Đây là lý do vì sao tôi không muốn sử dụng Apple Watch hay bất kỳ mẫu đồng hồ thông minh nào khác

Anh Việt |

Sở hữu nhiều tiện ích như theo dõi sức khỏe, thông báo tin nhắn hay đo các thông số khi tập luyện thể thao, tuy nhiên với biên tập viên của trang PhoneArena, smartwatch không thật sự quá cần thiết

So với cách đây vài năm, các đồng hồ thông minh ra mắt vào năm 2019 thật sự khác biệt. Dễ dàng nhận ra sự cải tiến và hoàn thiện ở mọi mặt, từ tốc độ xử lý, tính năng tiện ích cho tới giao diện trực quan hơn ở những mẫu smartwatch đầu bảng. Với chiếc smartwatch bé nhỏ đeo trên cổ tay, người dùng giờ đây có thể sử dụng chúng để theo dõi sức khỏe, giấc ngủ, nhận thông báo mỗi khi có tin nhắn hay email mới hay thậm chí là gọi điện thoại. Nói cách khác, đồng hồ thông minh đã cho phép chúng ta trải nghiệm những tính năng tưởng chỉ có trên phim khoa học viễn tưởng cách đây hàng chục năm về trước.

Tiện dụng là vậy, tuy nhiên với biên tập viên Victor Hristov của PhoneArena, những lý do sau đây đã khiến biên tập viên này không muốn dùng Apple Watch hay bất kỳ mẫu đồng hồ thông minh nào khác.

Bị ‘dội bom’ bởi tin nhắn thông báo

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta đều cảm thấy khó chịu khi bị ‘dội bom’ bởi đủ loại tin nhắn thông báo khác nhau. Có thể kể đến email cá nhân, email công việc, tin nhắn iMessage, hay tin nhắn từ các ứng dụng mạng xã hội và OTT như Facebook, Whatsapp..v.v.

Đây là lý do vì sao tôi không muốn sử dụng Apple Watch hay bất kỳ mẫu đồng hồ thông minh nào khác - Ảnh 1.

Sẽ có thời điểm, chúng ta không muốn bỏ lỡ cuộc gọi hay tin nhắn từ người thân trong gia đình, vốn khiến chúng ta giữ khư khư điện thoại bên mình. Tuy nhiên, phần lớn tin nhắn thông báo mỗi ngày chúng ta nhận được lại không phải những tin nhắn quan trọng. Hầu hết các tin nhắn chúng ta nhận được đều từ mạng xã hội. Đây đều là các tin nhắn tự động, vốn thậm chí không liên quan đến bạn.

Theo Victor Hristov, việc nhận những thông báo này trên smartphone đã đủ khiến anh cảm thấy khó chịu. Tuy nhiên, một chiếc đồng hồ thông minh lại khiến tình trạng trên trở nên tồi tệ hơn rất nhiều. Theo đó, khi smartwatch liên tục hiển thị thông báo, chúng khiến cổ tay của bạn rung lên liên tục nhằm hướng chú ý của người dùng vào tin nhắn hay email mới. 

Điều này vô hình chung gây ra một sự phiền toái không hề nhẹ. Chưa kể đến, nó còn tạo cho người đeo áp lực phải trả lời tin nhắn ngay tức khắc bất kể khi đó đang làm việc gì, khiến chúng ta cảm thấy mệt mỏi và lo âu. Đây chính là lý do hàng đầu khiến biên tập viên của Phone Arena không muốn sử dụng smartwatch.

Đây là lý do vì sao tôi không muốn sử dụng Apple Watch hay bất kỳ mẫu đồng hồ thông minh nào khác - Ảnh 2.

Theo dõi thông số thể chất và sức khỏe là không cần thiết

Hầu hết người dùng khi tập luyện thể thao đều sử dụng smartwatch đề ghi lại một loạt thông số như quãng đường đã chạy, thời gian tập gym kéo dài bao lâu, nhịp tim, nhịp thở .v..v Tuy nhiên, theo biên tập viên Phone Arena, việc này không thật sự cần thiết. Trừ khi bạn đang chuẩn bị cho giải đua xe đạp Tour De France hay giải chạy đường trường Iron Man, không có lý do nào để bạn cần phải biết tốc độ di chuyển chính xác của mình là bao nhiêu hay quãng đường đã thực hiện của buổi tập trước như thế nào.

