Nếu trở thành Tổng thống Nga sớm hơn 1 năm, ông Putin có thể thay đổi vận mệnh của quốc gia này?

Hồng Anh |

"Nếu ông Putin trở thành Tổng thống Nga từ năm 1999, thì vụ [NATO] đánh bom Serbia sẽ không bao giờ xảy ra", Tổng thống Serbia khẳng định.

Nếu ông Putin trở thành Tổng thống Nga từ năm 1999, thì Serbia đã không bị NATO đánh bom vào năm đó, Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic đưa ra giả thiết này trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại thành phố Sochi, Nga, hãng RT đưa tin.

Ông Vucic đã ca ngợi mối quan hệ hữu nghị giữa Moskva và Belgrade, và cho biết người dân Serbia rất coi trọng vị Tổng thống Nga vì lập trường kiên định của Moskva trong vấn đề chủ quyền của nước này.

"Chúng tôi tin rằng nếu ông Putin trở thành Tổng thống Nga từ năm 1999, thì vụ [NATO] đánh bom Serbia sẽ không bao giờ xảy ra", ông Vucic nói.

Người Serbia cũng sẽ không bao giờ "quên ơn Tổng thống Putin vì đã giúp đỡ chúng tôi vào năm 2012, khi phương Tây cáo buộc chúng tôi phạm tội ác diệt chủng" - nhà lãnh đạo Serbia nhớ lại lần các đại biểu Nga ngăn chặn một nghị quyết của Liên Hợp Quốc (LHQ) về việc coi vụ thảm sát Srebrenica là tội ác diệt chủng và đổ lỗi hoàn toàn cho Serbia. Khi đó, nghị quyết này đã có sự ủng hộ của Mỹ và Anh.

Mối quan hệ hữu nghị nồng ấm của Serbia và Nga đã có lịch sử lâu đời, một phần nhờ vào những liên kết lịch sử và văn hóa của hai nước.

Trong vấn đề khủng hoảng Kosovo, Tổng thống Putin đã nhiều lần lên tiếng ủng hộ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Serbia, được đảm bảo trong nghị quyết số 1244 của Hội đồng Bảo an LHQ. Trong cuộc họp báo chung với ông Vucic, ông Putin cũng một lần nữa khẳng định lập trường của Nga, đó là "đương nhiên ủng hộ Serbia" trong vấn đề này.