Con trai dùng súng phục kích bắn bố đẻ tử vong có thể chịu hình phạt nào?

Hoàng Hải |

Theo quan điểm của luật sư, hành vi dùng súng phục kích bắn bố đẻ tử vong của Quý đã cấu thành tội "Giết người" và khung hình phạt cao nhất là tử hình.

Liên quan đến vụ án con trai phục kích bắn bố đẻ tử vong gây xôn xao dư luận xảy ra trên địa bàn xã Lạn Mạn (huyện Thanh Sơn, Phú Thọ) trao đổi với PV, Luật sư Nguyễn Anh Thơm - Trưởng văn phòng Luật sư Nguyễn Anh (đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết: 

Thời gian gần đây trên địa bàn cả nước xảy ra rất nhiều các các vụ án giết người trong gia đình như vợ/chồng sát hại chồng/vợ, anh em sát hại nhau, bố sát hại con, bà sát hại cháu.

Nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ mâu thuẫn gia đình về tình cảm hoặc lợi ích vật chất với hậu quả đặc biệt nghiêm trọng không những trái pháp luật mà trái cả đạo lý, truyền thống văn hóa tốt đẹp của người dân Việt Nam. 

Có thể thấy đó là những bi kịch làm tan nát cả một gia đình với những hệ lụy gây rối loạn trật tự xã hội, tổn thương về tâm lý, tinh thần cho những thành viên trong gia đình cả về hiện tại và tương lai.

Vụ án con trai là Nguyễn Văn Quý (SN 1992, trú tại xã Lạn Mạn, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ) sử dụng súng bắn chết bố đẻ là Nguyễn Ngọc T. (tên gọi khác là Giang, SN 1962, trú xóm Thống Nhất, xã Mạn Lạn) xảy ra ngày 8/11, tại địa bàn xã Lạn Mạn đã phản ánh sự mâu thuẫn trầm trọng trong gia đình.

Nhưng điều quan trọng nhất là việc ứng xử không đúng mực giữa các thành viên khi bố đuổi mẹ và con ra khỏi nhà đã làm cho người con trai bực tức và nảy sinh lòng thù hận chuẩn bị súng sát hại bố.

Con trai dùng súng phục kích bắn bố đẻ tử vong có thể chịu hình phạt nào? - Ảnh 1.

Khu vực xảy ra vụ án. (Ảnh: Thuỳ Linh)

Theo luật sư Thơm: Về mặt pháp luật, xét hành vi phạm tội của Nguyễn Văn Quý, chỉ vì mâu thuẫn đã sử dụng vũ khí là súng bắn nhiều phát vào người bố gây tử vong đã cấu thành tội "Giết người". Tội phạm và hình phạt được quy định tại Khoản 1 Điều 123 BLHS. Hình phạt cao nhất mà Quý có thể phải chịu do tội ác mà mình gây ra là tử hình.

Đối với khẩu súng nghi phạm dùng để bắn chết bố cần thiết giám định là vũ khí quân dụng hay không. 

Nếu là vũ khí quân dụng thì đối tượng phải chịu trách nhiệm hình sự về tội Tàng trữ vũ khí quân dụng theo Điều 304 BLHS. 

Trường hợp, không thuộc vũ khí quân dụng thì sẽ bị xử phạt hành chính theo Nghị định 167/NĐ-CP. 

Cũng liên quan đến sự việc trên, thông tin với PV, lãnh đạo Công an xã Lạn Mạn cho biết: Hiện gia đình nạn nhân đang làm thủ tục mai táng cho ông Nguyễn Ngọc T.

Ở địa phương, trước kia gia đình ông T., làm nông kinh tế vất vả nhưng những năm gần đây kinh tế gia đình cũng khá giả hơn.

Tuy nhiên những khoản chi tiêu giữa các thành viên không được rõ ràng nên thường xuyên xảy ra mâu thuẫn. 

Chính quyền địa phương cũng đã hòa giải nhiều lần nhưng không thành.

Cao điểm cách đây vài tháng, ông T., đã đuổi vợ và gia đình Quý ra khỏi nhà.

Thông tin về nhân thân Nguyễn Văn Quý, vị lãnh đạo Công an xã Mạn Lạn chia sẻ, đối tượng đã có vợ và một con nhỏ là công dân lao động tự do và chưa từng có tiền án tiền sự.

Do đó, việc Quý dùng súng gây ra sự việc trên là rất đau lòng. Hiện tại nguyên nhân cụ thể của vụ việc và vì sao Quý mua được khẩu súng vẫn đang được cơ quan công an điều rõ. Tuy nhiên, một phần có thể mâu thuẫn gia đình tích tụ.