16 thi hài trong số 39 nạn nhân Việt Nam thiệt mạng tại Anh đã về đến sân bay Nội Bài

Lan Hương |

Sáng ngày 27/11, 16 trong tổng số 39 thi hài/di hài của các nạn nhân thiệt mạng tại hạt Essex, đông bắc London, Anh về tới sân bay Nội Bài.

Ngay sau khi hạ cánh, đại diện các địa phương có người bị nạn là Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình đã tiếp nhận và đưa 16 nạn nhân về địa phương để bàn giao cho gia đình.

Trước đó, ngày 23/10, cảnh sát Anh phát hiện 39 thi thể ở khu công nghiệp Waterglade thuộc hạt Essex, phía Đông Bắc London, Anh. Ban đầu, tất cả các nạn nhân được cho là mang quốc tịch Trung Quốc. Tuy nhiên, sau quá trình điều tra, các cơ quan chức năng đã xác nhận, 39 nạn nhân thiệt mạng là người Việt Nam.

16 thi hài trong số 39 nạn nhân Việt Nam thiệt mạng tại Anh đã về đến sân bay Nội Bài - Ảnh 1.

Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Việt Nam tại Anh đã chủ động, tích cực phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng và địa phương của Việt Nam cũng như phía Anh hỗ trợ các gia đình nạn nhân trong giải quyết hậu sự, trên tinh thần nhân đạo, phù hợp với luật pháp quốc tế, các quy định pháp luật và tập quán của hai nước.

Hiện các cơ quan chức năng của Việt Nam và Anh đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ để sớm đưa các nạn nhân còn lại về nước.

Về chi phí đưa thi hài/di hài của những nạn nhân thiệt mạng, trong công văn của Bộ Ngoại giao gửi các địa phương nêu rõ, chi phí đưa 1 lọ tro từ Anh về đến sân bay Nội Bài với giá là 1.370 bảng Anh, tương đương 41,1 triệu đồng. Trong đó chi phí vận chuyển hàng không là 200 bảng Anh/1 lọ tro (giá bằng 50% so với giá thị trường).

Chi phí để mang thi hài đóng quan tài bằng kẽm từ Anh về đến sân bay Nội Bài là 2.208 bảng Anh, tương đương 66.240 triệu đồng. Trong đó, chi phí hàng không là 1.218 bảng Anh (giá bằng 50% so với thị trường).

Tại cuộc họp báo vào tuần trước, trả lời câu hỏi của phóng viên về các hỗ trợ của phía Chính phủ Anh trong công tác đưa thi thể 39 nạn nhân thiệt mạng trong conatiner về nước, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết, phía Việt Nam chưa nhận được thông tin nào về việc phía Anh sẽ có hỗ trợ về tài chính và kinh phí.