Tình báo Mỹ dự đoán tương lai: Nhiều điều chuẩn xác đến "sởn gai ốc"

Tất Đạt |

Năm 2004, tình báo Mỹ đã dự đoán nhiều điều về tình hình chính trị ở Mỹ và trên thế giới, trong đó có sự suy giảm ảnh hưởng của Liên Hợp Quốc và sự trỗi dậy của nhóm khủng bố IS.

Mới đây, một tài liệu có tên "Nhận định Tương lai Thế giới" của Hội đồng Tình báo Mỹ đã được giải mật. Trong tài liệu này, nhóm tác giả cho rằng trật tự thế giới đang "trong giai đoạn thay đổi mạnh mẽ" và Mỹ sẽ phải đối diện với nhiều thách thức mới.

"Từ khi khối đồng minh phương Tây thành lập năm 1949 đến nay, chưa bao giờ trật tự thế giới lại rối loạn đến vậy," tài liệu viết.

Theo Sputnik, mặc dù các tác giả đã đưa ra những tiên đoán sai - ví dụ như sự ra đời của một nhà nước Palestine, vấn đề nội bộ Nga hạn chế khả năng của nước này trở thành cường quốc thế giới hay việc Trung Quốc và Mỹ sẽ giao tranh vì vấn đề Đài Loan - nhưng đa phần các dự đoán đều đúng tới mức người đọc phải kinh ngạc.

Thay đổi đồng minh

Tài liệu của tình báo Mỹ dự đoán mối quan hệ của Mỹ với châu Âu sẽ xấu đi và các nước châu Âu sẽ thân thiết với EU hơn là NATO. Trong những năm gần đây, những đồng minh lịch sử đã tránh xa Washington vì sự bất đồng trong thương mại và những vấn đề hợp tác then chốt khác.

Cùng lúc, các tác giả cũng nhấn mạnh rằng Mỹ sẽ gặp thách thức mới khi châu Âu trở thành đồng minh với châu Á. "Ví dụ, một liên minh EU-Trung Quốc, dù nghe không khả thi cho lắm, nhưng không phải là điều không thể xảy ra," tài liệu viết.

Nước Mỹ trên hết

Dự đoán về điều này, tài liệu đã tiên đoán một viễn cảnh giả tưởng rằng một Tổng thư ký Liên Hợp Quốc của Mỹ ghi chép trong nhật ký của mình rằng người Mỹ đã quá mệt mỏi khi phải đóng vai "cảnh sát của thế giới", và sau đó rũ bỏ gánh nặng khi phải bảo vệ các đồng minh.

Vị Tổng thư ký giả tưởng này viết rằng bà muốn giữ trụ sở của Liên Hợp Quốc tại New York bởi nhiều người Mỹ muốn Mỹ rút khỏi tổ chức toàn cầu này. Ý tưởng về sự "ngoại lệ" của Mỹ không phải mới và đã được nhiều tổng thống thuộc đảng Cộng hòa đề xướng trong suốt chiều dài lịch sử.

Cuộc tranh đua giữa Mỹ và Trung Quốc

Mặc dù các tác giả không thể dự đoán chính xác về cuộc chiến tranh thương mại và thuế quan giữa Bắc Kinh và Washington nhưng tài liệu đã nhận định đúng về sự cạnh tranh và căng thẳng tới từ hai phía. "Chủ nghĩa dân tộc ngày càng gia tăng ở Trung Quốc và nỗi sợ của Mỹ về sự trỗi dậy của Trung Quốc như một đối thủ cạnh tranh chiến lược sẽ khiến mối quan hệ song phương ngày càng xấu đi".

Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại

Tài liệu dự đoán rằng tầm ảnh hưởng toàn cầu của Washington ngày càng suy yếu trong khi các cường quốc khác bắt đầu lớn mạnh hơn. Tuy nhiên, các tác giả vẫn cho rằng Mỹ vẫn sẽ là "quốc gia quan trọng nhất trong mọi lĩnh vực" dù hiện tại Nga và Trung Quốc đang cạnh tranh quyết liệt với Mỹ ở một số mặt nhất định.

Khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên

Các chuyện gia nhắc tới Triều Tiên và dự đoán rằng cuộc khủng hoảng do quốc gia này gây ra "có thể sẽ xuất hiện trong vòng 15 năm tới". Tài liệu cũng dự đoán rằng Bình Nhưỡng và Iran sẽ phát triển được tên lửa đạn đạo xuyên lục địa trước năm 2020 và nói viễn cảnh này sẽ "tăng chi phí quân sự mà Mỹ phải chi tiêu để tự vệ và bảo vệ đồng minh".

Viễn cảnh về nạn khủng bố

Mặc dù các tác giả không thể nói chính xác về tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), tuy nhiên họ đã cảnh báo về sự lan tràn của những nhóm Hồi giáo cực đoan và một viễn cảnh về sự thành lập của một vương triều Hồi giáo. Điều này đã trở thành sự thật và dẫn tới cuộc chiến tranh phức tạp ở vùng Trung Đông trong nhiều năm qua.