"Nhị sư huynh" tăng giá đạt đỉnh: Tin tốt lành của kinh tế TQ trong giằng co thương mại với Mỹ?

Thủy Thu |

Các chuyên gia Trung Quốc dự đoán, giá thịt lợn trong nước có thể đang đi theo sơ đồ "đạt đỉnh - hạ - ổn định - khó tăng".

Theo dữ liệu giám sát hàng tuần do Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc công bố vào ngày 12/11, chỉ số giá thịt lợn 16 tỉnh, thành phố nước này đã giảm trong tuần thứ hai liên tiếp.

Nhận định về chỉ số này, giới phân tích cho biết, kể từ giữa tháng 11 trở đi, giá thịt lợn nói chung sẽ hiển thị xu thế "hạ - ổn định - khó tăng" và từ nay đến cuối tháng, giá thịt sẽ không tăng mạnh.

Giá thịt lợn là yếu tố thúc đẩy "duy nhất"

Trang tin Mạng Trung Quốc, thuộc quản lý Văn phòng báo chí Quốc vụ viện Trung Quốc, cho biết, trong những tháng gần đây, giá trị của "nhị sư huynh" đã liên tục tăng, thúc đẩy chỉ số giá tiêu dùng CPI tăng theo từng tháng.

Dữ liệu giá cả mới nhất hồi tháng 10 cho thấy chỉ số CPI đã tăng vọt lên 3,8% so với cùng kỳ năm ngoái, điều này gây ra mối lo ngại về lạm phát của kinh tế Trung Quốc.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng, bản chất của chỉ số tăng tưởng CPI Trung Quốc thời gian gần đây khác với đợt khủng hoảng năm 2008, không phải do yếu tố tiền tệ mà do sự thiếu hụt duy nhất từ nguồn cung thịt lợn gây nên.

Nhị sư huynh tăng giá đạt đỉnh: Tin tốt lành của kinh tế TQ trong giằng co thương mại với Mỹ? - Ảnh 1.

Giá thịt lợn là yếu tố "duy nhất" thúc đẩy tổng chỉ số CPI Trung Quốc tăng cao. Ảnh: Reuters

Chuyên gia phân tích kinh tế vĩ mô Tạ Á Hiên nhận định, trong hai quý vừa qua, sự tăng trưởng của chỉ số CPI về thịt lợn đã thực sự khiến tổng chỉ số CPI tăng vượt dự kiến. Hiện nay, không tồn tại hiện tượng giá cả tất cả các mặt hàng tiếp tục tăng toàn diện mà chỉ có thể là tổng CPI tăng do CPI thịt lợn tăng.

Giảm liền hai tháng, giá thịt lợn đã tăng đến đỉnh điểm?

Giới quan sát Trung Quốc hiện đặt câu hỏi rằng, vì giá thịt lợn là một yếu tố "duy nhất" khiến CPI nhảy vọt nên liệu chỉ số hiện tại có phải là sự chấm dứt cho chuỗi tăng giá của mặt hàng thịt lợn trong thời gian qua hay không?

Mạng Trung Quốc cho rằng, dữ liệu giám sát hàng tuần do Bộ Nông nghiệp và Nông thôn công bố đã mang lại câu trả lời "tốt lành" cho vấn đề trên.

Theo báo cáo hàng tuần về giám sát giá cả trong nước đối với thịt lợn mổ xuất kho trong nước của Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc, vào tuần thứ 44 năm 2019 (tức là ngày 28/10 đến ngày 1/11), tổng chỉ số giá thịt lợn mổ xuất kho ở 16 tỉnh (thành phố) trung bình hàng tuần đạt 52,93 NDT/kg, giảm 0,9% so với tháng trước. Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 8 tới nay, giá xuất kho trong nước của thịt lợn mổ giảm so với tháng trước đó.

Sau đó, dữ liệu từ tuần thứ 45 năm 2019 (ngày 4/11 đến ngày 8/11) cho thấy, giá thịt lợn không chỉ giảm liên tục so với tháng trước đó mà còn giảm ở biên độ rộng. Ở tuần 45, tổng chỉ số giá thịt lợn mổ xuất kho ở 16 tỉnh (thành phố) trung bình hàng tuần là 51,01 NDT/kg, giảm 3,6% so với tháng trước.

Nhị sư huynh tăng giá đạt đỉnh: Tin tốt lành của kinh tế TQ trong giằng co thương mại với Mỹ? - Ảnh 2.

Chính phủ TQ đang cố găng khôi phục các đàn lợn trên cả nước. Ảnh: Reuters

Ông Lý Xương, chuyên gia phân tích lĩnh vực lợn hơi cho biết, kể từ giữa tháng 11 trở đi, giá thịt lợn nói chung sẽ hiển thị xu thế "hạ - ổn định - khó tăng" và từ nay đến cuối tháng, giá thịt lợn sẽ không tăng mạnh.

Về vấn đề, giá thịt đã lên đến đỉnh điểm hay chưa, ông Lý cho rằng, điều này phụ thuộc vào các chính sách quốc gia cụ thể.

Trong khi đó, nhiều ý kiến cho rằng, sơ đồ "đạt đỉnh - hạ - ổn định - khó tăng" của thịt lợn sẽ giúp người tiêu dùng Trung Quốc giảm "cơn khát thịt", đồng thời là tín hiệu tốt cho Bắc Kinh trong cuộc chiến thương mại với Mỹ.

TQ nỗ lực bình ổn giá thịt lợn

Theo trang tin Trung Quốc, chính sách đảm bảo nguồn cung thịt lợn của Bắc Kinh rất kịp thời và hiệu quả. Kể từ đầu năm nay, một loạt các biện pháp ổn định chăn nuôi lợn và ổn định giá thịt lợn đã được chính quyền từ trung ương đến địa phương công bố và thực thi.

"Chỉ trong tháng 9, chính phủ Trung Quốc đã hơn 10 lần ban bố chính sách ổn định chăn nuôi lợn và bảo đảm nguồn cung thịt lợn mổ, thậm chí mở liền ba hội nghị cấp cao để thảo luận về vấn đề này v.v...", trang tin Mạng Trung Quốc cho biết.

Theo thống kê của hải quan Trung Quốc, trong ba quý đầu năm, nước này đã nhập khẩu 1,326 triệu tấn thịt lợn, tăng 43,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong cuộc họp vào ngày 6/11, Quốc vụ viện Trung Quốc tiếp tục thảo luận về việc khôi phục đàn lợn trong nước bằng cách hủy bỏ các quy định cấm nuôi lợn không hợp lý ở nhiều địa phương, tận dụng sản lượng ngô phong phú ở miền Bắc để đảm bảo nguồn cung thức ăn chăn nuôi lợn ở miền Nam, thúc đẩy sản xuất thịt gia cầm, thịt bò và thịt cừu, đảm bảo nguồn cung, điều tiết thị trường và kiềm chế sự tăng giá quá mức của một số sản phẩm.

Nhiều chính quyền địa phương của Trung Quốc cũng đã tích cực đưa ra các biện pháp để ổn định giá thịt lợn. Ví dụ, tỉnh An Huy cam kết tăng khả năng điều tiết của kho dự trữ thịt lợn và giải phóng lượng thịt dự trữ kịp thời.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại