Hoãn phiên xử giai đoạn 2 vụ đánh bạc nghìn tỷ do vắng mặt cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn

Hoàng An |

Đại diện VKSND Phú Thọ nêu quan điểm rằng, lời khai của ông Trương Minh Tuấn rất quan trọng nên đề nghị HĐXX hoãn phiên xét xử.

Sáng nay (25/11) TAND tỉnh Phú Thọ mở phiên sơ thẩm bị cáo Đặng Anh Tuấn (49 tuổi, cựu Chánh thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông) về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ", theo điều 356 Bộ luật Hình sự 2015.

Việc xét xử ông Đặng Anh Tuấn nằm trong diễn biến điều tra giai đoạn hai vụ án đánh bạc trực tuyến chục nghìn tỷ đồng do Nguyễn Văn Dương, Phan Sào Nam tổ chức. Vụ án này có bảo kê của cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Phan Văn Vĩnh và cựu cục trưởng C50 Nguyễn Thanh Hóa.

Phiên toà dự kiến triệu tập hai người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, trong đó có ông Trương Minh Tuấn (cựu Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông). Ông Tuấn đang bị tạm giam tại trại tạm giam T16 (Bộ Công an) vì liên quan vụ án MobiFone mua AVG. Tuy nhiên, trong phiên xử sáng nay ông Tuấn không đến tòa, vị cựu Bộ trưởng có đơn xin vắng mặt.

Đại diện VKSND tỉnh Phú Thọ nêu quan điểm rằng, lời khai của ông Trương Minh Tuấn rất quan trọng, liên quan đến hành vi phạm tội của bị cáo Đăng Anh Tuấn. Do đó, người giữ quyền công tố đề nghị HĐXX hoãn phiên xử để triệu tập ông Trương Minh Tuấn.

Sau khi hội ý, HĐXX quyết định hoãn phiên xử để triệu tập ông Trương Minh Tuấn, hiện chưa ấn định thời gian phiên xử tiếp theo.

Hoãn phiên xử giai đoạn 2 vụ đánh bạc nghìn tỷ do vắng mặt cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn - Ảnh 1.

Bị cáo Đặng Anh Tuấn (cựu Chánh thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông). Ảnh: CTV.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Phú Thọ, mặc dù không phải là thành viên trong Đoàn kiểm tra, nhưng với tư cách là Chánh Thanh tra Bộ TTTT, trực tiếp ký Phiếu trình thành lập Đoàn kiểm tra; đồng thời là người chịu trách nhiệm chủ trì, lập kế hoạc kiểm tra và tổ chức thực hiện, Đặng Anh Tuấn đã nhận 3 Bản báo cáo của Đoàn kiểm tra, biết rõ về các vi phạm của tổ chức, cá nhân nhưng ông Tuấn không có ý kiến hoặc báo cáo, đề xuất gì với Bộ trưởng Bộ TTTT để ngăn chặn, xử lý.

Khi ông Đinh Tiến Dũng ký báo cáo số 03/BC-ĐKT gửi cho Đặng Anh Tuấn và Bộ trưởng Trương Minh Tuấn và có đưa đưa ra một số đề xuất là giải pháp để chấn chỉnh, xử lý thì Đặng Anh Tuấn nhiều lần nhắn tin yêu cầu ông Dũng đề xuất trong báo cáo là "dừng đoàn kiểm tra".

Sau khi ông Dũng không sửa lại báo cáo, Đặng Anh Tuấn đã chỉ đạo ông Nguyễn Phan Phúc (là nhân viên dưới quyền, không phải thành viên đoàn kiểm tra) soạn thảo phiếu trình số 63/PTr-Ttra để đề xuất Bộ trưởng Trương Minh Tuấn dừng đoàn kiểm tra.

Nội dung phiếu trình Đặng Anh Tuấn nêu ra một số thông tin và lý do dừng đoàn kiểm tra không đúng thực tế, như Xác định Bản báo cáo số 3/BC-ĐKT là báo cáo tổng kết; Đoàn kiểm tra về cơ bản đã hoàn thành nhiệm vụ....

Ngoài ra, khi đề xuất các giải pháp thực hiện, chỉ đề xuất các giải pháp chung, không đề xuất các giải pháp cụ thể để ngăn chặn, xử lý vi phạm đã được đề cập trong báo cáo.

Từ các thông tin, lý do đề xuất nêu trên của Đặng Anh Tuấn, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã đồng ý cho dừng các hoạt động của Đoàn kiểm tra khi các sản phẩm trò chơi điện tử trên mạng và các hành vi liên quan chưa được ngăn chặn.

Cáo trạng xác định, hành vi nêu trên của Đặng Anh Tuấn là cố ý làm trái công vụ, tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân lợi dụng nguồn tài nguyên Internet để cung cấp, vận hành các trò chơi điện tử trên mạng có yếu tố cờ bạc trong thời gian dài. Trong đó, có cổng game bài Tip.Clup là game đánh bạc có số lượng người và số tiền tham gia đánh bạc rất lớn, đã bị cơ quan tố tụng tỉnh Phú Thọ phát hiện xử lý.

Hành vi của Đặng Anh Tuấn đã xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của Thanh tra Bộ TTTT nói riêng và Bộ TTTT nói chung, làm giảm uy tín, lòng tin của nhân dân với với cơ quan Nhà nước. Vì vậy, phải được xử lý nghiêm trước pháp luật.