng vì muốn "tẩy trắng", "người hùng hóa" nhân vật Thái nên đạo diễn và biên kịch đã "quá tay", bất chấp cả quy định của y học. Màn "tẩy trắng" này đã khiến nhiều khán giả cảm thấy "mất cảm xúc" với cái kết của bộ phim.

Để Thái tự sát rồi hiến tim, Khang Hoa hồng trên ngực trái: Tôi cũng không đồng ý với chi tiết này! - Ảnh 3.

Khán giả bức xúc với tình tiết phi lý của bộ phim.

"Hiến tim phải từ một người chết não hay là đang chạy máy để sống. Ông Thái làm sao mà tính toán chết não nhưng không chết hẳn hay vậy, hay vác tim ra bảo bác sĩ ơi cứ lấy tim tôi ra đi.

Ông bác sĩ nào dám, léng phéng thành giết người lấy nội tạng. Nói chung là hư cấu thì cũng cần hư cấu vừa để đem lại đủ cảm xúc".

Hay "Không cảm nổi cái tập này, thấy cứ gượng ép kiểu cố cho Thái thành người tốt ý. Mình vẫn thích những phim có kịch bản đơn giản đời thường hơn là kịch hoá kiểu này"... là ý kiến của khán giả sau khi xem phim.

Để Thái tự sát rồi hiến tim, Khang Hoa hồng trên ngực trái: Tôi cũng không đồng ý với chi tiết này! - Ảnh 4.

Liên hệ với diễn viên Trọng Nhân (vai Khang), anh cho hay đạo diễn và biên kịch đã có sự cân nhắc và có tham khảo giới chuyên môn về quy trình, thủ tục hiến tim:

"Tôi được biết đạo diễn Vũ Trường Khoa và biên kịch đã có bàn bạc và yêu cầu tìm hiểu kỹ về quy định cũng như khả năng cấy ghép tim của 1 người lớn, đang bị ung thư cho 1 trẻ em. Và tôi có nghe đạo diễn và biên kịch nói rằng trường hợp này khá hiếm nhưng không phải quá vô lý.

Bản thân tôi, cả khi đặt mình vào vị trí nhân vật Khang hay 1 người bình thường tôi cũng không đồng ý với hành động Thái hiến tim cho con như vậy. Trong phim, Khang cũng có nói là "Em không cho anh làm việc đó đâu!"

Nhưng xét về tình cảm của 1 người cha, trong cảnh ngộ của Thái, thì việc Thái hi sinh, tìm cách để bị chết não để cứu con cũng là 1 cái kết nhân văn và có hậu cho nhân vật này".