Vì sao ông Kim Jong Un theo đuổi phong cách thời trang mới, không còn mô phỏng theo ông nội?

Thủy Thu |

Thời gian gần đây, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đã xuất hiện trước công chúng với một phong cách hoàn toàn mới.

Đã có sự thay đổi trong phong cách thời trang của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un thời gian gần đây. Giới quan sát cho rằng, sự thay đổi này dường như phản ánh mong muốn xây dựng hình ảnh cá nhân của ông sau tám năm cầm quyền.

Cụ thể, khi giám sát vụ phóng thử nghiệm bệ phóng tên lửa siêu lớn vào thứ Năm (28/11), ông Kim Jong Un đã mặc một chiếc áo khoác da đen dáng dài - khác hoàn toàn so với phong cách thời trang đặc trưng trước đây, vốn mô phỏng theo hình tượng của ông nội và người cha quá cố.

Trước đó, ngày 25/11, khi đi thăm một cơ sở quân sự ở khu vực biên giới Changrin, nhà lãnh đạo Triều Tiên bên ngoài mặc một chiếc áo khoác dáng dài, màu ngà voi với hai hàng cúc lớn, bên trong mặc một áo sơ mi màu xanh - rất giống phong cách của hãng thời trang Burberry.

Hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) cho hay, sự thay đổi phong cách này làm dấy lên loạt suy đoán rằng, Chủ tịch Kim Jong Un có thể đang tìm cách xây dựng hình ảnh cá nhân nhằm tạo nên sự khác biệt so với các cố lãnh đạo.

Trong thời gian đầu cầm quyền, ông Kim Jong Un đã mô phỏng hình tượng của thế hệ lãnh đạo đi trước. Ảnh: Yonhap

"Ông Kim dường như đang cố gắng xây dựng hình ảnh và tầm ảnh hưởng cá nhân nhiều nhất có thể", Giáo sư nghiên cứu về Triều Tiên tại Đại học Dongguk Kim Yong Hyun nói.

Lên nắm quyền từ tháng 12/2011, sau khi cha ông - cố Chủ tịch Kim Jong Il qua đời, nhà lãnh đạo trẻ đã dựa theo thành quả của cha mình và ông nội Kim Il-sung. Kiểu tóc vuốt ngược, đeo kính gọng sừng và bộ đồ kiểu Mao Trạch Đông màu đen rất giống phong cách ông nội Kim Il Sung.

Giới quan sát nhận định, nỗ lực mô phỏng hình ảnh tương tự như ông nội của Chủ tịch Kim Jong Un là điều rất dể hiểu bởi thời gian đầu nắm quyền, ông phải tập trung củng cố quyền lực trong đảng, chính phủ và quân đội, trong khi cố Chủ tịch Kim Il Sung lại là người rất có ảnh hưởng và được người dân Triều Tiên vô cùng kính trọng.

Vì sao ông Kim Jong Un theo đuổi phong cách thời trang mới, không còn mô phỏng theo ông nội? - Ảnh 2.

Tuy nhiên, ông đã thay đổi phong cách ăn mặc trong thời gian gần đây. Ảnh: KCNA

Một bộ phận ý kiến cho rằng, sự thay đổi gần đây về ngoại hình của ông có thể liên quan nhiều hơn đến sở thích cá nhân, tức ông muốn xây dựng hình ảnh mới của một nhà lãnh đạo bằng cách giảm bớt các yếu tố chính trị.

Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên đương nhiệm cũng thể hiện một phong cách lãnh đạo cởi mở hơn so với những người tiền nhiệm. Điều này được thể hiện trong chính sách ngoại giao với Mỹ, Trung Quốc và Nga. Ví dụ, ông đã tổ chức ba cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Donald Trump, bao gồm cuộc đàm phán được quyết định khá nhanh chóng tại Khu vực phi quân sự liên Triều hồi tháng Sáu vừa qua.

Tuy nhiên, một câu hỏi vẫn được đặt ra là, liệu sự cách tân về phong cách thời trang của ông có thể báo hiệu một sự thay đổi lớn trong các chính sách đối ngoại và quân sự Triều Tiên hay không.

Hiện nay, các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Washington và Bình Nhưỡng đã đình trệ kể từ cuộc đàm phán cấp chuyên viên ở Thụy Điển vào tháng 10 do tồn tại nhiều mâu thuẫn chưa thể giải quyết.