Ở tù sướng như vua, kiếm triệu USD dễ như bỡn

Gia Minh |

Đang thụ án 24 năm tù nhưng một người đàn ông Nigeria vẫn cùng mạng lưới đồng phạm thực hiện các vụ lừa đảo qua mạng để chiếm đoạt 1 triệu USD.

Hope Olusegun Aroke bị giam tại một nhà ở TP Lagos - Nigeria sau khi bị kết án lừa đảo cách đây 4 năm. Trong tù, y tiếp tục liên lạc với các đồng phạm để lừa đảo nạn nhân ở nhiều quốc gia khác nhau, theo Ủy ban tội phạm kinh tế và tài chính của Nigeria hôm 21-11.

Trong thời gian ở tù, Aroke được đưa đến bệnh viện để chữa trị một căn bệnh không được tiết lộ. Sau đó, thay vì trở lại nhà tù, y đến khách sạn để gặp vợ con và tham gia một số sự kiện xã hội.

"Điều tra sơ bộ cho thấy khi ở trong tù, Aroke đã xài điện thoại di động và internet của trại giam. Việc làm này đã vượt khỏi quy định. Đồng thời, hoàn cảnh nhập viện cùng những người hỗ trợ anh ta di chuyển từ bệnh viện đến khách sạn và các hoạt động khác cũng đang bị điều tra" - ông Wilson Uwujaren, phát ngôn viên của Ủy ban tội phạm kinh tế và tài chính, cho biết.

Ông Uwujaren từ chối cung cấp thông tin chi tiết về cách Aroke tham dự các sự kiện xã hội và nhận được đặc quyền. Ông cũng chưa thể trả lời tù nhân này đã trả bao nhiêu tiền để đổi lấy sự tự do ngắn ngủi đó.

"Tôi không thể suy đoán tất cả những gì đang được điều tra" – ông Uwujaren nói khi CNN liên lạc qua điện thoại.

"Aroke đã sử dụng tên giả Akinwunmi Sorinmade để mở hai tài khoản. Y cũng mua nhà ở những khu phố sang trọng và một loạt xe sang được đăng ký dưới tên của người vợ. Tù nhân này còn sở hữu mã thông báo tài khoản ngân hàng của vợ để tự do chuyển tiền" - chính quyền cho biết.

Aroke bị bắt vào năm 2012 vì lừa đảo qua mạng sau khi trở về từ Malaysia. Mánh khóe của y là lừa các nạn nhân rằng mình đang theo học ngành khoa học máy tính tại một trường đại học ở thủ đô Kuala Lumpur. Thực sự, y cầm đầu một mạng lưới lừa đảo phức tạp qua hai châu lục.

Trong vụ lừa đảo mới nhất, Aroke nhắm vào các nạn nhân ở nhiều quốc gia khác nhau, theo ông Uwujaren. Tuy nhiên, ông không tiết lộ tên các nước trên với lý do đang điều tra.

theo Người Lao động