"Mây đen phủ lên toàn cầu, nhưng mặt trời vẫn đang toả sáng ở Việt Nam"

Hoàng Đan |

"Mây đen phủ lên toàn cầu, nhưng mặt trời vẫn đang toả sáng ở Việt Nam"
"Mây đen phủ lên toàn cầu, nhưng mặt trời vẫn đang toả sáng ở Việt Nam"
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhắc lại nhận định của Ngân hàng thế giới đưa ra cho rằng "mây đen phủ lên toàn cầu, nhưng mặt trời vẫn đang toả sáng ở Việt Nam".

Điều chưa từng có trong lịch sử nước ta...

Sáng 30/12, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã dự hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chia sẻ rất vui mừng được các lãnh đạo chủ chốt và các cơ quan Trung ương tham dự hội nghị để tổng kết công tác năm 2019 và bàn việc thực hiện kế hoạch, nhiệm vụ 2020.

Tổng Bí thư nhấn mạnh, đây là hội nghị hết sức quan trọng và ghi nhận sự chuẩn bị nghiêm túc, công phu, chu đáo cùng các báo cáo đầy đủ, rõ ràng của Chính phủ.

Nhắc lại phát biểu của mình tại Hội nghị năm 2018 khi "mong muốn và chúc năm 2019 đạt kết quả tốt hơn, cao hơn năm 2018", Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nêu, lúc bây giờ ông cảm nhận không khí rất phấn khởi, hồ hởi, bày tỏ quyết tâm rất cao.

Ông đặt vấn đề, vậy năm 2019 các lĩnh vực có cao hơn, tốt hơn năm 2018 không? Cao hơn, tốt hơn ở chỗ nào, mặt nào, lĩnh vực nào? Còn mặt nào, lĩnh vực nào chưa tốt, nguyên nhân vì sao, từ đó để đề ra phương hướng cho năm 2020.

"Qua báo cáo của Chính phủ, ý kiến phát biểu của một số Bộ, ngành, địa phương và thông tin cập nhật cho đến ngày hôm nay, riêng tôi cảm nhận được là chúng ta đã đạt được điều chúng ta mong muốn năm ngoái", Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhận định.

Theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, năm 2019, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức lớn, nhưng nhờ sự nỗ lực phấn đấu của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, chúng ta đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, toàn diện, đáng mừng trên hầu hết các lĩnh vực, tốt hơn năm 2018.

Cụ thể, trong bối cảnh tình hình kinh tế, thương mại toàn cầu suy giảm, kinh tế nước ta tiếp tục tăng trưởng nhanh, đạt trên 7%, cao hơn kế hoạch đề ra, thuộc nhóm các nước có mức tăng trưởng cao nhất khu vực và trên thế giới, nâng quy mô kinh tế lên 266 tỷ USD, bình quân đạt gần 2.800 USD/người…

"Con số này rất có ý nghĩa, đây là điều chưa từng có trong lịch sử nước ta", Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, theo Tổng Bí thư, chất lượng tăng trưởng được cải thiện, kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát dưới 3%, năng lực sản xuất kinh doanh tăng mạnh…

"Không biết có phải vì thế mà Ngân hàng thế giới đưa ra một nhận định, mây đen phủ lên toàn cầu, nhưng mặt trời vẫn đang toả sáng ở Việt Nam", Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nói và cho rằng, đó là một trong các "chứng cứ" cho thấy năm nay đã hơn năm ngoái.

"Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ như ngày hôm nay"

Theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, các lĩnh vực văn hoá, xã hội tiếp tục được quan tâm phát triển, đạt được nhiều kết quả rõ nét, tập trung thực hiện tốt các chính sách đối với người có công, bảo đảm an sinh xã hội, tạo việc làm…

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cũng nhắc lại kết quả của đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Game với 98 huy chương vàng, trong đó, 2 đội tuyển bóng đá Việt Nam đều đạt huy chương vàng.

Mây đen phủ lên toàn cầu, nhưng mặt trời vẫn đang toả sáng ở Việt Nam - Ảnh 1.

"Điều này thể hiện cái gì? Ý chí Việt Nam, khát vọng vươn lên, tinh thần hết mình và có người nói cũng là biểu hiện vận nước đang lên", Tổng Bí thư, Chủ tịch nước phát biểu.

Cũng theo người đứng đầu Đảng, Nhà nước, tiềm lực quốc phòng an ninh tiếp tục được tăng cường; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; hoạt động đối ngoại, hội nhập quốc tế được đẩy mạnh, không ngừng mở rộng, đi vào chiều sâu, góp phần củng cố môi trường hoà bình, ổn định cho phát triển, giúp bảo vệ vững chắc chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, các lợi ích chiến lược.

Sau khi điểm lại các "chứng cứ" để nói về thành công của năm 2019, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, những kết quả không phải là "vơ vào, thành tích chủ nghĩa, nói không có căn cứ, nói có sách mách có chứng, nói có chứng cứ".

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhắc lại câu nói "Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ như ngày hôm nay", để nói về sự cố gắng trong năm 2019.

"Tôi nghĩ sự đồng thuận này không phải chúng ta tự khen nhau, tự động viên nhau, mà là sự thật, đúng với thực tế diễn ra và phù hợp với sự đánh giá của bạn bè quốc tế, không khí phấn khởi trong nhân dân mà tôi quan sát, nhất là qua tiếp xúc cử tri, qua họp Quốc hội, các kênh thông tin báo chí đánh giá, mặc dù với tất cả tinh thần khiêm tốn không được chủ quan”, Tổng Bí thư nêu rõ.

Về công tác chuẩn bị và tổ chức đại hội Đảng các cấp tiến tới ĐH toàn quốc của Đảng, theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, phải thực hiện phương châm kế thừa, ổn định, đổi mới và phát triển.

"Kiên quyết chống lãng phí tiêu cực, tránh các biểu hiện xấu thường thấy trước mỗi kỳ Đại hội, hoàng hôn nhiệm kỳ, thôi sắp hết rồi làm thế thôi, giữ mình cho trọn vẹn; nể nang, thoả hiệp, né tránh, va chạm, vận động tranh thủ phiếu bầu, kích động chia rẽ nội bộ… rất không hay. Hoặc vin vào thôi để tập trung Đại hội rồi các nhiệm vụ khác phát triển kinh tế lại lơi ra, không làm các việc khác. Không phải xử lý cán bộ bảo thôi làm được đến đây rồi, làm vừa vừa thôi… Xin lưu ý như vậy", Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chỉ rõ.

Về công tác nhân sự, theo Tổng Bí thư, phải đảm bảo nguyên tắc Đảng thống nhất lãnh đạo công tác cán bộ và quản lý đội ngũ cán bộ; có số lượng, cơ cấu hợp lý, tiêu biểu về trí tuệ, phẩm chất, uy tín, thực sự trong sạch, có đức có tài, năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu cao, đáp ứng yêu cầu lãnh đạo trong tình hình mới.

"Không để lọt vào cấp uỷ những người không đủ tiêu chuẩn, có biểu hiện tiêu cực tham nhũng, lãng phí, cục bộ, lợi ích nhóm, chạy chức chạy quyền, chạy phiếu bầu...

Tích cực bảo vệ nền tảng tư tưởng, cương lĩnh chính trị, đường lối của Đảng, đồng thời phải tỉnh táo, cảnh giác, chủ động phòng ngừa và kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả với mọi âm mưu thủ đoạn, hành động chống phá của các thế lực thù địch", Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nói thêm.