Sửa đổi hiến pháp Nga: Ông Putin muốn bỏ cụm từ quan trọng liên quan trực tiếp tới nhiệm kỳ tổng thống

Tất Đạt |

"Việc thay đổi chỉ có thể được thực hiện thông qua sự chuẩn bị kĩ càng và thảo luận sâu rộng với người dân. Phải rất cẩn thận," ông Putin nói.

Ngày hôm qua (19/12), trong cuộc họp báo thường niên lần thứ 15, tổng thống Nga Vladimir Putin đã thảo luận về việc thay đổi hiến pháp Nga, bao gồm việc tăng cường quyền lực Quốc hội và vấn đề số nhiệm kỳ tổng thống mà một người có thể đảm nhiệm.

Đây là việc được nhiều người Nga quan tâm giữa những thông tin liên quan tới sự nghiệp chính trị của ông Putin sau khi kết thúc nhiệm kỳ tổng thống lần thứ 4 trong vài năm tới.

Là người giữ các chức vụ tổng thống và thủ tướng Nga kể từ năm 1999, ông Putin - hiện đã 67 tuổi - được cho là sẽ nghỉ hưu vào năm 2024. Theo hiến pháp hiện tại, không ai được quyền giữ chức tổng thống hơn 2 nhiệm kỳ liên tiếp. Do đó, ông Putin sẽ không thể tiếp tục tranh cử ngay sau khi nhiệm kỳ này kết thúc.

Nhiều đồn đoán cho rằng ông Putin có ý định tiếp tục giữ các vị trí quan trọng tại Điện Kremlin ngay cả sau năm 2024. Một số ý kiến đề cập tới việc ông Putin có thể thay đổi hiến pháp, quay trở lại làm thủ tướng hoặc làm người đứng đầu một quốc gia mới bao gồm Nga và Belarus. Tuy nhiên, ông Putin phủ nhận toàn bộ các nội dung này.

Trong buổi họp báo, ông Putin cho biết ông rất cởi mở về ý tưởng thay đổi hiến pháp, nhưng nước Nga cần phải rất cẩn trọng.

"Việc thay đổi chỉ có thể được thực hiện thông qua sự chuẩn bị kĩ càng và thảo luận sâu rộng với người dân. Phải rất cẩn thận," ông Putin nói.

"Một điều quan trọng trong vấn đề nhiệm kỳ tổng thống là thay đổi cụm từ 'nhiệm kỳ liên tục'. Tôi làm tổng thống 2 nhiệm kỳ liên tiếp, sau đó không làm nữa và lại có quyền hợp hiến để làm tổng thống Nga. 

Đây là điều làm đau đầu các nhà phân tích chính trị và quan chức Nga. Tôi nghĩ chúng ta có thể bỏ cụm từ này đi".

Bỏ cụm từ "liên tiếp" đồng nghĩa với việc một người chỉ có thể làm tổng thống Nga "trong 2 nhiệm kỳ" và sau đó không bao giờ được đảm nhận chức vụ này nữa. 

Hay nói cách khác, nếu luật này được sửa đổi, không ai có thể giữ chức tổng thống lần thứ 3, thứ 4 (không liên tiếp) như ông Putin đã từng làm.

Bên cạnh đó, vấn đề giới tính của tổng thống cũng được đề cập.

"Về khả năng và trách nhiệm trong quản trị, chúng ta không thể dựa trên vấn đề giới tính. Điều quan trọng nhất là phẩm chất và năng lực. Phụ nữ có những nguyên tắc riêng có thể sử dụng trong chính trị và họ thường ít 'hung hăng' hơn nam giới. Tôi nghĩ thế giới sẽ cần điều này trong tương lai," ông Putin nói.