Nhiều địa phương Trung Quốc không đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế

Cẩm Bình |

Những vấn đề mang tính cơ cấu và cuộc chiến thương mại với Mỹ khiến hơn 1/3 số tỉnh của Trung Quốc đến nay không đạt mục tiêu tăng trưởng năm nay.

Những vấn đề mang tính cơ cấu và cuộc chiến thương mại với Mỹ khiến hơn 1/3 số tỉnh của Trung Quốc đến nay không đạt mục tiêu tăng trưởng năm nay.

Số liệu chính thức cho thấy các khu vực nghèo lâu nay bị thiệt hại nặng nề nhất, còn vùng ven biển giàu có vẫn chống chọi được. Suy thoái kinh tế đem lại nguy cơ làm gia tăng khoảng cách giàu nghèo.

Kinh tế Quảng Đông (tỉnh miền nam thịnh vượng nhất Trung Quốc) tăng trưởng 6,4% trong 3 quý - đạt mục tiêu và vượt qua tỷ lệ 6,2% trên toàn quốc.

Ba tỉnh đông bắc lại không may mắn như vậy: Liêu Ninh chỉ tăng trưởng 5,7% - mục tiêu là từ 6 - 6,5%; Hắc Long Giang tăng trưởng 4,3% - mục tiêu hơn 5%; mức tăng trưởng của Cát Lâm chỉ có 1,8% - thua xa mục tiêu 5 - 6%. Hàng loạt địa phương khác gồm Sơn Đông ở phía đông, Hải Nam và Quảng Tây ở miền nam, Thiểm Tây phía bắc, Tây Tạng và Thanh Hải cũng tăng trưởng yếu. Hiện chưa có số liệu Tân Cương cùng Hà Bắc.

Trung Quốc đã nỗ lực kích thích nhu cầu tiêu dùng nội địa nhằm bù đắp xuất khẩu khi căng thẳng thương mại với Mỹ leo thang. Tuy nhiên tiêu dùng lại bị hàng loạt vấn đề mang tính cơ cấu chưa được giải quyết cản trở, dẫn đến tình trạng tăng trưởng chậm lại.

Các vấn đề đáng chú ý gồm giá tài sản (đặc biệt là chi phí nhà ở) tăng quá cao và mức nợ kỷ lục của chính quyền địa phương (tính đến cuối tháng 9 đạt 2,97 nghìn tỉ USD). Bên cạnh đó thì nhiều nhà sản xuất phải chật vật tìm cách tăng bậc trong chuỗi giá trị vào thời điểm doanh thu sụt giảm do thương chiến, khiến họ chẳng còn gì để đầu tư hay đổi mới.

theo Một Thế Giới