Chiến sự Syria: Cùng với S-400, căn cứ quân sự mới của Nga ở Syria khiến Mỹ “khốn đốn” trước thách thức mới?

Vũ Thu Hương |

Truyền thông cho hay Nga có thể sẽ thuê một sân bay ở thành phố Qamishli của Syria ở cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ vài km. Nếu Moscow hiện diện tại đây, nước này có thể ngăn Mỹ hoặc Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào thành phố.

Thành phố Qamishli và sân bay rộng lớn có tầm quan trọng chiến lược ở tỉnh Hasakah phía Tây Bắc Syria. Thậm chí trong những năm nhiều thách thức nhất của cuộc chiến chống khủng bố IS, Qamishli vẫn nằm dưới sự kiểm soát của chính quyền ông Assad. Các máy bay chiến đấu của Nga cùng các máy bay vận tải tham gia vào cuộc chiến chống khủng bố ở Syria nhiều năm qua.

Sự hiện diện lâu dài của Nga ở Qamishli có thể giúp chính quyền ông Assad giành lại quyền kiểm soát vùng này. Nếu Moscow hiện diện tại đây, nước này có thể ngăn Mỹ hoặc Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào thành phố.

Tuy nhiên, khi Mỹ rút quân khỏi Syria, Washington đã đánh mất cơ hội ở một số khu vực quan trọng chiến lược mà Nga hiện kiểm soát.

Một chuyên gia về tên lửa và phòng thủ không gian của Nga nói với tờ báo rằng Moscow không cần phải triển khai các trạm radar trên bộ gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ ở Qamishli. "Đó là một câu chuyện được các nhà báo và cơ quan tình báo phương Tây dựng lên. "Các hệ thống tên lửa S-400 có thể đảm bảo an toàn trên không ở phía đông bắc của đất nước. Và hệ thống phòng thủ này cũng có thể kiểm soát bầu trời khu vực biên giới Syria, Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq", chuyên gia nhận định.

Nga hiện có căn cứ không quân Hmeymim ở Syria và một cơ sở hải quân ở Tartus và được Moscow thuê trong 49 năm.

Cáo buộc của Nga

Ngày 11/11, hãng thông tấn TASS của Nga dẫn lời Ngoại trưởng Lavrov, trong một cuộc họp báo với người đồng cấp Armenia, Zohrab Mnatsakanyan tại Thủ đô Yerevan, đề cập về những gì Washington làm ở miền Bắc Syria: "Đương nhiên, nỗ lực của họ để kiểm soát các mỏ dầu ở đó là bất hợp pháp. Trên thực tế, nó chẳng khác gì hành động ăn cướp… Điều đó chẳng làm gì tốt đẹp cho việc giải quyết (tình hình) Syria. Nó đơn thuần chỉ duy trì sự phiền toái lớn ở khu vực đó của Syria".

Ông Lavrov nhấn mạnh, những nỗ lực như vậy chỉ cản trở một giải pháp chính trị rất cần thiết ở nước này, đồng thời cho rằng, Chính phủ Syria cần mở rộng quyền kiểm soát trên toàn đất nước, kể cả các mỏ dầu, càng sớm càng tốt, loại bỏ hoàn toàn chủ nghĩa khủng bố và đạt được một giải pháp cho cuộc khủng hoảng ở nước này.

Ông Lavrov tái khẳng định, các mỏ và cơ sở dầu ở Syria hoàn toàn thuộc về quốc gia Arab này.

Các lệnh trừng phạt của Mỹ và châu Âu nhằm vào Syria chỉ có 1 mục đích: khiến người dân chống lại chính phủ và ủng hộ các chương trình của phương Tây, Tổng thống Syria Bashar al-Assad nói trong một cuộc phỏng vấn độc quyền của RT.

theo Người Đưa Tin