Nói cách khác, điều quan trọng nhất bạn cần quan tâm chính là chăm chỉ tập luyện và cảm thấy hứng thú với các buổi tập thể thao mỗi ngày, thay vì chỉ 'chăm chăm' nhìn vào các con số thống kê trên smartwatch.

Trải nghiệm cá nhân của biên tập viên PhoneArena cũng cho thấy, những người cân đối nhất, khỏe mạnh nhất tại phòng tập gym lại không hề đeo bất kỳ chiếc đồng hồ thông minh nào. Ở chiều ngược lại, những người mới bắt đầu tập luyện lại thường xuyên sử dụng nó. Dĩ nhiên, điều này không có nghĩa smartwatch thật sự ‘vô dụng’ trong quá trình tập luyện của bạn. Nó đơn giản chỉ ra rằng, nhiều vận động viên coi smartwatch là một sự phân tâm trong quá trình tập luyện và họ không cần đến chúng.

Đây là lý do vì sao tôi không muốn sử dụng Apple Watch hay bất kỳ mẫu đồng hồ thông minh nào khác - Ảnh 3.

Thời lượng pin thật sự quá kém

Apple Watch có thời lượng sử dụng chỉ vỏn vẹn một ngày. Các mẫu smartwatch khác trên thị trường cũng không khá hơn là bao, vốn chỉ có thời gian sử dụng kéo dài từ một đến hai ngày.  Điều này có nghĩa, người dùng sẽ phải sạc chúng mỗi đêm, chưa kể đến nỗi lo quên mang sạc khi đi xa.

Bản thân biên tập viên Victor Hristov cũng thường xuyên chứng kiến nhiều trường hợp người sử dụng Apple Watch rơi vào tình trạng hết pin mỗi khi anh đi du lịch. Theo biên tập viên này, điều này thật ngớ ngẩn, khi một chiếc đồng hồ đeo tay thậm chí không thể thực hiện được tính năng cơ bản nhất là xem giờ. Điều này khiến chúng trở thành một phụ kiện vô giá trị.

Không thể sử dụng lâu dài như đồng hồ đeo tay truyền thống

Theo biên tập viên của PhoneArena, smartwatch không có giá trị sử dụng lâu dài như đồng hồ đeo truyền thống. Với một chiếc đồng hồ truyền thống, chúng ta có thể nhận nó từ cha mình, sử dụng một thời gian dài và vẫn có thể truyền lại cho đời con, cháu. Với đồng hồ thông minh, pin của chúng có thể sẽ chỉ hoạt động được trong vòng 3-4 năm và sẽ sớm trở nên lỗi thời. 

Đây là lý do vì sao tôi không muốn sử dụng Apple Watch hay bất kỳ mẫu đồng hồ thông minh nào khác - Ảnh 4.

Trên thực tế, không còn quá nhiều người vẫn đang sử dụng Apple Watch thế hệ đầu ra mắt năm 2015. Chưa kể đến, đồng hồ thông minh vẫn chưa thực sự được xem là một món đồ trang sức đẳng cấp cho phái mạnh giống như đồng hồ truyền thống, theo biên tập viên Victor Hristov.

Nhìn chung, mặc dù không thích sử dụng smartwatch, biên tập viên của PhoneArena vẫn thừa nhận đây là một phụ kiện có ích, đặc biệt với những người bận rộn không muốn bỏ lỡ bất kỳ thông báo quan trọng nào.

Bên cạnh đó, smartwatch cũng hỗ trợ một số tiện ích rất đáng giá như phát hiện người dùng bị ngã hay gặp tai nạn, hỗ trợ gọi điện tự động trong trường hợp khẩn cấp. Trên thực tế, không ít người đã được cứu sống nhờ đồng hồ thông minh.

Tham khảo PhoneArena