Cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn: "Nếu trại giam T16 không kịp thời cấp cứu, tôi chưa chắc có buổi hôm nay"

Hoàng Đan |

Cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho rằng, việc đứng trước phiên tòa vụ MobiFone mua AVG là biến cố bi thảm nhất của cuộc đời và những lời tự bào chữa là những lời cay đắng nhất.

Biến cố bi thảm của cuộc đời bị cáo Trương Minh Tuấn

Chiều 21/12, bị cáo Trương Minh Tuấn, cựu Bộ trưởng Bộ TT-TT được HĐXX yêu cầu đứng lên trình bày phần tự bào chữa cho mình về các tội danh bị truy tố liên quan đến thương vụ MobiFone mua AVG.

Mở đầu phần tự bào chữa, bị cáo Trương Minh Tuấn bày tỏ, mong được gửi lời xin lỗi đến nhân dân, Đảng, Nhà nước, ngành vì các vi phạm của ông đã gây ra ảnh hưởng rất xấu, ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, Nhà nước, cán bộ ngành, đơn vị từng công tác.

Ông nói, suốt hơn 41 năm công tác, cả cuộc đời phấn đấu không biết mệt mỏi, cống hiến và sẵn sàng tham gia bất cứ nhiệm vụ nào ở những nơi khó khăn, gian khổ nhất…

"Tôi vẫn nghĩ mình phải phấn đấu làm cho tốt trách nhiệm của người cán bộ, đảng viên nhưng không ngờ mình lại vi phạm để có ngày hôm nay, phải đứng trước phiên tòa này, nói những lời tự bào chữa cho mình.

Đây là những lời cay đắng nhất, biến cố rất cay đắng, biến cố bi thảm của cuộc đời tôi. Sự kiện, vụ án này coi như một hiện tượng thiên nga đen, tức là xác suất cực nhỏ nhưng hậu quả tác hại cực lớn, ảnh hưởng rất lớn đến dư luận, xã hội, uy tín của Đảng, cán bộ, công chức…", ông Tuấn nêu.

Cựu Bộ trưởng TT-TT cho rằng, với những nội dung của kết luận điều tra, bản cáo trạng, bản luận tội, ông hoàn toàn nhất trí và đó là đúng người đúng tội.

Ông nói thêm, bản luận tội của VKS đã phân hóa rõ vai trò, trách nhiệm, hành vi của từng bị cáo trong phiên tòa.

"Qua xét hỏi, từ mấy ngày hôm nay, chúng tôi nhận thức rõ hơn góc khuất của vụ án mà trước đây, kể cả khi tôi là Bộ trưởng lúc cung cấp thông tin cũng không thể biết được.

Những góc khuất đó như đã nói, không ngờ trong vụ án này, sai từ trên sai xuống, sai ở cả 3 vấn đề quan trọng là giá cả, hiệu quả, trình tự thủ tục.

Phân tích của các luật sư rất xác đáng. Về hành vi của cá nhân tôi, từng bị cáo đã được cáo trạng nêu rất rõ. Vai trò của tôi như thế nào trong cáo trạng đã rõ và quan điểm của tôi bào chữa cho mình không có nghĩa là đổ tội cho người khác mà làm giảm tội của mình.

Bào chữa cho mình trên cơ sở còn lương tâm của mình. Phiên tòa này sẽ kết thúc nhưng còn có những phiên tòa không bao giờ kết thúc, đó là tòa án lương tâm, bám theo chúng tôi mãi mãi cho đến khi chấm dứt cuộc đời và đó là điều đau khổ nhất của bị cáo và cá nhân tôi.

Đó là phiên tòa không bao giờ chấm dứt mà tôi sẽ mang theo suốt cuộc đời của mình", ông Tuấn nhấn mạnh.

Ông Tuấn cho hay, thời điểm xảy ra thương vụ, ông mới chuyển sang Bộ, lĩnh vực quản lý Nhà nước từ đầu năm 2014 nên tất cả kinh nghiệm còn rất mới mẻ.

