Hệ luỵ tai nạn, Boeing 737 MAX chưa tìm lại được niềm tin

An Bình |

Hệ luỵ tai nạn, Boeing 737 MAX chưa tìm lại được niềm tin
Hệ luỵ tai nạn, Boeing 737 MAX chưa tìm lại được niềm tin
Những lỗi kĩ thuật trong các máy bay Boeing 737 Max được cho là phần nào nguyên nhân để xảy ra 2 vụ tai nạn máy bay thảm khốc trong năm nay. Ảnh: AP.

Hãng hàng không Mỹ American Airlines vào chiều thứ Sáu đã thông báo rằng họ sẽ tiếp tục đình chỉ bay đối với toàn bộ đội bay Boeing 737 MAX của hãng cho đến ngày 5 tháng 3 năm 2020.

Trích dẫn "hướng dẫn mới nhất" nhận được trong quá trình thông tin với Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA), Bộ Giao thông Vận tải và Boeing, American Airlines lưu ý rằng quyết định gia hạn dừng bay là phù hợp với quyết định xác định tình trạng của 737 MAX và khả năng để loại máy bay này quay trở lại phục vụ hoạt động thương mại.

Quyết định thay đổi lịch trình chính thức trên đối với các chuyến bay của American Airlines sẽ được thực hiện vào ngày 17/11.

Hãng hàng không này trước đó đã đình chỉ 737 máy bay MAX của họ cho đến ngày 15 tháng 1 năm 2020, sau một số lỗi của Hệ thống tăng cường đặc tính cơ động của máy bay (MCAS). Đây được coi là thủ phạm chính trong các vụ tai nạn máy bay của Lion Air 610 và Ethiopian Airlines 302 đã giết chết tổng cộng 346 người.

Hãng hàng không Southwest, đã mua 34 máy bay MAX để thay thế phi đội máy bay lâu đời nhất của họ, cũng đang đình chỉ bay đối với loại máy bay này. Hãng Southwest cũng điều chỉnh lại thời gian biểu vào thứ Sáu và đẩy lùi các chuyến bay theo lịch trình đối với máy bay phản lực 737 Max cho đến ngày 6 tháng 3 năm 2020.

Các quyết định trên của các hãng hàng không được đưa ra không lâu sau khi có thông báo rằng Boeing không chỉ bị sụt giảm doanh thu lớn mà còn trải qua sự thay đổi lớn trong hàng ngũ lãnh đạo. Hãng này cũng bị FAA khiển trách công khai vì đã giữ lại thông tin không báo liên quan đến một trong những báo cáo phát hiện sớm nhất lỗi trong MCAS.

theo Tổ Quốc