Giáo hoàng Francis xin lỗi vì tạo ra "hình ảnh xấu" khi đập tay nữ tín đồ quá khích

Tất Đạt |

Mới đây, Giáo hoàng Francis đã xin lỗi vì đã nổi cáu và đánh vào tay một nữ tín đồ khi cô này kéo tay áo Giáo hoàng về phía mình.

Vụ việc xảy ra vào tối ngày 31/12 tại quảng trường St. Peter. Giáo hoàng nói ông đã mất bình tĩnh và đã tạo ra một "hình ảnh xấu".

Lời xin lỗi của Giáo hoàng được đưa ra sau khi ông có thông điệp chống lại bạo lực đối với phụ nữ. Trong đoạn video quay lại khoảnh khắc đó, nữ tín đồ - chưa xác định danh tính - đã bất ngờ kéo tay áo Giáo hoàng Francis. Cảm thấy không thoải mái với hành động của người phụ nữ, Giáo hoàng đánh vào tay tín đồ và quay đi.

"Chúng ta đôi lúc mất bình tĩnh, cả tôi cũng vậy, và tôi xin lỗi vì hình ảnh xấu ngày hôm đó," Giáo hoàng nói trước hàng nghìn tín đồ tập trung tại Quảng trường St. Peter.

Cũng tại đây, ông lên án sự lạm dụng phụ nữ trong xã hội hiện đại.

"Tất cả hành vi bạo lực đối với phụ nữ là sự xúc phạm Chúa," ông nói.

"Thân thể phụ nữ thường xuyên bị gắn liền với sự thô tục trên các quảng cáo, văn hóa phẩm đồi trụy. Thân thể phụ nữ phải thoát khỏi chủ nghĩa tiêu dùng, phải được tôn trọng và trân trọng".

"Mặc dù tạo ra sự sống, nhưng nhiều phụ nữ trên thế giới lại bị chỉ trích, đánh đập, cưỡng hiếp, bị ép buộc làm nghề mại dâm và phải phá thai. Chúng ta có thể hiểu được mức độ nhân văn của loài ngoài qua cách họ đối xử với người phụ nữ," Giáo hoàng Francis nói.

Tại sự kiện, Giáo hoàng đề cập vấn đề nhập cư và nói rằng những người phụ nữ tìm cách ra nước ngoài để tìm cơ hội nuôi dưỡng con cái cần phải được tôn trọng chứ không phải bị chỉ trích.

"Thời đại hiện nay, thậm chí tình mẫu tử cũng bị chà đạp bởi người ta chỉ quan tâm tới phát triển kinh tế. Có những người mẹ - chấp nhận mạo hiểm trong tuyệt vọng - để tới miền đất hứa và trao tương lai tươi sáng cho đứa con trong bụng nhưng họ lại bị đánh giá thấp bởi những kẻ có mọi thứ nhưng thiếu tình yêu thương con người".