"Nếu nói năng lực kinh nghiệm thì không phải yếu kém nhưng vì đây là lĩnh vực mới mẻ. Từ cơ quan Đảng sang quản lý Nhà nước còn rất mới và anh Son thường nói đùa với tôi là sang đây công tác phải cơ quan Đảng...

Nên tôi phải vừa làm, vừa học hỏi, những sai phạm của tôi là rất đáng tiếc, những sai phạm dẫn đến thiệt hại cho Nhà nước nằm ngoài mong muốn...", ông Tuấn nêu và cho rằng, việc mình ký quyết định 236 dẫn đến hệ quả MobiFone ký thỏa thuận và nhiều hệ quả khác.

Ông Tuấn mong HĐXX, VKS xem xét thêm cho các tình tiết khi làm Bộ trưởng đã yêu cầu Vụ trưởng Vụ quản lý doanh nghiệp phải cung cấp đầy đủ hồ sơ tốt nhất cho cơ quan điều tra.

Đồng thời, là người đề xuất giao cho ông Phạm Đình Trọng và trao đổi với ông Phạm Nhật Vũ để làm sao hủy bỏ được hợp đồng, khắc phục được hậu quả tối đa.

"Việc hủy hợp đồng có công lao lớn nhất của các thành viên bên MobiFone và Phạm Nhật Vũ giúp thu lại toàn bộ số tiền", bị cáo Tuấn nói.

Bị cáo này mong HĐXX trong mỗi vụ án trừng phạt mang tính răn đe nhưng mục đích lớn hơn là thu hồi tối đa thiệt hại cho Nhà nước và đây là vụ án hy hữu từ trước đến nay đã làm được như vậy. Từ đó, ông mong giảm nhẹ thêm cho các bị cáo.

Đối với các cán bộ như bị cáo Trọng, các thành viên, Phó TGĐ MobiFone đều là người giỏi trong lĩnh vực CNTT nên mong HĐXX xem xét, giảm nhẹ mức án cho họ. Những người có thể tha thứ thì tha thứ, được hưởng án treo thì cho hưởng án treo, giảm được thì giảm.

Cựu Bộ trưởng Tuấn nói "rất xấu hổ" về hành vi nhận hối lộ

Đối với tội danh Nhận hối lộ, bị cáo Tuấn cho rằng, bản thân "rất xấu hổ" khi đứng đây cùng 3 bị cáo khác.

"Đây là nỗi nhục của chúng tôi. Dù nhận dưới hình thức nào là quà biếu, chúc mừng, cảm ơn hay nhận ở thời điểm, hoàn cảnh, mức độ nào cũng là hành vi phạm tội như bản luận tội của VKS. Mức đề nghị của VKS đã ở mức thấp nhưng tôi mong muốn HĐXX tiếp tục xem xét.

Bởi vì, vấn đề lớn nhất là thu hồi tài sản. Đối với các bị cáo đã nộp, khắc phục hết hậu quả do mình gây ra, cần có sự tha thứ nhất định, giảm hơn nữa.

Mục đích của chúng ta là phải phơi bày sự thật của vấn đề và khuyến khích những người khác chưa thành khẩn đối với tội danh này ở các vụ án khác phải thành khẩn khai báo...", bị cáo Tuấn đề nghị.

Cựu Bộ trưởng Tuấn đề nghị, HĐXX xem xét giảm tiếp mức án cho cho các bị cáo để sớm trở về đoàn tụ với gia đình, sớm trở thành người có ích cho xã hội.

"Tôi cũng xin cảm ơn, trại tạm giam T16, nếu không kịp thời cấp cứu chưa chắc tôi đã có buổi hôm nay đứng tự bào chữa trong phiên tòa này", ông Tuấn nói thêm.

Trương Minh Tuấn gửi lời cảm ơn T16 đã cấp cứu kịp thời