Ngân hàng độc quyền cho vay mua hàng nghìn căn Condotel Cocobay Đà Nẵng lần đầu lên tiếng

Hoàng Linh |

Ngân hàng SHB cho rằng, việc giải quyết các vấn đề liên quan đến dự án Cocobay Đà Nẵng là thẩm quyền của chủ đầu tư và khách hàng, nhưng SHB sẵn sàng hỗ trợ giải quyết nếu cần.

Ngân hàng sẽ hỗ trợ nếu cần

Liên quan tới sự việc Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển và Xây dựng Thành Đô (Empire Group- chủ đầu tư Tổ hợp Cocobay Đà Nẵng) không thể tiếp tục chi trả thu nhập cam kết 12% cho các khách hàng mua condotel từ 1/1/2020, Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB), nhà băng độc quyền cho vay mua bất động sản dự án Cocobay bất ngờ lên tiếng sau nhiều ngày từ chối trả lời báo chí.

Theo ngân hàng SHB, trong những ngày qua, trên các phương tiện thông tin đại chúng có nêu dự án Cocobay hủy cam kết lợi nhuận với khách hàng, cùng đó là nhiều thông tin khác nhau và có liên quan đến SHB – đơn vị cho Chủ đầu tư vay và khách hàng mua vay vốn.

Liên quan đến những điều này, đại diện ngân hàng khẳng định SHB tài trợ vay vốn với chủ đầu tư triển khai dự án, trên cơ sở dự án đầy đủ điều kiện về pháp lý theo quy định của pháp luật, SHB thẩm định dự án khả thi, hiệu quả và các điều kiện để SHB quản lý dòng tiền bán hàng, tài sản đảm bảo, tiến độ dự án, đảm bảo an toàn vốn vay với ngân hàng.

Đối với Khách hàng cá nhân mua nhà dự án, SHB cho vay trên cơ sở tuân thủ đúng quy định của pháp luật, Luật nhà ở, Khách hàng cá nhân có tình hình tài chinh lành mạnh, tài sản đảm bảo theo quy định, nguồn thu đủ để đảm bảo trả nợ gốc và lãi khoản vay.

Ngân hàng cũng thực hiện thẩm định, giải ngân tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật, quy định của Ngân hàng Nhà nước và các quy định của SHB. Các khoản vay đều có tài sản đảm bảo đầy đủ theo quy định.

Theo Luật nhà ở, các dự án khi triển khai bán hàng phải được ngân hàng bảo lãnh bàn giao nhà. SHB là ngân hàng bảo lãnh tiến độ bàn giao nhà của dự án này. Đến nay các căn hộ tại dự án đã được bàn giao theo đúng tiến độ của Hợp đồng mua bán.

Ngân hàng độc quyền cho vay mua hàng nghìn căn Condotel Cocobay Đà Nẵng lần đầu lên tiếng - Ảnh 1.

Phối cảnh dự án Cocobay Đà Nẵng.

Đại diện ngân hàng cũng khẳng định Quyền kinh doanh là của chủ đầu tư. Thỏa thuận giữa chủ đầu tư với khách hàng và quyền kinh doanh của chủ đầu tư thực hiện theo luật doanh nghiệp và luật dân sự.

Do đó, việc giải quyết các vấn đề khúc mắc, các thỏa thuận giữa chủ đầu tư và khách hàng thuộc thẩm quyền, trách nhiệm của chủ đầu tư và khách hàng.

"Tuy nhiên, với tinh thần hỗ trợ khách hàng, SHB sẵn sàng phối hợp, hỗ trợ giải quyết (nếu cần)", đại diện ngân hàng SHB thông tin.

Khách hàng kêu gọi ngân hàng và Thành Đô đối thoại

Trước đó, tại thời điểm mời gọi các khách hàng đầu tư vào Cocobay Đà Nẵng, SHB và Chủ đầu tư cùng đưa ra những chính sách ưu đãi vượt trội cho khách hàng vay vốn mua bất động sản tại dự án.

Cụ thể, lãi suất cho vay ưu đãi cố định 8%/năm trong 12 tháng hoặc 8.5%/ năm trong 18 tháng, SHB miễn phí phạt trả nợ trước hạn sau 60 tháng.

Về phía Chủ đầu tư, mức hỗ trợ lãi suất 1.01%/ năm và toàn bộ phí phạt trả nợ trước hạn sẽ được áp dụng trong vòng 12 tháng đầu tiên kể từ ngày giải ngân.

Ngoài ra, thời gian vay lên tới 15 năm dành cho khách hàng doanh nghiệp và 25 năm dành cho khách hàng cá nhân, mức cho vay lên đến 90% nhu cầu vốn và được ân hạn nợ gốc tới 12 tháng Đặc biệt, Chủ đầu tư cam kết lợi nhuận từ cho thuê bất động sản tối thiểu 12%/năm trong 8 năm đầu.

Ngân hàng độc quyền cho vay mua hàng nghìn căn Condotel Cocobay Đà Nẵng lần đầu lên tiếng - Ảnh 3.

Khách hàng mua căn hộ Condotel tại dự án Cocobay Đà Nẵng chia sẻ mong muốn ngân hàng SHB, chủ đầu tư Thành Đô cùng khách hàng tìm hướng giải quyết hợp lý hơn.

Theo chia sẻ của TS Mai Huy Tân, một nhà đầu tư 600 tỷ đồng vào Cocobay Đà Nẵng, ông đã vay ngân hàng SHB 402 tỷ đồng với lãi suất là 8,1%/năm giai đoạn đầu và sau đó là 10,4%/năm.

"Hiện tại, các khoản thu gốc và lãi thì ngân hàng chưa đốc thúc vì họ cũng nắm được tình hình của khách hàng. Tuy nhiên, về tương lai, ngân hàng vừa bảo lãnh dự án và vừa cho người mua vay vốn thì phải có trách nhiệm, bởi nếu không, có thể ngân hàng cũng sẽ dính khoản nợ xấu rất lớn", ông Tân nói.

Dù đã có những cơn sóng ngầm từ trước đó, song toàn bộ sự việc Cocobay Đà Nẵng "vỡ trận" chính thức bùng lên từ khi công ty Thành Đô gửi thông báo đến các khách hàng mua căn hộ Condotel tại dự án về việc dừng chi trả cam kết lợi nhuận 12%/năm vào ngày 23/11.

Đã có những ý kiến không đồng tình với việc đơn phương chấm dứt cam kết và các phương án "chữa cháy" mà Thành Đô đưa ra. Nhóm các khách hàng tại Hà Nội đã kêu gọi cuộc gặp giữa ba bên gồm công ty Thành Đô, khách hàng và ngân hàng SHB để tìm phương hướng giải quyết ổn thỏa hơn.