Phát biểu năm mới của ông Putin cách đây 20 năm khi TT Yeltsin từ chức: Mọi thứ đã thay đổi

Minh Khôi |

Phát biểu năm mới của ông Putin cách đây 20 năm khi TT Yeltsin từ chức: Mọi thứ đã thay đổi
Phát biểu năm mới của ông Putin cách đây 20 năm khi TT Yeltsin từ chức: Mọi thứ đã thay đổi
Ông Boris Yeltsin (trái) và ông Putin. Ảnh: Sputnik.

Tròn 20 năm trước, trong thông điệp truyền hình năm mới, vào đêm giao thừa chuyển sang năm 2000, Tổng thống Nga Boris Yeltsin tuyên bố từ chức và trao lại nhiệm vụ cho ông Putin.

Ông Yeltsin ngừng thực hiện chức trách của mình vào ngày 31/12/1999 và trao lại nhiệm vụ cho ông Putin, lúc đó là Thủ tướng.

Ngay sau tuyên bố từ chức của ông Boris Yeltsin, ông Vladimir Putin đã có lời chúc mừng năm mới gửi toàn thể các công dân Nga.

Ông Yeltsin đã mô tả ông Putin là một nhà lãnh đạo, người có thể củng cố xã hội và đảm bảo việc tiếp tục cải cách.

Trong thông điệp năm mới đầu tiên của mình trên truyền hình, ông Putin mở đầu: "Vào đêm đầu năm mới, gia đình tôi lên kế hoạch sẽ tề tựu bên nhau quanh chiếc tivi, như các bạn đã làm, để nghe bài phát biểu của Tổng thống Boris Yeltsin. Nhưng mọi chuyện đã thay đổi".

Thông điệp năm mới đầu tiên của ông Putin sau khi Tổng thống Boris Yeltsin từ chức. Nguồn: Sputnik.

"Hôm nay, trách nhiệm của người đứng đầu nhà nước đã đặt lên tôi... Đất nước sẽ vững vàng để bảo vệ quyền tự do ngôn luận, tự do tư tưởng, tự do báo chí, quyền sở hữu, những nguyên tắc cơ bản của một xã hội văn minh. Đất nuốc sẽ tiếp tục đảm bảo sự an toàn của mọi công dân Nga", ông Putin nói tiếp trong chương trình truyền hình phát sóng vào nửa đêm.

Trong bài phát biểu đầu tiên nhân dịp năm mới của mình, ông Putin đã chúc sức khỏe và hạnh phúc đến với ông Yeltsin, Tổng thống đầu tiên của Nga, nói rằng, năm mới luôn là ngày lễ tốt đẹp nhất và được yêu thích nhất ở Nga, khi giấc mơ trở thành sự thật.

"Hãy cùng uống nâng ly chúc mừng nước Nga trong thiên niên kỷ mới, để yêu thương và bình yên đến với mọi gia đình. Chúc mừng năm mới, chúc mừng thế kỷ mới!", ông Putin kết thúc bài phát biểu đầu tiên với tư cách lãnh đạo nước bằng lời chúc cho người dân và nước Nga.